Người sống ở đời, có thể bận rộn, nhưng không nên bận trong mù quáng

Con người chỉ xuất hiện trên thế giới này một lần duy nhất, chưa cần biết khi ngoảnh đầu nhìn lại mọi thứ liệu có hối hận hay không, cũng phải cố cho xứng đáng với chính mình.

Cho nên, người sống ở đời, có thể bận rộn, nhưng không nên bận trong mù quáng, phải dùng thời gian cho 4 điều này mới là hữu dụng nhất.

1. Chăm sóc bản thân

Điều quan trọng nhất với mỗi người là sở hữu một cơ thể khỏe mạnh. Do đó, hãy chăm sóc bản thân đầu tiên, sau đó mới ra sức làm những chuyện khác.

Con người ta vốn có bản tính ung dung, phải thật sự đối mặt với vấn đề thì mới thức tỉnh. Đến một độ tuổi nào đó hoặc gặp phải sóng gió về sức khỏe, nhiều người mới biết trân trọng cơ thể của mình, càng nhận ra sức khỏe mới là sự giàu có chân chính nhất.

Đừng vì một số điều mà không ngừng làm tổn hại đến cơ thể, một khi sức khỏe sa sút, sử dụng nhiều tiền hơn cũng khó được chữa lành, hạnh phúc xa rời tầm tay.

2. Đầu tư cho gia đình

Sức khỏe quan trọng và gia đình cũng quan trọng không kém.

Ông cha ta thường nói gia đình là chỗ dựa lớn nhất của một người. Bất kể người nhà có ra sao cũng đừng ôm thù hận chán ghét, học cách khoan dung một chút. “Người tốt, ta tiến gần; kẻ xấu, ta tránh xa; không ghi thù, không nói lời tổn thương”, người thân gia đình lại càng nên tuân thủ nguyên tắc này.

Trên thế giới này, gia đình có lẽ là người đối xử với bạn tốt nhất, từ bỏ gia đình, bạn có lẽ sẽ mất mát nhiều hơn.

Gia đình cần phải được “vận hành” và duy trì, dành nhiều thời gian hơn cho người bên cạnh. Hãy học cách thương yêu gia đình trước rồi mới yêu người xa lạ, đây là đạo lý cơ bản mà ai cũng cần phải hiểu.

Một người biết cho đi, cống hiến, tự nhiên cũng sẽ nhận được nhiều tình yêu hơn.

3. Tìm đúng bạn bè

Bạn bè chính là “người thân” tốt nhất của bạn ngoài gia đình. Thật sự không phải vô nguyên cớ mà người ta thường nói “Ở nhà nhờ ba mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè”.

Chúng ta sống trong xã hội không thể tránh khỏi việc giao tiếp, cần sự hỗ trợ và giúp đỡ của bạn bè.

Nhưng kết bạn cũng phải chọn lựa, tìm đúng bạn cuộc sống xem như bớt đi vài lần tổn thương và hụt hẫng.

Song, lòng người thật sự quá khó hiểu, thông minh đến mấy cũng khó mà “miễn dịch” được kiểu bạn bè xấu. Thế nhưng ta vẫn nên giữ sự dung dị với mọi kết cục và không mất niềm tin vào thế giới này.

4. Nhìn nhận bản thân

Người ta thường nói, chúng ta rất khó để nhận xét đúng về bản thân. Phải trải nghiệm, phải va vấp và nhận bình phẩm thì chúng ta mới ý thức được.

Do đó, giữ tâm thái cởi mở với thế giới, vừa khám phá vừa gom về kinh nghiệm. Một người sở hữu cái tôi quá lớn sẽ không thể biết bản thân đang dùng thái độ gì đối xử với cuộc sống. Họ bác bỏ ý kiến không tốt về mình, tự cho mình là trung tâm, từ đó lạc lối lúc nào không hay.

Đôi khi chúng ta làm việc chăm chỉ nhưng không đạt được kết quả mong muốn, cũng thường là không tìm đúng phương hướng.

Biết cái gì mới là quan trọng nhất, giảm bớt những chuyện vô nghĩa, dành thời gian đúng người đúng việc, mới nhanh chóng tìm thấy ý nghĩa cuộc sống.

– Theo Trung Hạ – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *