Nhận thức lành mạnh có thể dẫn tới Lí Trí, đó là khả năng thấu biết thế giới dựa trên các giá trị.

1. Có hai trạng thái phi lí trí gần với điên loạn. Một là thấy mình sai trái không thể quay đầu, không thể sửa chữa, luôn than vãn, ám ảnh, hoảng hốt, sợ hãi. Hai là luôn thấy mình bị người ta lợi dụng, làm hại, thiệt thòi, cả thế giới chống đối, lúc nào cũng so sánh mình với những người thành công để oán hận rằng tại sao mình không có được những thứ đó.

Hai thứ mất lí trí ấy: một cái đáng thương hại, một cái đáng khinh bỉ.

2. Lí trí không có gì xa vời quá. Nhận thức lành mạnh của con người là: thấy một vấn đề, phân tích vấn đề theo hệ giá trị đạo đức/tiểu chuẩn, đưa ra giải pháp dựa trên việc hướng tới các giá trị đạo đức,  thực hiện các giải pháp giá trị, nhận phản hồi của người xung quanh từ việc thực hiện giá trị đó, tiếp tục sửa chữa nếu được. 

Đơn giản là thế này: ta hay làm rớt nước ra văn phòng, về giá trị văn phòng thì thế là thiếu ý thức nghiêm cẩn và gây ảnh hưởng đến mọi người cũng như vệ sinh của phòng. Giải pháp là ta đi đứng cẩn thận, uống nước cẩn thận, nếu để rớt thì lau. Nếu mọi người thấy mình cẩn thận thái quá trông buồn cười mất tự nhiên, thì mình sẽ chỉnh lại tâm thái, tự nhiên hơn trong khi vẫn đảm bảo sự nghiêm cẩm đúng mực. Đó là nhận thức lành mạnh.

Nhận thức lành mạnh có thể dẫn tới Lí Trí, đó là khả năng thấu biết thế giới dựa trên các giá trị. Quá trình xây dựng nhận thức lành mạnh chính là giúp người ta đạt được Lí Trí.

3. Lí Trí khi có thể đạt đến độ giúp cho hành luôn dựa trên các Giá Trị, sẽ bước vào giai đoạn Trí Huệ.

Thế nên, bạn hãy bớt than vãn, tự dày vò hoặc đổ lỗi cho người khác đi. Bắt đầu xây dựng Lí Trí và chuẩn bị cho giai đoạn Phát tán của Trí Huệ được rồi.

Vạn sự cách một gang tay.

– Hạo Thái (OOPSY – Cộng đồng dành cho những người đam mê tâm lí học và tâm lí trị liệu)  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *