Nếu bạn muốn nhìn thấy sự thay đổi của thế giới, đầu tiên cần thay đổi chính mình

Một giảng viên đang chuẩn bị bản thảo cho buổi diễn thuyết của mình, thì đứa con trai nhỏ ở cạnh bên lại cứ ồn ào không ngớt. Người cha bất lực, liền tiện tay nhặt một quyển tạp chí, lấy ra bức tranh vẽ bản đồ thế giới xé thành những mảnh nhỏ vứt trên mặt đất.

Sau đó ông bảo: “Con trai, nếu con có thể ghép lại hoàn thiện tấm bản đồ này, cha sẽ cho con 2 đồng tiền”.
Người cha nghĩ rằng đứa con phải mất cả buổi sáng để làm việc đó, nhưng chưa đầy 10 phút, đứa con đã quay lại gõ cửa phòng cha.

Người cha thấy con mình trong thời gian ngắn như vậy đã có thể ghép được bức tranh rắc rối như thế, cảm thấy hết sức ngạc nhiên, liền hỏi: “Con trai, sao con có thể ghép được tấm bản đồ nhanh đến thế?”

Con trai nói: “Dễ thôi cha ơi! Mặt kia của tấm bản đồ có ảnh chụp một người, con chỉ cần ghép thành hình người đó, sau đó lật lại. Nếu hình người này chính xác, thì tấm bản đồ này cũng nhất định chính xác”.

Người cha cười lớn, đưa cho con 2 đồng tiền, rồi nói: “Con đã thay cha chuẩn bị chủ đề cho bài thuyết giảng ngày mai: Nếu một người chính xác, thì thế giới của người đó cũng nhất định chính xác”.

Đúng vậy, nếu như một người lương thiện, thì thế giới của anh ta cũng sẽ lương thiện; một người độc ác, thì thế giới của anh ta cũng chẳng thể bình yên. Cải biến thế giới có lẽ rất khó, nhưng cải biến chính mình lại tương đối dễ dàng. Cầu người chi bằng cầu mình, cải biến thế giới chi bằng cải biến chính mình.

Nếu bạn muốn nhìn thấy sự thay đổi của thế giới, đầu tiên cần thay đổi chính mình.

– Theo Người Bản Lĩnh – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *