Sức mạnh của ngôn ngữ không bao giờ là nhỏ bé

Người xưa thường nói “Phúc họa từ miệng”. Cửa miệng con người giống như chiếc ống đựng tiền. Bạn giữ ống khéo thì phú quý mới được tích lũy ngày một nhiều thêm. Còn nếu vô tình để chiếc ống rơi nghiêng, dù vất vả khó khăn đến mấy, phú quý cũng chỉ đến rồi lại đi mà không thể giữ lại được.
 
Thành công không chỉ xuất phát từ tài năng, mà còn có sự đóng góp quan trọng từ các mối quan hệ. Trong kết giao với người, quý nhất vẫn là chân thành. Người nào có tài ăn nói khéo léo, cộng thêm tình cảm xuất phát từ đáy lòng thì càng tiến càng thuận lợi, càng bước càng thênh thang, đường đời lúc nào cũng rộng mở.
 
Từ lâu trong lịch sử các cuộc chiến, lời nói có thể có sức mạnh ngang với một đạo quân khi phát huy tác dụng trong thương thuyết, đàm phán. “Đại cáo Bình Ngô” của Nguyễn Trãi là ví dụ điển hình. Thông qua ngôn từ, người ta có thể chuyển bại thành thắng, biến mất thành được.
 
Có một sự thật rằng, sức mạnh của ngôn ngữ không bao giờ là nhỏ bé. Lời nói của một người có thể phản ánh trái tim, thậm chí là thay đổi vận mệnh của chính họ cũng như những người xung quanh.
 
– Theo Đinh Anh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *