Thua không đáng sợ, đáng sợ chính là thua mà không tự đứng lên được

 
Từng đọc được một câu truyện như sau: Ngựa trắng và ngựa đen đều mong muốn trở thành con ngựa chạy nhanh nhất trên thảo nguyên. Mỗi khi có cuộc thi chạy đua, chúng đều ôm hi vọng, phấn chấn đi đăng ký tham gia, nhưng hết lần này đến lần khác đều thất bại.
 
Tự tin và tự tôn của Ngựa trắng bị đả kích nghiêm trọng, từ đó nó không dám tham gia bất kỳ cuộc thi chạy nào nữa. Còn Ngựa đen vẫn miệt mài luyện tập, cũng không từ bỏ bất cứ lần thi chạy nào, nhưng nó vẫn thi lần nào thua lần ấy.
 
Ngựa trắng khó hiểu hỏi Ngựa đen: “Cậu thi chạy chẳng bao giờ đạt được thành tích tốt, chẳng lẽ cậu không sợ người khác cười nhạo sao?”
 
Ngựa đen chỉ thoải mái cười: “Tớ chẳng sợ thua, cũng chẳng sợ bị người khác cười chê. Tuy rằng thi đấu không đạt được thành tích cao, nhưng mỗi lần thi đấu tớ đều có được những kinh nghiệm quý báu, cũng được rèn luyện bản thân.”
 
Đáp lại sự chăm chỉ cần cù của Ngựa đen. Cuối cùng, trong cuộc thi tuyển chọn thiên lí mã của thảo nguyên được tổ chức mỗi năm một lần, Ngựa đen đã giành được ngôi vị quán quân.
 
Đứng trên bục nhận giải, Ngựa đen nói: “Muốn thắng, thì nhất định không được sợ thua, đối thủ thực sự trong cuộc đua ấy chính là bản thân bạn!”
 
Đúng như thế, trong cuộc sống, điều kéo chùng bước chân người đi, không phải những ghập ghềnh phía trước con đường, mà chính là sự chùn chân, bỏ cuộc trong thâm tâm;
 
Khiến người ta sa sút tinh thần, không phải là sự đả kích của thất bại, mà chính là sự nản lòng thoái chí trong suy nghĩ.
 
Với những người bình thường như chúng ta, thành công không bao giờ đến một cách dễ dàng, trên con đường đó chắc chắn không thể tránh khỏi những thất bại. Điều quan trọng là, cần phải luôn giữ vững thái độ không sợ thua.
 
Có người nói rằng: “Chính nhờ có những khó khăn, thử thách, khả năng quan sát của chúng ta mới có thể trở nên sâu sắc hơn, một người vượt qua được khó khăn thử thách mà vẫn giữ được trái tim yêu thương, chứng minh anh ta là người giàu có trong tâm hồn, giàu có trong tinh thần, người như thế thất bại vẫn sẽ đứng lên được.”
 
Cuộc sống chính là quá trình không ngừng trưởng thành từ trong những khó khăn.
 
Người có tầm nhìn xa, thì không sợ thất bại; người có nghị lực, thì không sợ thua. Bởi vì họ hiểu được rằng, một lần thành công không chắc rằng cả đời thành công, một lần thất bại cũng không nhất định cả đời thất bại.
 
Con người, không thể bởi vì sợ ngã mà không đi, chỉ cần đứng lên được, thì không cần sợ sẽ ngã xuống.
 
Thua vốn không đáng sợ, điều đáng sợ chính sau khi thua không tự đứng lên được.
 
– Theo Khánh An –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *