Nhìn thoáng mọi sự, cuộc sống sẽ nhẹ nhõm xiết bao

Một cậu bé cho tay vào bình hoa rồi không rút được tay ra. Cậu bé đau quá mà òa khóc. Nghe thấy tiếng khóc của con, mẹ cậu bé liền chạy đến xem con. Vì thương con, mẹ cậu quyết định đập vỡ chiếc bình hoa yêu quý.
Khi đã gỡ được con tay ra, người mẹ mới phát hiện hóa ra trong tay con vẫn đang nắm chặt một đồng xu.
 
Người mẹ hỏi con: “Sao con ngốc thế? Con chỉ cần thả đồng xu ra là có phải đã rút được tay rồi không?”
 
“Mẹ ơi, bình hoa sâu như vậy, con sợ nếu thả ra thì nó sẽ rơi mất mà không lấy được!” – Cậu bé đáp
 
Lúc này, người mẹ cảm thấy thật tiếc, hóa ra chỉ vì một đồng xu cỏn con mà cô đã phải đập vỡ chiếc bình hoa quý giá của mình.
 
Kinh tế học có một thuật ngữ là “chi phí chìm”. Đó là khoản đã chi ra mà không thể thu hồi lại, ví dụ như thời gian, tiền bạc và sức lực. Bạn càng loay hoay mãi ở một vấn đề, tổn thất bạn phải gánh chịu càng lớn. Người thông minh sẽ biết dừng lại để giảm thiểu tổn thất cho chính mình. Họ sẽ lập tức chuyển hướng để tìm kiếm giải pháp hiệu quả hơn.
 
Có lúc, kiên trì là bản lĩnh, nhưng dám buông bỏ mới thể hiện khí chất của một con người. Bạn phải buông bỏ được thì mới có cơ hội để chào đón những thứ tốt đẹp hơn đến với chính mình.
 
Trong sự vô thường của đời này, chỉ có học được cách buông bỏ, chúng ta mới có thể sống tự tại và ung dung. Hãy nhìn đời bằng một trái tim vui vẻ. Nghĩ thông mọi chuyện, tâm trạng sẽ tốt lên ít nhiều. Nhìn thoáng mọi sự, cuộc sống sẽ nhẹ nhõm xiết bao.
 
– Theo Đình Trọng –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *