Mọi kế hoạch sẽ chỉ là giấc mơ nếu chúng không bao giờ được thực thi

“Trên thế giới có rất nhiều người, có khi đến hàng triệu, bị khống chế và mắc kẹt trong những công việc buồn chán, tầm thường chỉ đơn giản mang lại cho họ sự tồn tại không hơn, không kém”, Napoleon Hill đã viết trong “Đường đến thành công”.
 
Trong cuốn sách này, Hill cho hay, mỗi khi bắt đầu một công việc, dấn thân vào một lĩnh vực kinh doanh nào đó, lúc đặt ra kế hoạch đầu tiên bạn thường không dự trù được toàn bộ những khả năng có thể diễn ra ở tương lai. Nhưng dần dà sau khi trải nghiệm một thời gian, bạn có thể mở rộng tầm nhìn của mình và có cái nhìn bao quát hơn. Đây chính là sức mạnh đưa bạn vượt ra khỏi những công việc tầm thường, tiến lên những bậc thang đến thành công.
 
Có nhiều cách để mở rộng và nâng cao tầm nhìn của bản thân.
 
Cách đơn giản và ít tốn kém nhất chính là đọc sách, trau dồi kiến thức, mở rộng hiểu biết của mình. Điều này đòi hỏi thời gian, sự kiên trì của mỗi người.
 
Bạn có thể kết giao với những cái đầu lớn, tầm nhìn cao hơn mình để học hỏi từ họ. Trò chuyện cùng họ khiến tâm trí bạn dễ dàng được khai mở. Đôi khi, một giờ trò chuyện cùng những người này còn hơn cả tuần đọc sách.
 
Zig Ziglar từng nói: “Hãy đi xa hết tầm mắt, bạn có thể nhìn thấy xa hơn”. Không gì mở mang trí tuệ bằng dấn thân ra thế giới rộng lớn. Đi, để biết thế giới vận hành ra sao. Đi, để biết ta có thể vươn xa đến thế nào. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân.
 
Theo Napoleon Hill, thất bại cũng là một cơ hội để xây dựng tầm nhìn. Thất bại buộc chúng ta phải nhìn lại bản thân, nhìn lại kế hoạch đã cũ, đồng thời trèo lên đống đổ nát đó để mở rộng tầm nhìn và xây dựng những mục tiêu mới mẻ và phù hợp hơn.
 
Trên tất cả, điều quan trọng nhất là phá bỏ rào cản của chính mình. “Thế giới thừa nhận con người bạn theo cách gắn với những gì bạn tự hào về mình”, Hill viết trong cuốn “Đường đến thành công”, “Bạn cần tin vào năng lực của mình để có thể thực hiện những chuyện to tát”. Đừng để bất kỳ ai – kể cả chính bạn – nói rằng giới hạn của bạn ở đâu, hay bạn chỉ có thể trở thành ai đó nhàm chán, vô dụng.
 
Cuối cùng, hãy khắc ghi lời nói của Nelson Mandela: “Hành động mà không có tầm nhìn thì chỉ là qua ngày đoạn tháng, tầm nhìn không có hành động thì chỉ là mơ mộng hão huyền”. Nếu ví thành công của một người như một ngôi nhà thì tầm nhìn chính là kết cấu, kiến trúc, còn kỹ năng, phẩm chất, kiến thức của một người chính là nội thất của căn nhà đó. Cho dù kiến trúc có đẹp, nhưng thiếu đi nội thất căn nhà chẳng thể nào hoàn chỉnh. Nên nhớ, mọi kế hoạch bạn vẽ ra sẽ mãi chỉ là giấc mơ nếu chúng không bao giờ được thực thi.
 
– Theo Như Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *