Nói được làm được, mới thắng được lòng người

Không biết bạn từng có trải nghiệm như này hay không:
 
Hẹn bạn kì nghỉ cùng nhau đi du lịch, trước ngày đi bạn lại bảo rằng họ không thể đi.
 
Phân chia công việc xong xuôi với đồng nghiệp, lúc đầu cũng đồng ý rất dứt khoát, nhưng quay đầu đi thì lại không thấy động tĩnh gì.
 
Hẹn bạn cùng phòng cuối tuần đi dạo phố, nhưng tới cuối tuần rồi, bạn cùng phòng lại lười biếng ngủ nướng, chuyện hẹn hò coi như chưa xảy ra…
 
Rất nhiều khi, tiêu chuẩn để đánh giá một người có đáng tin hay không, chính là hai chữ “giữ lời”.
 
Thỉnh thoảng kích động, tâm trạng vui vẻ, người khác tùy tiện nói vài câu, trong lòng người khác, nó đã trở thành một lời hứa.
 
Trong khi “ngôn hành bất nhất” lại là trạng thái tâm lý của rất nhiều người.
 
Có câu nói rất hay rằng: Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy.
 
Quân tử đích thực, sẽ chịu trách nhiệm với những lời từng nói, những việc từng làm, biết để ý tới cảm nhận của người khác, không tùy tiện hứa suông, một khi hứa, sẽ cố gắng hết sức để thực hiện.
 
Quý Bố là thuộc hạ của Hạng Vũ, thời Hán Sở tranh hùng của trong lịch sử Trung Quốc, ông nổi tiếng là người trung thành, trọng nghĩa trọng tín.
 
Lưu Bang sau khi đánh bại Hạng Vũ đã ra lệnh truy bắt Quý Bố, hạ lệnh nếu ai bắt được Quý Bố, lập tức sẽ được thưởng một vạn lạng hoàng kim.
 
Quý Bố khi ấy rất được lòng người, ông đi tới đâu cũng có người bảo vệ, che chở.
 
Sau này, danh tiếng của Quý Bố được khai quốc công thần nhà Hán, Hạ Hầu Anh rất tán thưởng, ông thậm chí đã đứng ra nói đỡ cho Quý Bố, cuối cùng, Quý Bố được Lưu Bang tha mạng.
 
Đây cũng chính là nguồn gốc của thành ngữ “thiên kim nhất nộ”, dịch ra tiếng Việt là lời hứa đáng giá ngàn vàng hay lời nói gói vàng.
 
Có thể thấy, giá trị của sự thành tín nó đáng giá tới đâu, nó có thể giúp bạn có được một vòng tròn xã giao vô cùng rộng lớn, thậm chí giúp bạn có được những cơ hội mà chính bạn cũng chưa chắc đã ngờ tới.
 
Bạn đối đãi với người bằng chữ “tín”, người ắt đối đãi lại với bạn bằng chữ “thành”.
 
Nói được làm được, mới thắng được lòng người; nói được không làm được, chỉ khiến quan hệ biệt tán.
 
– Theo Alexx –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *