Những thói quen để duy trì sự sáng tạo từ các vĩ nhân trên thế giới

Khả năng sáng tạo của con người không có giới hạn. Chỉ cần bạn đam mê và kiên trì, sự sáng tạo của bạn sẽ không ngừng tăng lên.
 
Họa sĩ Picasso đã vẽ hơn 5000 tác phẩm trong suốt cuộc đời của mình. Ông thường xuyên vẽ tranh đến 2 giờ sáng. Theo Picasso “Vẽ tranh cũng như một cách để viết nhật ký”. Bằng cách vẽ mỗi ngày, ông trở nên sáng tạo và từng bước phát triển bản thân.
 
Picasso đã dành cả cuộc đời để theo đuổi nghệ thuật. Ông vẽ đều đặn trong nhiều năm và các ý tưởng đều được vẽ trên vải canvas. Picasso cho rằng “Hành động là nền tảng quan trọng nhất của mọi thành công”.
 
Rất nhiều người khác cũng có sức sáng tạo bền bỉ giống như Picasso. Thomas Edison là một nhà phát minh, nhà sản xuất và doanh nhân, trong suốt cuộc đời của mình ông đã nhận được 1093 tấm bằng sáng chế.
 
Nhà soạn nhạc nổi tiếng Mozart đã sáng tác khoảng 600 bản nhạc trong suốt cuộc đời của ông.
 
Isaac Asimov là một trong những nhà văn sáng tác nhiều nhất mọi thời đại, ông đã viết và biên tập hơn 500 cuốn sách.
 
Nữ nhà văn Barbara Cartland đã xuất bản hơn 723 cuốn tiểu thuyết. Một năm sau khi bà qua đời vẫn còn tới 160 cuốn tiểu thuyết đang chờ được xuất bản.
 
Seth Godin là tác giả của 17 cuốn sách bán chạy trên thế giới. Ông đã đăng hơn 7000 bài viết trong suốt cuộc đời của mình, liên tục trong khoảng 10 năm mỗi ngày ông đều đăng một bài viết.
 
Làm sao họ có được sức sáng tạo bền bỉ như vậy? Câu trả lời là họ luôn dành phần lớn thời gian của mình cho công việc.
 
Isaac Asimov cho biết “Hàng ngày tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng và bắt đầu công việc sớm nhất có thể, kể cả ngày lễ”. Ngoài ra, Isaac Asimov cũng cho rằng để duy trì thói quen này bạn cần “tập trung vào mục tiêu một cách liên tục và có định hướng”.
 
Ngày nay rất nhiều nhà sáng tạo đều tuân thủ nguyên tắc này. Nếu bạn có thể liên tục tạo ra và chia sẻ các sản phẩm mà không dừng lại hay từ bỏ thì không điều gì có thể ngăn cản bạn. Đây chính là quy luật của nguyên tắc Picasso.
 
Mọi người đều có thể áp dụng nguyên tắc này để trở nên tốt hơn. Theo thời gian, các ý tưởng trong não bộ sẽ được kết nối với nhau, giúp tăng năng suất làm việc và mang lại hiệu quả vượt trội. Chỉ cần kiên trì những nỗ lực sáng tạo của bạn sẽ được đền đáp. Lời khuyên của Pablo Picasso là “Chỉ dừng lại công việc dang dở nếu ngày mai bạn chết”.
Sáng tạo bền bỉ đòi hỏi hành động liên tục
Chỉ có sáng tạo, thiết kế, sản xuất, phát minh, lập trình, vẽ, viết hoặc xuất bản hàng ngày hàng tuần mới có thể giúp bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày, không còn cách nào khác.
 
Chăm chỉ thực hành sẽ đưa bạn tới một hành trình sáng tạo hoàn toàn khác. Nếu bạn tiếp tục thay đổi và làm nhiều điều khác biệt, bạn sẽ thấy bất ngờ về chính bản thân mình.
 
Cũng như tác giả người Mỹ Cal Newport đã từng nói “Trước khi bạn trở nên tài giỏi, bạn không hề có chiếc đòn bẩy nào”. Những thiên tài sáng tạo thường làm điều này:
 
● Bắt đầu công việc với sự tò mò và tiếp tục làm việc một cách tập trung.
● Nên rõ ràng ngay từ đầu – hiểu bản thân muốn gì trước khi bắt đầu.
● Làm việc vào buổi sáng để không bị phân tâm. Rất nhiều người trong số họ là những người dậy sớm. Tiểu thuyết gia người Mỹ Ernest Hemingway rất thích làm việc từ 5 giờ sáng, theo ông “Thời điểm này sẽ không có ai quấy rầy, trời mát mẻ và hơi lạnh, rất thích hợp cho việc viết bài.”
● Thực hành hằng ngày, dành thời gian cho những điều họ làm tốt nhất.
● Dành thời gian để đi dạo – điều này giúp họ rèn luyện tư duy sáng tạo. Họ nuôi dưỡng ý tưởng ngay cả khi không làm việc. Đi dạo là một trong những cách phổ biến nhất để những người sáng tạo tập trung vào suy nghĩ của họ. Nhà soạn nhạc Beethoven rất thích đi bộ.
● Suy nghĩ và duy trì sự phát triển công việc trong một thời gian dài mà không mất tập trung.
● Xây dựng thói quen sáng tạo, khiến họ ít nghĩ đến việc sử dụng thời gian một cách hiệu quả và chỉ làm việc mỗi ngày.
Chìa khóa của thành công là kiên định với mục tiêu
 
Các sản phẩm được tạo ra có thể không hoàn hảo nhưng những người sáng tạo không bao giờ từ bỏ. Kết quả dù chưa đủ tốt nhưng họ vẫn tiếp tục sáng tạo, xây dựng tác phẩm và viết tiếp mỗi ngày.
 
Theo Robert Sutton “Nhiều ý tưởng được sinh ra nhưng không đạt được thành công như mong muốn. Tuy vậy, những thất bại này không hề vô ích bởi vì chúng sẽ tạo ra những nguồn ý tưởng lớn hơn. Bởi vì số lượng đủ lớn sẽ tạo nên chất lượng”.
 
Sự sáng tạo có thể đến từ bất cứ đâu. Những nhà sáng tạo thành công luôn biết cách tạo ra sự sáng tạo cho bản thân. Họ xây dựng nhiều thói quen để thúc đẩy sáng tạo mỗi ngày.
 
Họ duy trì một bộ não linh hoạt có thể thích ứng khi cần thiết. Những quy tắc thông thường không thể hạn chế tính sáng tạo của họ. Như Picasso đã nói “Khi bạn hiểu rõ những quy tắc, bạn có thể phá vỡ chúng một cách dễ dàng”. Hiện nay, có rất nhiều công cụ để hỗ trợ bạn sáng tạo hơn. Chúng ta có nhiều lựa chọn và có thể làm việc thoải mái ngay tại nhà.
 
Nhiều người đã và đang tận dụng những lợi ích từ công cụ trực tuyến để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Trong khi những người khác bao biện về sự lười nhác của họ thì những nhà sáng tạo đã bắt tay vào hành động.
 
Họa sĩ tranh minh họa Alex Mathers cho biết “Hành động mới mang lại kết quả, còn việc lập kế hoạch chỉ mang lại gì ngoài sự bồn chồn và lo lắng.” Hành động và luyện tập là cách duy nhất để trở nên sáng tạo hơn. Nếu bạn sẵn sàng vượt qua một chặng đường dài thì bạn sẽ đi đến thành công.
 
Cũng như Steven Pressfield viết trong cuốn sách The War of Art của mình “Khi tập trung làm công việc của mình mỗi ngày, sức mạnh tập trung sẽ đưa những ý tưởng mới đến với chúng ta.”
 
Bằng cách sắp xếp kế hoạch làm việc hằng ngày của mình, những người có óc sáng tạo dễ dàng duy trì nỗ lực trong một thời gian dài để đạt được mục tiêu. Nhưng mỗi người sẽ có một thói quen riêng để tự nâng cao hiệu suất sáng tạo.
 
Bạn phải xác định phong cách cá nhân để phục vụ cho khả năng sáng tạo của mình, sau đó tiếp tục thay đổi cho đến khi thói quen của bạn đạt được hiệu quả.
 
Dù cho công việc của bạn là gì, sáng tạo vẫn là một kỹ năng cần thiết để làm việc tốt hơn. Bạn nên có suy nghĩ khác biệt và kết nối các ý tưởng theo cách riêng hoặc tạo ra điều kiện tốt nhất cho bản thân để chiếm ưu thế so với những người xung quanh.
 
– Theo Mộc Dương –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *