Người thông minh giỏi điều hòa cảm xúc của bản thân

 

Không biết bạn đã bao giờ từng nghĩ tới vấn đề, kéo dãn khoảng cách giữa bạn và người khác, rốt cuộc là cái gì?
 
Không phải học lực của bạn, cũng không phải vẻ ngoài của bạn, mà là tính khí của bạn.
 
Cách đây không lâu tôi đi tham gia một hội nghị.
 
Vì tới trước nửa tiếng, nên khi đó còn khá ít người. Cả hội trường rộng lớn bỗng có tiếng cãi nhau. Người đang bực mình là một nhân viên khoảng 50 tuổi, người bị mắng là nhân viên phục vụ tại hội trường, nguyên nhân là bởi mấy tách trà không được đặt đúng chỗ.
 
Người phục vụ viên bị mắng cũng không can tâm, vậy là đôi bên đôi co, cãi cọ nhau.
 
Lúc này, một nhân viên trẻ phụ trách sắp xếp hội trường đứng ra, trước tiên là an ủi nhân viên phục vụ, sau đó cùng nhân viên sắp xếp lại các tách trà.
 
Chỉ sau vài phút, mọi thứ lại đâu vào đấy.
 
Cùng một sự việc, hai phương thức xử lý khác nhau. Tuy chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng cũng đáng để cân nhắc. Vì sao có người chỉ hơn 20 tuổi nhưng lại được làm quản lý, trong khi người 50 tuổi rồi lại vẫn chỉ là một nhân viên bình thường? Đôi khi, thứ quyết định khoảng cách giữa người với người, lại chính là tính khí của bạn.
 
Tính khí, không chỉ cho thấy đạo đối nhân xử thế của bạn, mà nó còn là giấy thông hành ở nơi làm việc.
 
Công ty cũ của tôi có một đồng nghiệp rất chăm chỉ, nhưng làm mười mấy năm rồi, vẫn chỉ là một nhân viên bình thường.
 
Có một khoảng thời gian tôi cũng thấy lạ, thậm chí còn thấy xót hộ anh ấy, nhưng qua một lần đi công tác, tôi mới hiểu ra tất cả.
 
Lần đó, chúng tôi sang thành phố bên công tác. Vừa lên tàu, anh ấy thiếu chút nữa là cãi nhau tay đôi với nhân viên phục vụ trên tàu, nguyên nhân là bởi anh ấy không tìm thấy báo của ngày hôm đó để đọc.
 
Nửa tiếng sau, anh ấy bắt đầu gọi điện thoại, lớn tiếng mắng đồng nghiệp, trách đồng nghiệp không chuẩn bị đầy đủ tài liệu cho mình. Kết quả, khi buông điện thoại xuống, anh ấy lại tìm thấy tài liệu đó trong tập công văn trong cặp.
 
Một lúc sau nói chuyện, anh ấy lại phàn nàn với tôi, nói công ty đợt Tết này phát tiền ít hơn 300 ngàn…
 
Tôi dở khóc dở cười, trong chốc lát hiểu ra vì sao anh ấy ở công ty mãi không được cất nhắc như vậy.
 
Không ai muốn ở cùng người suốt ngày chỉ biết phàn nàn, nóng nảy, cũng chẳng ai tin tưởng trao công việc quản lý cho một người đến cảm xúc của mình cũng không kiểm soát được.
 
Khi bạn lúc nào cũng chỉ biết phàn nàn, khi bạn lúc nào cũng nóng nảy, để cảm xúc khống chế bạn thân, bạn sẽ chỉ có thể bị người khác vượt qua.
 
Tính khí không tốt của bạn, nó đang âm thầm hủy hoại bạn; ngược lại, tính tình tốt, nó là thứ thành toàn cho bạn.
 
Nếu bạn không khống chế được cảm xúc của mình, trong nhiều trường hợp, bạn cũng khó có thể kiểm soát được cuộc đời mình.
 
Tôi luôn rất thích Lâm Chí Linh, người được mệnh danh là “Người đẹp số 1 Đài Loan”, thích cái cách cô ấy dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào cũng đều có thể giữ được nụ cười trên môi.
 
Theo cách nói của truyền thông thì Lâm Chí Linh dù đã hơn 40 tuổi, những họ chỉ bắt gặp cô nóng nảy đúng 2,3 lần.
 
Phóng viên bám đuổi cô về nhà, cô không tức giận, ngược lại nói: “Cảm ơn anh đưa tôi về nhà.”
 
Có người chụp ảnh cô không mặc nội y, cô không tức giận mắng người ta, ngược lại nói đây là một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở bản thân sau này phải cẩn thận hơn.
 
Người trong ngành nói cô là bình hoa di động, cô đáp trả: “Đây cũng là một kiểu khẳng định, tôi sẽ xem đó như là lời khen vẻ đẹp của mình.”
Hơn 40 tuổi, nhưng Lâm Chí Linh vẫn luôn giữ được độ hot của mình, được nhiều người yêu mến, tất nhiên là vì rất nhiều nguyên nhân, nhưng không thể phủ nhận, tính cách và sự điềm đạm của cô cũng đóng góp một phần không nhỏ.
 
Có người từng nói, “mọi khổ đau của con người về bản chất đều là sự phẫn nộ với sự vô năng của chính mình”, người có một nội tâm mạnh mẽ, sẽ không vì thế giới bên ngoài mà đánh mất mình, động một chút là chỉ trích là nóng nảy, là bốc đồng, đổ lỗi, họ nghe theo tiếng lòng của mình, và họ cũng chính là người đi được đường dài.
 
Trên mạng có người nói như này:
 
“Người thượng đẳng, có bản lĩnh, không nóng nảy; người nhị đẳng, có bản lĩnh, có nóng nảy; người hạ đẳng, không bản lĩnh, thường xuyên nóng nảy.”
 
Dùng tính khí để phân chia tầng lớp người tất nhiên không đủ chính xác. Nhưng nó có một điểm không sai đó là: sự nóng nảy của bạn, đừng bao giờ để nó lớn hơn năng lực của bạn.
 
Ngẫm mà xem, người hay nóng nảy, tính tình không tốt nhất ở công ty, thường là những người không đạt được thành tích gì to lớn, họ không nỗ lực làm việc, ngược lại chỉ biết phàn nàn, chuyện nhỏ xíu thôi cũng có thể khiến họ tức giận, mất bình tĩnh.
 
Tương tự như trong gia đình, một gia đình có bố hoặc mẹ, suốt ngày chỉ biết la rầy, cằn nhằn vợ/chồng, con cái, gia đình như vậy liệu có hạnh phúc?
 
Người thông minh và thành công rất giỏi điều hòa cảm xúc của bản thân. Họ có trách nhiệm, họ bao dung, tỉ mẩn và chuyên nghiệp, quyết đoán và cả lãng mạn.
 
Họ cũng có lúc tức giận, có lúc nóng nảy, nhưng họ không xem đó là vũ khí hay kênh để phát tiết.
 
Vì vậy, người thực sự chín chắn, sẽ không bao giờ để sự nóng giận vượt qua năng lực kiếm tiền của bản thân.
 
Họ sẽ chỉ âm thầm nỗ lực, âm thầm nâng cao bản thân, trở thành người sáng giá nhất giữa đám đông.
 
Chúc mọi người đều là những người có năng lực nhiều hơn là sự nóng nảy, bốc đồng.
 
– Theo Như Nguyễn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *