Tại sao giấc mơ vẫn mãi chỉ là giấc mơ?

Một trong những lý do khiến giấc mơ chỉ là giấc mơ, đó là mọi người luôn giữ nó ở một giai đoạn mơ hồ. Bạn chắc chắn sẽ không thể thực hiện giấc mơ đó, nếu bạn không thể trả lời được cụ thể giấc mơ của mình là gì, mục tiêu của mình ra sao.
 
Muốn biến giấc mơ trở thành hiện thực, chúng ta cần phải mô tả chi tiết được nội dung giấc mơ. Dưới đây là một vài ví dụ đơn giản:
 
Đừng chỉ nói rằng “Tôi muốn trở thành người có tiền”, mà hãy nói “Tôi muốn 10 năm sau có 100 triệu yên Nhật”. Đừng chỉ nói “Tôi muốn duy trì sức khỏe”, mà hãy nói “Tôi phải sống tới 100 tuổi”… Bạn cần phải xác định được mục tiêu hoặc đích đến một cách rõ ràng.
 
Khi bạn thử chuyển giấc mơ thành dòng chữ viết trên giấy, bạn sẽ phát hiện ra giấc mơ của mình mơ hồ tới mức nào. Nếu dùng những chữ số cụ thể để thể hiện, bạn sẽ băn khoăn do dự, thậm chí không tưởng tượng ra nổi.
 
Giả sử bạn có ước mơ “trở thành người giàu có”, đầu tiên bạn phải định nghĩa thế nào là người có tiền? Có thu nhập cao? Hay trúng số độc đắc, trở nên giàu có sau một đêm? Tùy thuộc vào những định nghĩa khác nhau của bạn mà hình tượng về người giàu có cũng rất khác biệt.
 
Chỉ một câu “Tôi muốn trở thành người giàu có”, nhận thức của mỗi người cũng hết sức không giống nhau. Thật đáng ngạc nhiên, rất nhiều người không thể mô tả chi tiết điều đó, chẳng khác nào đi tàu mà không có bản đồ, không biết nên đi theo hướng nào.
 
Ngược lại, những người miêu tả chi tiết giấc mơ có thể nêu ra được rõ ràng thời gian, địa điểm, nội dung, phương pháp và lý do.
 
Trong thể thao có khái niệm gọi là tập luyện thông qua trí nhớ, đó là một loại hình tập luyện mô phỏng theo “hình ảnh tưởng tượng về trạng thái lý tưởng” hằn sâu trong não bộ.
 
Nó chỉ có tác dụng khi bạn có thể tưởng tượng chi tiết cảm giác từ đầu mũi chân tới đầu ngón tay, hoặc cảm giác sảng khoái tại thời điểm đó.
Tương tự, thông qua chữ viết cho phép bản thân cảm nhận được cảnh vật, tâm trạng, cảm xúc, như thể chúng đang hiện lên rõ mồn một.
 
Điều này hỗ trợ rất nhiều cho bạn thực hiện ước mơ của mình. Hãy sử dụng chữ viết nhiều nhất có thể để biểu đạt chi tiết ước mơ của mình, nó sẽ có những ảnh hưởng to lớn tới hành vi và suy nghĩ sau này.
 
– Theo Khánh An –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *