Ngưng việc đọc sách hấp thụ tri thức, và bạn sẽ bị thời đại đá ra một cách lạnh lùng

Nếu công việc của bạn đã qua 2 năm rồi mà không có bất kì biến động hay thay đổi nào, rất có thể năng lực của bạn đã hoàn toàn phù hợp với công việc hiện tại của bạn.
 
Nhưng xin đừng vui vẻ hay tự mãn, bởi điều này cũng đồng nghĩa với việc rằng đã rất lâu rồi bạn không có sự phát triển, càng có nghĩa rằng nguy cơ bị đào thải ở nơi làm việc của bạn đang ngày càng lớn hơn.
 
Có người từng nói: “Kĩ năng nào mà bạn học được rồi cũng sẽ hết hạn, chỉ khi không ngừng duy trì sự ham học hỏi bạn mới luôn có đất dụng võ.”
 
Tôi từng xem được một video như này, một HR lâu năm trong ngành nói rằng cô vừa sa thải nhân viên kinh doanh giỏi nhất công ty.
 
Nguyên nhân là, ông chủ hi vọng rằng nhân viên giỏi ấy có thể dẫn dắt nhân viên mới, bồi dưỡng cấp dưới, nhưng cô ấy lần nào cũng lấy lý do mình rất bận rộn để từ chối.
 
Thực ra, đứng từ góc độ cá nhân mà nói, tôi hiểu nguyên nhân cô nhân viên ấy không muốn dẫn đội, nhưng đứng từ góc độ của công ty, bất kể một nhân viên kinh doanh có thực lực tới đâu, lượng nghiệp vụ cũng sẽ có giới hạn, tất nhiên không thể nào chỉ trông chờ một mình cô ấy đáp ứng nhu cầu nghiệp vụ không ngừng tăng trưởng của công ty.
 
Hơn nữa, cô ấy không dẫn dắt được nhân viên, không cống hiến được nhiều hơn cho công ty, một nhân viên như vậy chưa thực sự trưởng thành ở nơi làm việc. Mặc dù có năng lực, nhưng người tài cũng có người tài hơn, không khó để cô ấy bị đào thải bởi những người trẻ năng nổ, nhiệt huyết và hết mình cho công việc hơn. Đứng từ góc độ của công ty, chi bằng bỏ tiền ra đào tạo những thế hệ trẻ tương lai năng nổ hơn, như vậy sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.
 
Nếu bạn 1 năm 4 mùa công việc lúc nào cũng chỉ như vậy, như một cái máy, làm đúng thứ tự các việc A, B rồi đến C, D… ngưng việc học hỏi, ngưng việc trau dồi, ngưng việc đọc sách hấp thụ thêm tri thức, vậy thì sẽ có một ngày, bạn bị thời đại đá ra vô cùng vô cùng xa một cách lạnh lùng.
 
Cũng giống như Jack Ma từng nói vậy: “Thời đại trước khi bỏ rơi bạn, tới một câu tạm biệt cũng lười nói với bạn.”
 
– Theo Thiên Vy –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *