Đọc sách

Một người bạn từng hỏi tôi về một số thắc mắc của mình liên quan đến việc viết lách.

Cô dành nhiều quan tâm đến lĩnh vực này, bởi cuối năm ngoái, cô đã nghỉ việc sau khi hạ sinh đứa con đầu lòng. Cô mong muốn kiếm được một nghề khác có cơ hội để phát triển, giúp cô tự chủ về tài chính, đồng thời phải cho cô thật nhiều thời gian rảnh để nuôi nấng, dạy dỗ con mình nên người. Sau một hồi tìm hiểu, cô cho rằng viết lách là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, vì xuất phát điểm từ con số 0, trong lòng cô chất đầy những nỗi băn khoăn và lo lắng.

Lắng nghe những chia sẻ của cô, tôi rất hiểu về những khó khăn cô gặp phải. Tôi khuyên cô rằng, muốn theo nghiệp viết phải viết thật nhiều, xem thật nhiều và chịu khó tư duy thật nhiều. Trường hợp cô muốn học một cách bài bản, tôi cũng gợi ý cô tham gia một số khoá học mà tôi cho rằng phù hợp.

Tôi không ngờ rằng, chỉ trong vòng chưa đến 2 tháng, cô đã mỉm cười rạng rỡ với một tin không thể tốt hơn: Nhận được một hợp đồng khá béo bở, theo đó cô sẽ viết các bài giới thiệu sản phẩm cho một công ty có tiếng ở Sài Gòn.

Tôi xem những bài viết và thấy nội dung của cô đạt được một độ “chín” với phong cách rất riêng. Nếu là người ngoài đọc, họ sẽ không bao giờ ngờ được đây là bài của một tay viết còn non kinh nghiệm.

“Tớ thích đọc sách ngay từ khi còn bé. Sau khi trở thành một người mẹ, tớ vẫn không bỏ được niềm vui thú này. Có lẽ giọng văn của những tác giả tớ yêu thích đã thấm vào trong người tớ, nên khi bắt đầu viết, mạch viết của tớ tuôn chảy một cách tự nhiên. Tớ vẫn luôn nghĩ rằng đọc sách chỉ là một thú vui tao nhã của riêng mình, không ngờ nó có thể giúp ích được cho tớ nhiều như thế.”

Cô ấy còn bảo, nhà cô ai cũng thích đọc sách. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã thích “chế” lại những tác phẩm văn học nổi tiếng.

Lắng nghe niềm hân hoan không ngớt của cô, tôi cũng cảm thấy vui lây, và trong đầu tôi nhớ đến một câu thành ngữ: “Mưa dầm thấm lâu”.

Những cuốn sách đồng hành cùng cô từ thời thơ ấu, dần dần trở thành chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tâm hồn. Và trước khi kịp nhận ra, cô đã trở thành một người sâu sắc với nội tâm phong phú từ bao giờ.

Đọc sách, thu về được không chỉ là kiến thức, mà còn là sự giàu có của cả cuộc đời.

Like Rigo.vn để cùng đắm chìm trong thế giới của những cuốn sách 

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *