Một khi đã biết sống tối giản, hạnh phúc gần ngay trước mắt

 
Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống tối giản là cắt giảm ham muốn về vật chất. Song tối giản thật sự lại không phải như vậy. Nó là quá trình đưa tinh thần tối giản và buông bỏ vào cuộc sống hiện tại. Muốn sở hữu cuộc sống chất lượng cao, chúng ta phải học cách thực hiện những “cắt giảm” trên nhiều mặt.
 
Nhiều người có vấn đề thế này: Điện thoại có nhiều tin nhắn đến mức không trả lời kịp. Cuộc sống có rất nhiều mối quan hệ đến nỗi không biết tập trung vào đối tượng nào. Đời sống phong phú nhộn nhịp, vật chất dư thừa, nhưng nội tâm lại trống rỗng, hiện tại vẫn không thể tìm thấy ý nghĩa.
 
Ngồi nói chuyện với bạn bè mấy tiếng đồng hồ liền cũng không sao, nhưng giao tiếp vài câu với gia đình thì không thể đủ kiên nhẫn.
 
Người ta thường nói: “Một chiếc tách rỗng mới có thể đựng trà ngon. Một trái tim trống mới có thể chứa đầy vạn vật”.
 
Tối giản là kim chỉ nam cho cuộc sống chất lượng, cũng là triết học trong đối nhân xử thế.
 
1. Tối giản thông tin
 
Một thói quen của nhiều người trong thế giới phát triển này là vừa mới ngủ dậy, việc đầu tiên là tìm điện thoại:
 
Mở ứng dụng nhắn tin kiểm tra tin nhắn. Mở ứng dụng mạng xã hội lướt xem dòng trạng thái của bạn bè…
 
Nhìn cuộc sống của người khác, sau đó thả lượt thích, nảy sinh nhiều suy nghĩ phức tạp như ngưỡng mộ, ghen tị, soi mói, tức giận… Đó là còn chưa kể đến những tin tức tiêu cực có thể hủy hoại tinh thần cả một ngày.
 
Sống trong thời đại thông tin quá tải, chỉ khi biết trầm lắng suy nghĩ, chuyển đổi phức tạp thành đơn giản mới có thể tập trung vào hiện tại, chuyên tâm thực hiện việc quan trọng muốn làm.
 
Tối giản thông tin là biết chọn lọc những thứ tiếp nạp vào đầu. Cảm thấy chúng không phù hợp với bản thân thì tìm cách không để chúng xuất hiện trong cuộc sống của mình nữa.
 
Ví dụ như: nếu bản thân thường so sánh cuộc sống của người khác trên mạng xã hội, cảm thấy bản thân không vui vẻ thì “bỏ theo dõi/hủy kết bạn” ngay. Thanh lọc bạn bè, sàng lọc mối quan hệ.
 
Thay vì lãng phí thời gian vào những nội dung vô nghĩa, chi bằng tập trung vào hiện tại. Tối thiểu thời gian sử dụng mạng xã hội, nỗ lực học tập và sống trong thực tế, hoàn thiện chính mình, hưởng thụ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.
 
2. Tối giản ham muốn vật chất
 
Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển, “mua sắm và xu hướng cải thiện chất lượng cuộc sống” đang được nhiều người chạy đua theo. Song cũng có không ít người bắt đầu rèn luyện lối sống tối giản, càng đơn giản càng tốt.
 
Không mua đồ không cần thiết, không tồn kho chất đống, không mua chỉ vì bản thân thích thú nhất thời và chưa biết ý định sử dụng…
 
Mọi thứ xuất hiện trong cuộc sống tối giản phải được tận dụng một cách triệt để và tạo ra giá trị. Mua quyển sách mình thích, cố gắng đọc hết. Mua quần áo đẹp, tận dụng mặc ngay. Những thứ không còn sử dụng đến, một là vứt bỏ, hai là cho đi, không “vì tiếc của” mà giữ lại, khiến không gian sống chật chội hơn.
 
3. Tối giản cảm xúc
 
Cuộc sống này có rất nhiều chuyện phiền não cứ chực chờ ập đến khiến chúng ta mệt mỏi.
 
Gia đình không hòa thuận, đồng nghiệp mâu thuẫn, bạn bè “xa mặt cách lòng”…
 
Cảm xúc chất chồng lên nhau, hủy hoại con người từ bên trong, đến một mức nào đó, khi sự kiên nhẫn không còn nữa, tất cả sẽ bùng nổ. Vậy nên chúng ta cần phải tối giản cảm xúc để tránh việc tinh thần và hạnh phúc bị cảm xúc tiêu cực phá hủy.
 
Học cách nghĩ theo hướng tích cực hơn, tìm kiếm những việc khiến chúng ta vui vẻ… Chấp nhặt với những chuyện vụn vặt, chúng ta không chỉ càng thêm mệt mỏi, mà còn khiến mọi việc trở nên nghiêm trọng hơn.
 
Khi cảm thấy tinh thần không được ổn định, hãy tìm cách giải tỏa. Trước khi trút giận, hãy cho bản thân vài giây suy xét, uống cốc nước mát hạ hỏa… bạn sẽ thấy vấn đề không đến nỗi nghiêm trọng như vậy.
 
Sống tối giản, không phải ngày một ngày hai là có thể làm được. Kiên trì và mạnh mẽ, chấp nhận buông bỏ. Một khi đã biết sống tối giản, hạnh phúc gần ngay trước mắt.
 
– Theo Trung Hạ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *