Muốn trở nên giàu có, phải biết nắm bắt cơ hội mà người khác không nhìn thấy

Cách đây 30 năm, một ngôi làng ở Thiểm Tây trồng rất nhiều hồng, hầu hết mọi hộ gia đình trong làng đều dựa vào trồng hồng để kiếm sống, tuy nhiên, giống hồng của địa phương không ngon, không những vỏ dày, ít thịt mà hạt cũng lớn. Vì vậy, nhiều người dân đã thay thế vườn cây ăn trái của họ bằng những giống hồng mới.
 
Khoảng 4-5 năm sau, cây hồng của người dân trong thôn ra hoa đậu quả sớm, giống hồng mới quả mềm mọng nước lại ngọt hơn, rất được ưa chuộng, doanh thu cũng tăng gấp đôi. Tuy nhiên, gia đình duy nhất trong làng vẫn sống trong vườn cây ăn trái cũ. Đó là ngôi nhà của một cậu bé nghèo cha mẹ đã mất từ lâu nên chỉ còn một mình cậu bé. Khi làng xóm trồng sang giống cây mới, cậu cũng không đủ tiền để chuyển đổi. Thấy quả hồng của người khác to tròn đỏ mọng, không có hạt nhưng quả hồng của cậu lại nhỏ nên vào mùa bán hồng, dù đã giữ giá hồng của mình thấp nhất thị trường nhưng vẫn không ai thèm mua quả hồng của mình cả. Cuối cùng, để kiếm sống, cậu phải bỏ vườn cây ăn trái ở lại và làm nhân viên học việc cho một nhà hàng trong thành phố.
 
Đây là một nhà hàng chủ yếu phục vụ các món ăn Tứ Xuyên, kinh doanh rất tốt. Mỗi buổi tối, ông chủ sẽ đích thân đi chợ rau và mua rất nhiều ớt nhưng là loại có vẻ ngoài kém bắt mắt nhất, sau đó sử dụng kỹ thuật thủ công độc đáo của riêng ông ta để làm tương ớt. Điều này khiến anh chàng rất khó hiểu và không khỏi thắc mắc: “Ông chủ, tại sao ông luôn mua loại ớt thứ cấp này? Nó không phải là thứ mà người khác không muốn sao?”
 
Ông chủ cười và nói: “Thực ra những quả ớt này xấu xí nhưng so với những trái ớt có vẻ ngoài bóng bẩy mùi vị chẳng khác gì nhau. Đã vậy, tôi còn có thể mua được những thứ giống nhau với giá rẻ nhất. Mấu chốt của việc làm tương ớt là tay nghề của tôi. Lý do tại sao cửa hàng của tôi có nhiều khách hàng là nó ngon. Chàng trai trẻ, cậu xem đây có thể coi là sự xấu xí giàu có không?”
 
“Sự xấu xí giàu có?” Khi người thanh niên nghe thấy điều này, anh ta đột nhiên bắt đầu nghĩ đến những quả hồng mà không ai muốn trong vườn của anh ta. Anh chàng vội hỏi ông chủ: “Ông chủ, ông nghĩ quả hồng có thể làm được món gì không?”
 
Ông chủ nói: “Tất nhiên, quả hồng có thể làm mứt. Hương vị phải ngon. Người dân chắc hẳn sẽ thích ăn mứt hồng.”
 
Chớp mắt lại đến mùa hái hồng, chàng thanh niên xin nghỉ việc, kiên quyết trở về vườn cây ăn quả của mình, hái một vài quả hồng chín mọng, rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt rồi xay hồng thành nước sốt bằng cối đá nhỏ. Sau đó, thêm một chút gia vị vào, mùi thơm của quả hồng bắt đầu dậy lên anh thanh niên không thể không nếm thử. Không ngờ nước mứt hồng làm ra lại rất đậm đà, ngọt nhưng không béo ngậy.
 
Tối hôm đó, người thanh niên nấu một vài món ăn với mứt hồng tự làm, và hương vị khá độc đáo.
 
Anh nghĩ xem tài nấu nướng hạng ba của mình làm sao có thể nấu được một món ăn ngon như vậy, nếu đưa hồng cho chủ nhà hàng ăn thử thì sao. Ngày hôm sau, người thanh niên vội vàng làm một ít mứt để mang đến cho ông chủ, ông chủ đã thử nấu một vài món ăn với chúng, nếm thử và thậm chí còn cho rằng nó rất ngon.
 
Thành công bước đầu này khiến chàng trai rất vui, anh dùng ngay số tiền dành dụm được từ công việc bán thời gian để mua một chiếc máy ép hoa quả và về nhà làm mứt hồng theo từng mẻ.
 
Khi sản xuất xong mẻ hồng đầu tiên, anh xách hộp mẫu về tỉnh lỵ. Cuối ngày, anh chạy vào hàng chục siêu thị và nhà hàng, hầu như tất cả các cửa hàng đều quan tâm đến món hồng của anh và đặt nhiều đơn hàng. Điều khiến chàng thanh niên bất ngờ là một số người bán buôn rất ưa chuộng mứt hồng của anh và quyết định mua với số lượng lớn.
 
Một tháng sau, hồng của anh dần tiến ra các thành phố lớn, và anh cũng làm giàu thành công.
 
Như câu nói: “Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì chẳng làm được gì hết”.
 
Cuộc sống không phải chỉ để theo đuổi sự giàu có có mà còn rất nhiều điều ý nghĩa khác đáng để làm, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cơ sở để đạt được những điều này chính là tiền bạc. Có điều, không phải ai cũng biết cách kiếm tiền, đặc biệt là cơ hội không phải ai cũng dễ dàng nắm bắt được cơ hội.
 
Thật ra, trong cuộc sống, xung quanh chúng ta luôn tồn tại những thứ tưởng chừng như vô dụng và vô giá trị, nhưng những thứ “tồi tệ nhất” này trong mắt chúng ta thường ẩn chứa những cơ hội và của cải to lớn, giống như người thanh niên trong câu chuyện tương tự. Anh ta không hề hy vọng những quả hồng của chính mình, nhưng cuối cùng, những quả hồng mà không ai quan tâm đến đã mang lại cho anh ta rất nhiều của cải.
 
Vì vậy, chúng ta không nên dễ dàng phủ nhận những điều “xấu xí nhất”. Thường trên con đường làm giàu, thứ thiếu không phải cơ hội kinh doanh, mà là thiếu sự khám phá. Muốn trở nên giàu có thì phải có một đôi mắt tinh anh, biết nắm bắt mọi cơ hội kiếm tiền mà người khác không thể nhìn thấy và không muốn nhìn thấy, chỉ có như vậy bạn mới không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội kiếm tiền nào.
 
– Theo Diệp Nguyễn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *