Tiểu thuyết của Jonas Jonasson

Jonas Jonasson từng là nhà báo và có công ty tư vấn truyền thông riêng. Sau khi đau nặng vì làm việc quá sức, ông từ bỏ công việc kinh doanh và bắt tay viết văn. Cuốn tiểu thuyết “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất” ngay từ khi ra mắt vào năm 2010 đã trở thành hiện tượng văn học Thụy Điển. Đến nay, cuốn sách đã được dịch ra 35 thứ tiếng và bán được 4 triệu bản khắp thế giới. Cuốn sách gặt hái nhiều giải thưởng và được Walt Disney mua tác quyền làm phim.
Cùng khám phá những cuốn sách hài hước nhưng vô cùng ý nghĩa này nhé!

1️⃣ ÔNG TRĂM TUỔI TRÈO QUA CỬA SỔ VÀ BIẾN MẤT

Vào ngày sinh nhật lần thứ 100 của mình, cụ ông Allan Karlsson đột nhiên trèo qua của sổ ngôi nhà dưỡng lão – Nhà Già – và biến mất. Ở cái tuổi 100 hiếm ai đạt tới thì cụ có thể đi đâu được? Một cuộc truy tìm trên khắp nước Thụy Điển diễn ra từ phía những người có trách nhiệm chăm nom cụ cũng như chính quyền sở tại. Song song với cuộc truy tìm nhân đạo ấy, một cuộc truy tìm đuổi bắt khác gay cấn hơn, xảy đến từ một tên tội phạm, kẻ đã ngớ ngẩn hoặc đúng hơn, bất cẩn trao vali 50 triệu crown vào tay cụ già này. Nhưng một người đã sống qua một thế kỷ thì không dễ gì tóm cụ ta được.

Cuốn tiểu thuyết hồi tưởng lại cuộc đời phiêu lưu của Allan Karlsson, người đã đi khắp thế giới từ những năm trước Đại chiến thế giới thứ nhất đến cuộc Thế chiến thứ hai, từ nước Nga Xô Viết tới nước Mỹ siêu cường và nước Trung Quốc con rồng đang lên ở Viễn Đông. Cuốn tiểu thuyết với giọng điệu hóm hỉnh trào lộng, dẫn dắt người đọc chu du cùng Allan qua những tình huống giả tưởng làm bật lên cái nhìn tưng tửng về thế giới này.

Những xung đột văn hóa, ý thức hệ và những nét khác thường của các vùng đất xa xôi, càng chứng tỏ sự đa dạng của nhân loại trong thế giới có vẻ phẳng này. Cuốn tiểu thuyết “Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất” đã trở thành hiện tượng quốc gia ở Thụy Điển, đem lại cho người đọc một cái nhìn hài hước kín đáo của văn hóa Bắc Âu, nơi có truyền thống tôn quý văn học lâu đời.

2️⃣ CÔ GÁI MÙ CHỮ PHÁ BOM NGUYÊN TỬ

Lấy mối quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới làm chất liệu để xây dựng câu chuyện. Một lần nữa, Jonas Jonasson lại đem đến cho người đọc một cuốn tiểu thuyết vô cùng thú vị, với nhiều điều bất ngờ mà ta không thể ngờ đến.

Câu chuyện kể về cô bé Nombeka được sinh ra trong một căn lều bé tí tẹo ở Johannesburg (Nam Phi), cô bé làm nghề dọn vệ sinh. Cô không hề thích quê hương của mình và luôn tìm mọi cách để có thể trốn thoát tới Thụy Điển. Chính tại Thụy Điển, cô đã có một cuộc gặp gỡ định mệnh với hai anh em sinh đôi Holger (hai con người mang hai thế giới quan khác nhau), một trong số đó nuôi âm mưu lật đổ vương triều. Rồi Nombeko gặp rắc rối khi phải xử lý quả bom nguyên tử bị gửi nhầm đến Thụy Điển, từ đây các tầng nghĩa ẩn sâu trong tác phẩm được giải quyết. Và tác giả đã tạo ra cái kết độc đáo vô cùng với sự yên tâm là trái bom sẽ được dùng với một mục đích tốt đep.

Cuốn sách được viết bằng giọng điệu hóm hỉnh trào lộng kể về một cuộc phiêu lưu hài hước đan xen với những nhân vật và sự kiện lịch sử có thật khiến cho người đọc phải phấn khích.

3️⃣ ANDERS SÁT THỦ CÙNG BÈ LŨ

Nội dung cuốn sách xoay quanh ba nhân vật bị xã hội ruồng bỏ, họ căm ghét mọi thứ trong xã hội. Một nữ mục sư bị bạo hành từ nhỏ, bị cha ruột của mình ép theo con đường mình không muốn; tên lưu manh kém may mắn khi khối tài sản lớn từ việc mua bán ngựa giống của ông nội bị phá sản, tới đời của hắn ta thì không còn tài sản gì đến chỗ ngủ cũng phải ngủ ké ở sảnh lễ tân của một khách sạn tình yêu và tên sát thủ Andersson- một kẻ không ít lần ra vào tù đến nỗi ¼ quảng đời là ở trong tù.

Bộ ba này, tìm mọi cách để kiếm tiền, bất kể mọi thủ đoạn chỉ vì đồng tiền. Để rồi sau đó, những tội ác chúng gây thì chúng ắt phải trả giá. Nhưng đến một ngày thì “bộ ba căm ghét xã hội này” cũng quyết định trở lại với cuộc sống bình thường. Và tác giả đã mở ra một cái kết tuyệt đẹp cho cuốn sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *