Phương pháp đọc sách 5 màu sắc

Một người đàn ông giàu có tham gia chương trình truyền hình thực tế, sau những trải nghiệm, ông đã đưa ra một kết luận: “thế giới đang trừng phạt những người không chịu đọc sách”. Kết luận này trở thành câu nói vàng trên mạng, đồng thời làm xuất hiện nhiều bài viết “cần phải đọc sách” dài đến mấy nghìn từ, cũng làm dấy lên trào lưu toàn dân đọc sách. 

Kể từ đó, nhiều người lo sợ nếu không đọc sách sẽ bị thế giới trừng phạt, bị xã hội đào thải nên thi nhau gia nhập quân đoàn đọc sách.

– Nhân khuyến mãi 50%, một số người sắm về vô tội vạ rất nhiều sách trữ trong nhà;

– Thấy những người thành đạt gợi ý danh sách nên đọc, liền quyết tâm mua hết tất cả về chất thành đống; 

– Tác giả nào có sách bán chạy, liền nhanh chóng mua về đặt lên kệ. 

Nhưng sau đó hầu hết mọi người lại cảm thấy đọc sách không thú vị bằng lướt web hay xem phim; muốn đọc hết một cuốn sách phải mất nửa tháng 10 ngày, quá tốn thời gian; đọc từ lời nói đầu đến hết cuốn sách không sót chữ nào vẫn không thu hoạch được kiến thức gì. 

Đọc sách có thật sự không thú vị bằng lướt web hay xem phim không? Muốn đọc hết một cuốn sách thật sự phải mất đến nửa tháng 10 ngày? Có đúng là cho dù đọc từ đầu đến cuối một cuốn sách cũng không thu hoạch được gì? 

Trong thực tế, hầu hết mọi người khi đó đã đọc sách sai cách nên luôn dừng lại ở mức đọc sách cấp thấp, thay vì nói “thế giới đang trừng phạt những người không chịu đọc sách”, chi bằng nói rằng “thế giới đang trừng phạt những người không biết cách đọc sách.” 

Vậy, như thế nào để mới là đọc sách cấp cao? 

Phương pháp đọc với 5 màu sắc khác nhau

Trong quá trình đọc mọi người thường có thói quen ghi chú một số đoạn trích, một số phương pháp quan trọng.

Nhưng có không ít người sau khi đã ghi chú cả một cuốn sách, đến khi xem lại thì không biết cuốn sách này đang nói về điều gì, có những kiến thức quan trọng nào, đâu là phần bản thân vẫn chưa hiểu trong quá trình đọc? Vì vậy làm giảm đi rất nhiều tác dụng và giá trị của ghi chú.

Hãy dùng bút đánh dấu với 5 màu khác nhau đại diện cho những nội dung khác nhau. Bằng cách này, cho dù trải qua một khoảng thời gian hay một vài năm mới xem lại ghi chú của mình, bạn cũng có thể dựa vào những màu sắc khác nhau để nhớ lại hoàn cảnh đọc sách khi đó.

Màu xanh biển: kiến thức.

Màu xanh lá: phần chưa hiểu trong lần đọc đầu tiên.

Màu vàng: phương pháp.

Màu cam: câu nói cảm hứng, khích lệ.

Màu đỏ: sau này sẽ đọc lại.

– Theo Tu An – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *