Người giỏi là người ăn nói hòa nhã mà làm việc hết mình

Quân tử ăn nói hòa nhã mà hành động quyết đoán. Nhất đại tông sư Vương Dương Minh đại sư cả đời luyện đều thực tập câu nói trên.

Vương Dương Minh hòa nhã với người ăn nói điềm đạm mà dễ nghe. Khi nhìn thấy cậu học trò Nam Đại Cát còn yếu kém, ông không trực tiếp phê bình mà chỉ động viên: “Trái tim giống như một tấm gương. Một khi đã được lau sạch rồi, nó sẽ sáng bóng đẹp đẽ. Chỉ cần con chịu khó tu tập, thì cũng sẽ có ngày con trở thành một bậc thánh nhân.” Sau khi được thầy chỉ bảo, Nam Đại Cát đã dành hết nửa đời còn lại để chuyên tâm đọc sách Thánh hiền.

Dù vốn chỉ quen ăn nói nhẹ nhàng, nhưng Vương Dương Minh lại là người làm việc rất mạnh tay. Cho dù đối thủ của ông có là mấy lão gian thần xảo quyệt, mấy tên cường đạo hung ác hay là bè lũ mưu phản quỷ kế đa đoan. Dương Vương Minh đều thẳng tay trừng trị, diệt trừ tận gốc.

Năm 1519, Ninh Vương nổi dậy tạo phản. Ninh Vương đã đem mười vạn quân tinh nhuệ tấn công vào Nam Kinh và trực tiếp đe dọa đến an nguy của kinh thành.

Sau khi nghe được tin, Vương Dương Minh đã nhanh chóng tập hợp ba vạn quân ô hợp để tấn công thẳng sào huyệt của Ninh Vương ở Nam Xương.

Ninh Vương nhìn thấy hậu phương bị cháy thì cuống cuồng quay về ứng cứu. Vương Dương Minh nhân cơ hội này quyết chiến một phen với Ninh Vương. Kết quả là Vương Dương Minh đã bắt sống Ninh Vương ngay tại trận.

Trong hơn 70 năm lăn lộn trong thương trường, tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành chưa từng nặng lời với ai. Tuy nhiên, nếu xét về mặt chiến thuật kinh doanh, Lý Gia Thành lại là người rất nhạy bén và có tầm nhìn xa. Phong cách làm việc của ông có thể gói gọn bằng ba từ “ổn định, chuẩn xác và mạnh mẽ”.

Lý Gia Thành đã từng đi huy động vốn từ khắp nơi để thành lập nhà máy nhựa Trường Giang. Sau khi Hồng Kông được trả về Trung Quốc, ông đã quyết đoán mua lại cảng Container số 6 của Hồng Kông. Thậm chí, Lý Gia Thành còn dũng cảm dấn thân vào ngành công nghiệp dầu mỏ Canada…Ông đã có những nỗ lực và sự quyết đoán phi thường để từng bước xây dựng đế chế vững mạnh của riêng mình.

Lý Gia Thành đã từng nói: “Dùng sức mạnh của một con sư tử để chiến đấu. Dùng trái tim của một vị bồ tát để đối xử tử tế với người khác.”

Người ăn nói nhẹ nhàng tưởng như là người yếu đuối. Nhưng khi bắt tay vào công việc, thì họ hoàn toàn có thể làm ra những điều khiến người khác phải kinh ngạc. Chỉ có người yếu đuối mới phải ăn nói khó nghe để che giấu đi sự yếu đuối. Còn người mạnh mẽ thì:

Dù ai nói ngả nói nghiêng

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

Người thông minh không nói lời khó nghe, vì họ tế nhị, kín đáo và khiêm tốn. Người được việc không bao giờ hời hợt vì họ dũng cảm dám làm dám chịu. Kẻ mạnh biết cư xử khiêm nhường và không ngừng tích lũy sức mạnh cá nhân. Khi thời cơ tới, họ sẽ đứng dậy hành động nhanh chóng và dứt khoát mà không do dự.

Làm người bằng cái tâm lương thiện. Làm việc bằng cái lòng cầu tiến. Mong cho chúng ta đều sẽ sống một cuộc sống tuyệt vời.

– Theo Đình Trọng – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *