Nhìn lại năm cũ đã qua, đừng oán than, thực tế bạn đã gặt hái được 3 thành tựu rất lớn mà không hay biết

Năm 2022 đã kết thúc. Trong năm vừa qua, chúng ta đã trải qua gió, dịch bệnh, thiên tai, nhìn thấu những thăng trầm của thế giới, hiểu được ý nghĩa của cuộc sống và biết trân trọng những gì mình đang có hơn.

Nhìn lại một năm biến động đã qua, vậy bạn có tự hỏi bản thân đã hoàn thành những mục tiêu đầu năm mà bạn đã đề ra chưa? Năm 2022 bạn đã làm được gì?

Có lẽ bạn sẽ có chút hối tiếc và cảm thấy cuộc sống quá khó khăn, bạn có lẽ sẽ cảm thấy năm nay thực sự là một năm của thất bại. Tuy nhiên, vào đầu năm mới, nhìn lại một năm cũ, tôi tin rằng bạn đã hoàn thành các mục tiêu khoảng 70-80% rồi. Và những điều tiếc nuối, hãy để nó qua đi theo năm tháng và bắt đầu một năm mới, một hành trình mới và đón chờ những thành công mới.

Có một câu như sau: “Nếu bạn còn sống ở hiện tại, thì bạn là người chiến thắng.” Năm vừa qua, hẳn là bạn phải đối mặt với đủ loại đau khổ trong cuộc sống rồi. Bạn có thể đang oán trách số phận nhưng hãy nhìn vào khía cạnh tích cực một chút đi, khổ đau sẽ giúp bạn mạnh mẽ và kiên cường hơn.

Một số người có thể đang ghen tị với bạn nếu trong năm 2022 khi họ thấy bạn hoàn thành được ba mục tiêu này và tôi tin rằng bạn đã là “người chiến thắng”.

Năm 2022, nếu bạn học cách chăm sóc cơ thể của mình, thì bạn là người chiến thắng

Vào năm 2022, hai từ chúng ta nghe nhiều nhất là “sống” và là “chết”. Người xưa nói: “Sinh tử cũng là sự kiện trọng đại”.

Không có gì quan trọng hơn “sự sống và cái chết”. Dù nằm trên đống tiền, sự nghiệp thăng hoa nhưng tất cả những thứ này đều vô nghĩa khi đối diện với cái chết. Chỉ khi ở lằn ranh “sinh – tử” mới thấy được ý nghĩa của cuộc sống và cảm thấy được sống đã là hạnh phúc lớn nhất của con người. Trong năm 2022 nghiệt ngã vừa qua, chúng ta ngày nào cũng như đang đi trên một sợi dây, vừa run, vừa lo, vừa sợ ngã.

Cũng giống như một số người xung quanh, từ khi nhìn thấy sự nghiệt ngã của cuộc đời, họ từ từ học cách “cứu lấy mạng sống của mình”. Có người hút thuốc già hơn chục tuổi và đã tự cai thuốc lá, có người uống rượu như nước lã, nay đã thay rượu bằng trà và đã bỏ được rượu…

Tất cả những thay đổi này là cách họ phản ứng với cuộc sống. Bởi vì họ biết rằng được sống đã được coi là một may mắn lớn, vậy chúng ta còn theo đuổi điều gì nữa?

Vì vậy, những người học cách chăm sóc và trân trọng sức khỏe của mình, dù nghèo hay giàu thì họ đều là người chiến thắng. Vì họ nhận thức rõ, sức khỏe giúp họ làm chủ cả thế giới.

Năm 2022, nếu bạn đã học được cách biết ơn và trân trọng những người xung quanh mình thì bạn là người chiến thắng

Khi tôi còn nhỏ, những người lớn tuổi xung quanh luôn dạy chúng tôi rằng: “Con người ta, dù bao nhiêu tuổi cũng phải học cách trân trọng những người xung quanh mình. Bởi vì có thể gặp được nhau chính là duyên số. Đừng để mất đi rồi mới hối hận“.

Lúc đó tôi không hiểu và hoang mang lắm, người thân đang ở ngay trước mắt, lỡ mất rồi thì thôi chứ sao lại tiếc? Thực ra, sau khi trải qua rồi mới hiểu, hợp rồi lại tan. Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn.

Vào giữa năm ngoái, tôi đọc được tin bố của một gia đình bị tai nạn ô tô khi đang đi làm và qua đời, con anh ấy mới học mẫu giáo. Vào tháng 9 năm ngoái, một sinh viên đại học đã tự tử trong trường và sau vài ngày, cha mẹ anh ta biết tin, lúc đó mọi chuyện đã xong cả rồi.

Trên thực tế, có quá nhiều niềm vui và nỗi buồn xảy ra xung quanh chúng ta. Thế giới này, vui buồn đan xen lẫn nhau và mỗi chúng ta đều trưởng thành cùng với niềm vui lẫn nỗi buồn. Không ai biết ngày mai sẽ đến như thế nào. Chúng ta phải trân trọng những người thân xung quanh mình. Đối với những người có thể gặp được chân ái, định mệnh của cuộc đời thì hãy biết ơn, trân trọng vì có không giữ thì mất đừng tìm.

Chúng ta nên biết ơn cuộc sống và trân trọng những người ta gặp gỡ trong cuộc đời. Nếu bạn làm được, tôi tin rằng bạn không chỉ là người chiến thắng của năm nay mà còn là người chiến thắng của cuộc đời bạn.

Năm 2022, nếu bạn đã học cách hài lòng và sống đúng thời điểm, thì bạn sẽ là người chiến thắng

Một thiền sư đã từng nói: “Tại sao bạn cảm thấy không hạnh phúc? Không phải vì bạn nhận được quá ít, mà là bạn yêu cầu quá nhiều.”

Mỗi người trong chúng ta có thể cảm thấy không công bằng so với người khác ở một số khía cạnh, nhưng thực ra mỗi người chúng ta đều bình đẳng. Bạn được những gì, mất đi bao nhiêu, thật ra cũng ngang ngửa với người khác.

Trên đời này không ai được nhận nhiều hơn cũng không ai được nhận ít hơn, mọi thứ đều thuận theo cái gọi là “cân bằng”. Là một cá thể nhỏ bé đang sống trong hiện tại, tại sao chúng ta luôn cảm thấy quá khó khăn và không thoải mái? Thực ra đó là vì chúng ta không thể nhìn thấy cái đẹp mà chỉ thấy cái xấu xung quanh mình.

Nơi nào có ánh sáng thì ắt hẳn sẽ có bóng tối, nơi nào có điều tốt thì ắt có cái xấu. Đây là một sự cân bằng. Và chúng ta đang ở trong một thế giới cân bằng. Chỉ khi trái tim của chúng ta cân bằng với nó, chúng ta mới thực sự hiểu được hạnh phúc nằm ở đâu.

Nội tâm cân bằng là gì? Tức là không được quá tham lam và phải biết cách hài lòng. Vì lòng tham giống như một lỗ đen, cuối cùng nó sẽ nuốt chửng bạn. Ngoài ra, không nên quá xa hoa, chỉ cần cuộc sống ổn định là đủ. Bởi chỉ khi chúng ta học cách sống trong hiện tại, thì hiện tại mới mang lại cho bạn niềm hạnh phúc đặc biệt đó.

Năm 2022 sẽ qua đi và năm 2023 sắp đến, dù năm nay như thế nào vẫn chưa biết nhưng bạn đã là người chiến thắng vào năm 2022. Bởi vì tất cả những người nỗ lực để tồn tại trên thế giới này đều đáng được ngưỡng mộ.

– Theo Tịnh Kỳ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *