Thực hiện hoặc từ bỏ ước mơ, lựa chọn là ở bạn!

Nếu như bạn đã đặt ra những mục đích, ước mơ hay tham vọng lớn cho cuộc đời mình và lớn đến mức khiến cho người khác phải sợ hãi, thì chắc rằng bạn đã từng nghe rất nhiều những câu cảm thán tựa như “Bạn đang sống thiếu thực tế quá!”.
 
Cụm từ “Không thực tế” mang hàm ý rằng bạn đang nhập nhằng giữa tưởng tượng và hiện thực. Sự thiếu khoa học trong lập luận lớn nhất khi xem ước mơ của bạn như một điều thiếu thực tế đơn giản là vì người khác không thể thực hiện và đạt được giấc mơ đó, và người ta nghĩ rằng bạn cũng sẽ như họ.
 
Chủ nghĩa hiện thực tạo ra sự an toàn, và sự an toàn đồng nghĩa với sự thoải mái. Thử nghĩ về chúng đôi chút – Có bao nhiêu người mà bạn biết luôn chọn cách sống an phận bởi vì tất cả những gì họ mong muốn chỉ là một cuộc sống thoải mái an nhàn? Tuy nhiên, cách sống mà họ lựa chọn có ảnh hưởng đến thế giới cũng như có thể biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn được không?
 
Con người sợ hãi những điều phi thực tế bởi vì họ đang quá thoải mái khi được sống “thoải mái”, và họ sợ mọi sự thay đổi trong đời mình. Sợ hãi là một sức mạnh vô hình có thể điều khiển được con người bạn, hoặc bạn chọn sống an phận với những nỗi sợ đó, hoặc bạn chọn cách thoát ra để tìm đến con đường tự do và đạt đến một trình độ nhận thức mới.
 
Những người thường hay khuyên bạn nên an phận thủ thường đối với cuộc sống hơn là đấu tranh đồng nghĩa với việc họ đang khuyên bạn nên từ bỏ những điều mà bạn nghĩ rằng phù hợp với mình nhất. Nếu như sự nhận thức là điều thực tế thì tại sao bạn lại để nhận thức của người khác lấn át suy nghĩ của bản thân? Suy nghĩ và ý tưởng của bạn là điều rất quan trọng, bởi vì bạn hiểu rõ bản thân mình hơn bất kỳ ai khác. Có thể bạn muốn đấu tranh chống lại đói nghèo, trở thành một nhạc sĩ, hay du lịch vòng quanh thế giới, nhưng bạn lại được chỉ dạy rằng bạn phải sống thực tế hơn. Điều này khiến bạn cảm thấy như thể cuộc sống này không còn là của bạn nữa, bạn chỉ là một trong những cá thể để biến xã hội này trở nên “thực tế” và “thiết thực” hơn.
 
Bạn phải hiểu rõ điều này: Trong từ điển, “không thực tế” đồng nghĩa với những gì không khả thi, không đáng được nhắc đến và đơn giản hơn là những điều không bao giờ bạn có thể đạt được. Từ khi nào thì những ước mơ độc đáo của con người bỗng trở nên ngớ ngẩn và thiếu thực tế? Hoàn toàn không đúng. Đừng tin vào điều đó, bởi vì nếu làm vậy đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành con rối trong tư tưởng của người khác.
 
Tâm lý này sẽ khiến bạn chùn lòng và sẵn sàng đặt tâm huyết vào những điều mà trước đó bạn không hề yêu thích chỉ vì giờ đây bạn thấy nó dễ dàng hơn. Bạn có muốn ghét bỏ những gì mình làm không, hay là được làm những điều mà bạn có thể thực hiện với tất cả đam mê, nỗ lực và sức mạnh tinh thần. An phận sẽ khiến bạn từ bỏ giấc mơ lớn nhất trong đời mình và biến nó trở nên không còn quan trọng đối với bạn nữa.
 
Câu nói “Chúng ta đâu biết ngày mai sẽ ra sao” dường như thật khó chịu, nhưng nó khiến chúng ta nhận ra mỗi ngày trôi qua đều là một ngày quan trọng. Chúng ta sống trên đời và mong mỗi ngày đều có thể làm được những điều mình muốn. Bạn không thể chối bỏ thực tế rằng hàng ngày chúng ta đều có cơ hội để lên kế hoạch cho ước mơ của riêng mình. Mọi người thường hay than phiền rằng “một ngày là quá ngắn” hay “thôi cứ để ngày mai lo”. Điều này thật đáng quan ngại. Hoặc là bây giờ, hoặc là không bao giờ. Hoặc bạn thực hiện, hoặc bạn lựa chọn từ bỏ. Bạn phải không ngừng theo đuổi ước mơ để có thể đạt đến kết quả mà mình mong muốn.
 
Giấc mơ không bao giờ đến với bạn một cách dễ dàng, nhưng bạn có thể bắt đầu thực hiện nó ngay từ bây giờ bởi vì tất cả những gì chúng ta đang có chính là “thời điểm hiện tại.”
 
– Theo Na Xiaholic, Tri Thức Trẻ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *