Thế nào là thành công?

Trên thế giới có hàng tỷ người nhưng mỗi chúng ta đều là những phiên bản duy nhất. Thế nhưng vì vô tình hay cố ý, chúng ta thường tự đặt mình lên bàn cân để so sánh với người khác và rồi cảm thấy thất vọng, tự ti. Nhiều người ngộ nhận chỉ cần “đi lại” đúng hành trình của người khác thì sẽ có được thành công, nhưng lại quên mất rằng mọi thứ trong cuộc sống đều diễn ra theo đồng hồ riêng của mỗi cá nhân, chúng ta chỉ nên học hỏi chứ không thể ép mình trở thành bản sao hoàn hảo của ai đó.
 
Với chủ đề này, diễn giả nổi tiếng Jay Shetty đã từng có một bài diễn thuyết chấn động thế giới, thức tỉnh hàng triệu người trẻ. Với thông điệp: Cả đời để “sống” chứ không phải để “đua”, mỗi câu chuyện truyền cảm hứng nhắn gửi tới bạn trẻ đang loay hoay tìm hướng đi riêng rằng: Sống có ý nghĩa theo đúng sở nguyện, sở cầu của bản thân mới là đích đến của mỗi người. Bởi lẽ, cuộc sống của chúng ta vốn dĩ rất ngắn ngủi, mà bản thân lại lãng phí cả quãng thời gian trong những việc đầy vô nghĩa, vô ích, cuối cùng chỉ mang lại sự mệt nhọc kéo chân ta xuống. Nên đừng nhìn thành công của người khác mà giao động chỉ vì muốn “thành công nhanh” và “giàu nhanh”. Điều này đã từng kéo mình xuống vực tối, nên tốt nhất cứ tiếp tục mà bước đi – theo – đúng – lộ – trình – của – riêng – mình.
 
“Tôi biết rằng tất cả mọi người đều tốt nghiệp ở tuổi 21 và thất nghiệp đến khi họ 27 tuổi. Tôi biết rằng cũng có người tốt nghiệp năm 25 tuổi và tìm được việc ngay sau đó.
 
Tôi biết có những người không học Đại học nhưng lại tìm được đam mê của mình năm họ 18 tuổi.
 
Tôi biết có những người tìm thấy công việc cứng hái ra tiền, nhưng lại chán ghét điều họ làm.
 
Tôi biết có người nghỉ ngơi vài năm và tìm thấy mục tiêu đời họ.
 
Tôi biết có người rất chắc chắn về điều họ làm ở tuổi 16, nhưng họ lại thay đổi dự định đó năm 26.
 
Tôi biết có người đã có con những vẫn một mình và tôi biết có người đã kết hôn nhưng phải chờ 8 đến 10 năm mới có con.
 
Tôi biết có người đang trong mối quan hệ yêu đương nhưng lại có tình cảm với người khác.
 
Tôi biết có đôi rất yêu nhau nhưng lại không thể đến được với nhau.
 
Vậy quan điểm của tôi là: Tất cả mọi thứ trong cuộc sống diễn biến theo thời gian của chúng ta, đồng hồ của chúng ta. Bạn có thể nhìn vài đứa bạn của chúng ta và nghĩ họ giỏi hơn bạn, có lẽ bạn thấy vài người có vẻ tụt lại phía sau, nhưng mọi thứ đều diễn biến theo nhịp độ của họ. Họ có lộ trình của họ và bạn cũng vậy. Hãy kiên nhẫn!
 
Ở tuổi 25, Mark Cuban là một nhân viên pha chế ở Dallas.
 
Cho đến tuổi 32, J.K.Rowling mới được xuất bản Harry Potter sau khi bị 12 nhà xuất bản từ chối.
 
Virgin được Richard Branson thành lập năm ông 34 tuổi.
 
Jack Ma khởi nghiệp Albaba năm 35 tuổi.
 
Ortega cho ra đời Zara năm ông 39 tuổi.
 
Steve Carell nổi tiếng sau 40 tuổi.
 
Morgan Freeman nổi tiếng năm 52 tuổi.
 
Lấy bằng tốt nghiệp sau 25 tuổi vẫn là một thành tựu. Chưa kết hôn khi đã 30 nhưng vẫn hạnh phúc và trẻ đẹp. Có gia đình sau 34 tuổi vẫn có thể được và mua được nhà sau 40 tuổi vẫn rất tuyệt vời. Đừng để ai đó thúc giục bạn theo thời gian của họ.
 
Như Einstein đã nói: “Không phải tất cả mọi thứ đếm được đều đáng kể và không phải tất cả mọi thứ đáng kể đều đếm được”.
 
Nhưng điều quan trọng nhất là tôi muốn các bạn có thể tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa, có mục đích, đong đầy nhất cho chính mình và học cách dùng nó để tạo ảnh hưởng và sự khác biệt lên cuộc đời người khác, khi đó mới thực sự thành công.”
 
– Theo Ngọc Tú –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *