Tầm nhìn có thể thay đổi thành tựu cuộc đời con người

“Tầm nhìn là nghệ thuật thấy được những gì với người khác là vô hình”, Jonathan Swift.
 
Người đứng ở tầng 2 chỉ thấy lá rụng, nhưng đứng ở tầng 72 sẽ thấy cảnh sắc hùng vĩ của thành phố dưới chân. Vị trí và độ cao khác nhau, quan điểm và hành động sẽ khác nhau, thành tựu cũng vì thế thay đổi.
 
Ếch ở đáy giếng thấy bầu trời chỉ bằng miệng giếng, còn với đại bàng bầu trời là vũ trụ bao la. Người chưa bao giờ ra khỏi lũy tre làng không làm sao hiểu được thế giới ngoài kia rộng lớn và hùng vĩ thế nào.
 
Trong bộ phim hoạt hình Rio, chú vẹt Blu bị buôn lậu và được một cô gái tốt bụng nhận nuôi từ khi còn rất nhỏ. Tuy Blu rất thông minh, có thể hiểu tiếng người, nhưng cậu lại không biết bay. Cuộc sống được bảo bọc nhiều năm bên cạnh con người đã làm mờ đi bản năng sinh tồn căn bản của một chú vẹt xanh vốn thuộc về núi rừng Nam Mỹ. Chỉ đến khi được đưa đến Rio de Janeiro, lúc khao khát muốn cứu nàng vẹt Jewel đang “thập tử nhất sinh” thì cậu mới tìm lại được khả năng này. Ở một vài thời điểm nào đó trong cuộc sống, ta có thể nhìn thấy chính mình trong hình ảnh chú vẹt Blu, khi mà ta bị cuốn vào những việc không tên đầy bộn bề, vụn vặt trước mắt mà quên ngẩng đầu nhìn bao quát cuộc sống xung quanh, hiện tại của mình. Để rồi lạc lối trong mớ hỗn độn, đánh mất mục tiêu ban đầu.
 
Tầm nhìn được ví như ngọn hải đăng, giúp cho người đi biển định hướng, không bị lạc trên biển cả mênh mông. Trong khi người có tầm nhìn xa chú tâm vào những điều cốt lõi và bỏ qua những chi tiết thừa thãi, thì người có tư duy ngắn hạn lại chỉ chú tâm vào những điều nhỏ nhặt, vụn vặt và chi li. Người có tầm nhìn làm việc để theo đuổi đam mê, gây dựng sự nghiệp trong khi những người khác vật lộn với công việc nhàm chán, nặng nề để duy trì cuộc sống.
 
Vào một ngày tháng 10 năm 1883 ở vùng núi Tây Bắc nước Mỹ, có một cậu bé được sinh ra trong ngôi làng nghèo đói, thiển cận, mù chữ. Như bao trẻ em khác trong làng, cậu bé chấp nhận làm việc ở mỏ than với mức lương 1 đô la mỗi ngày. Có lẽ cậu sẽ trở thành công nhân mỏ vô danh, chật vật với cuộc sống nơi làng quê nghèo nếu không có một người đàn ông nói với cậu rằng cậu bé là một người sáng dạ, nếu được học hành đàng hoàng thì chắc hẳn sẽ gây ảnh hưởng trên thế giới.
 
Chính điều đó đã nâng tầm nhìn của cậu vượt ra khỏi ngôi làng hẻo lánh, đến nơi có trường học đầy đủ. Hơn thế nữa, còn gieo hạt giống niềm tin vào bản thân vào trí óc cậu, để rồi hạt giống đó nảy mầm, bám rễ theo thời gian, giúp cậu vượt qua vô vàn những chướng ngại khác. Cậu bé đó chính là Napoleon Hill, tác giả của cuốn sách “Think and Grow Rich” (Nghĩ giàu, làm giàu) nổi tiếng mọi thời đại. Tầm nhìn đã thay đổi thành tựu cuộc đời con người như thế đấy.
 
– Theo Như Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *