Muốn sống thoải mái và cải thiện khả năng chống lại rủi ro, bạn phải tiết kiệm tiền

Có lần tôi đã xem một video và phỏng vấn ngẫu nhiên trên đường phố và hỏi một số người rằng: “Khi nào bạn cảm thấy an toàn?” Nhiều người trả lời: “Khi có tiền gửi vào thẻ ngân hàng”.

Trong thời đại kinh tế thị trường, tiền là thứ tốt nhất giúp bạn giải quyết vấn đề. Không kiếm ra tiền, không có tiền tiết kiệm sẵn thì bạn không dám ốm, bạn cũng chẳng dám nghỉ phép và không dám bỏ việc. Bạn không dám buông xuôi vì còn nhiều điều lo toan. Do đó, nếu bạn muốn sống thoải mái và cải thiện khả năng chống lại rủi ro, bạn phải tiết kiệm tiền.

Người trẻ tuổi nên sớm ngộ ra rằng bản thân bạn khác với những người khác. Có thể đồng nghiệp của bạn và bạn đang giữ mức lương hàng tháng là 24 triệu đồng. Theo bản năng, bạn không thể đứng nhìn đồng nghiệp mua trong khi bạn thì không, cuối cùng bạn phải mua cho bằng người ta. Nhưng bạn không hề biết rằng hoàn cảnh và điều kiện sống của mỗi người không hề giống nhau. Có thể bạn gái anh ta không cần anh ta mua nhà, bố mẹ anh ta có lương hưu và không cần anh ta phụng dưỡng họ, có thể anh ta là con một trong gia đình và không phải gánh vác mọi chuyện… Trong khi bạn gái của bạn không chỉ cần nhà, cần xe, mà còn cần quà tặng vào các dịp lễ lộc; bố mẹ bạn sau một vài năm thì khôg còn khả năng lao động và bạn là lao động chính trong gia đình; em bạn thì đông và chúng cần tiền ăn, học phí, tiêu dùng… thử hỏi bạn có cam tâm tiêu tiền cho một món hàng hiệu sang chảnh trong khi người nhà đang trông chờ vào đồng lương của bạn không?

Điều đáng sợ nhất không phải là gánh nặng gia đình, mà là không có khả năng nhận ra chính mình và chạy theo cách sống thượng lưu của người khác mà không màng gia cảnh. Cuối cùng, chúc bạn ngày càng có nhiều tiền và số dư trong thẻ ngân hàng nhiều hơn trong năm mới.

– Theo Tịnh Kỳ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *