Nếu tiền không tạo ra được hạnh phúc, thì điều gì sẽ làm nên hạnh phúc?

Ray Dalio hiện đang sở hữu tài sản tới 17 tỷ đô la và là 1 trong 100 người giàu có nhất trên thế giới. Ông là người sáng lập của công ty đầu tư Bridgewater Associates và đưa nó trở thành một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới.

Một trong những quan điểm sống đáng chú ý của vị tỉ phú này chính là: Tiền không mua được hạnh phúc. Ông chia sẻ rằng: “Từng dành thời gian để tiếp xúc, quan sát với những người giàu có nhất, mạnh mẽ nhất, được nhiều người ngưỡng mộ nhất và cả những người nghèo, thiệt thòi nhất của thế giới, tôi có thể khẳng định rằng không có bất cứ mối tương quan nào giữa mức độ hạnh phúc và các dấu hiệu của thành công.

Thậm chí ngay cả những người giàu nhất cũng cảm thấy họ không có đủ tiền để làm những điều mà họ muốn”, Dalio cho biết. Chính vì thế theo đuổi tiền bạc là một cuộc đua không có đích đến và gần như không có điểm kết thúc.

Nếu như phát ngôn này được nói ra từ một người bình thường thì chắc hẳn bạn có thể không chú ý. Nhưng với Dalio thì có lẽ chúng ta nên lắng nghe và suy ngẫm.

Nếu tiền không tạo ra được hạnh phúc, thì điều gì sẽ làm nên hạnh phúc?

Theo ông Dalio, “những người hạnh phúc là những người hiểu bản thân và hài lòng với cuộc sống của họ”. Một người giàu có như Dalio thì liệu mục tiêu có phải là kiếm ra thật nhiều tiền? Thật bất ngờ khi câu trả lời là không. Mục tiêu mà vị tỉ phú này xây dựng cho bản thân mình chính là có “một công việc ý nghĩa và các mối quan hệ ý nghĩa”. Và tất cả những gì ông cố gắng cũng đều vì mục tiêu đó. “Kiếm tiền chính là kết quả tất yếu của những công việc và những mối quan hệ có ý nghĩa”, tỷ phú khẳng định thêm.

Một công việc có ý nghĩa là khi những việc bạn làm phù hợp với mục tiêu và mơ ước bạn theo đuổi. Những mối quan hệ có ý nghĩa chính là mối quan hệ với những người mà chúng ta dành nhiều sự quan tâm sâu sắc tới họ.

Và đó cũng chính là tất cả những gì Dalio theo đuổi. Hoặc đơn giản hơn, nếu như bạn hỏi ông ta mục tiêu bắt đầu của ông ấy là gì, bạn sẽ nhận được câu trả lời: “Làm việc vui vẻ với những người mà tôi yêu thích”.

Bạn có bao giờ tự hỏi bản chất của mình là gì? Công việc nào sẽ phù hợp với bản thân hay chưa? Việc nắm bắt được điều này sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tự do, không bị gò bó, hạn chế.

Theo như Dalio: “Bất kể bản chất của bạn như thế nào đi chăng nữa thì cũng vẫn sẽ có rất nhiều cách để phù hợp với bạn, chứ không chỉ là một cách duy nhất. Tất cả những gì bạn cần phải làm chính là tìm cho bản thân mình một con đường phù hợp với những gì bạn mong muốn”.

Sự am hiểu về chính bản thân mình sẽ giúp bạn hài lòng với số tiền mình đang có. Sẽ là vô cùng đáng tiếc cho những ai sắp lìa xa cõi đời khi phải nói rằng: “Tôi ước gì tôi có thể can đảm sống thật với chính mình chứ không phải là sống vì những điều mà người khác mong đợi ở tôi”.

Tiền sẽ chẳng có ý nghĩa nếu như bạn sống một cuộc sống với điều bạn không muốn. Kiếm tiền bằng cách làm những điều bạn không thích sẽ khiến bạn cảm thấy bế tắc. Để sống thực sự tràn đầy và hạnh phúc thì hãy “can đảm để sống với chính mình, bất kể người khác muốn bạn là ai” – theo Dalio.

– Theo Thu Lam –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *