Thất bại không phải là sự trừng phạt mà là thử thách và cơ hội

Có một vị triết gia hỏi học trò của mình: Con người ta khom lưng, chùn gối vì chuyện gì? Có người trả lời là vì thích nghi với cuộc sống, có người lại nói đó là kẻ yếu đuối….
 
Cuối cùng, vị triết gia mới bảo một người học trò làm mẫu động tác nhảy xa, tới lúc ấy, mọi người mới vỡ lẽ: Nếu không khom lưng chùn gối thì sao có thể nhảy xa?
 
Trong cuộc đời, không vấp phải khó khăn trở ngại nào thì đó là một cuộc đời không hoàn chỉnh. Thất bại không phải là sự trừng phạt mà là thử thách và cơ hội.
 
Steve Jobs đã từng nói “Công việc sẽ lấp đầy một phần lớn cuộc đời của bạn, cách duy nhất để thực sự thỏa mãn là làm thứ bạn tin rằng nó tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm thứ tuyệt vời là yêu cái bạn làm. Nếu bạn chưa tìm ra, hãy kiên trì, đừng thỏa hiệp”.
 
Một trong những bí quyết được Marcus Aurelius nhắc đến là bí quyết không than phiền với triết lý “Chẳng ai vừa sinh ra đã là một viên ngọc trai, bất cứ ai muốn trở thành ngọc trai cũng đều phải trải qua rất nhiều nỗ lực, thậm chí là đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt nữa. Khi bạn chưa được người khác xem như một viên ngọc trai, thì hãy coi mình như một hạt cát”.
 
– Theo Phạm Hải –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.