Minimalism, ngưng chạy theo những nhu cầu phù phiếm để có một cuộc sống đơn giản

Lối sống tối giản chính là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn ở mức tối thiểu. Người sống tối giản sẽ chỉ sở hữu những đồ đạc cần thiết nhất cho cuộc sống của họ, không có đồ đạc dư thừa. Một món đồ thường là đa năng, với nhiều tác dụng khác nhau. Qua việc sở hữu ít đồ đạc, người ta sẽ tập trung hơn vào những việc quan trọng khác, cũng như tìm ra hạnh phúc cho bản thân.

Bên cạnh đó, đỉnh cao của cuộc sống là phải chạm vào được chữ “giản”. Từ bỏ những thứ không cần thiết, chuyên tâm vào những điều có giá trị chân chính mới có thể sống an vui và thanh thản.

5 phương diện tối giản trong cuộc sống

1. Tối giản vật chất

Trong cuộc sống, nhiều người thường có thói quen tích trữ đồ đạc, không nỡ vứt những thứ bỏ đi.

Tuy nhiên, trên thực tế, đồ vật càng nhiều thì càng tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống. Do đó, hãy rèn luyện thói quen sống tối giản, dọn dẹp và thanh lý quần áo, vứt đi những thứ đã quá hạn sử dụng, các thùng và bọc nhựa không cần tới… để cuộc sống thoải mái hơn. 

Trân trọng sử dụng, dứt khoát vứt bỏ là phong thái tốt nhất của tối giản vật chất.

2. Tối giản sức lực và tinh thần

Kiềm chế bản thân trước những thứ vô bổ, không mang lại lợi ích, tri thức và tiền bạc.

Hứa với lòng chỉ lướt điện thoại 5 phút nhưng cuối cùng lại trở thành 2 tiếng. Cam đoan “buôn dưa” với bạn bè chỉ vài phút, nhưng lại để 1 tiếng trôi qua.

Người thông minh phải biết cách tạo ra giá trị trong từng phút, từng giây, từng sức lực đã bỏ ra. Đọc sách, học tập, rèn luyện cơ thể,=.. cũng là cách để nâng cao chất lượng cuộc sống.

3. Tối giản kinh tế

Thời trẻ, nhiều người thường thề thốt rằng bản thân phải thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền, nhưng cuối cùng lại không thể hoàn thành mục tiêu. Nguyên nhân là vì tuổi trẻ nhiệt huyết, muốn trải nghiệm và khám phá nhiều điều nên kinh tế cũng bay biến theo.

Học cách ghi chú thu chi hằng ngày để cân bằng và điều chỉnh kịp thời. Tiết kiệm tiền theo tỷ lệ nhất định sau khi được nhận lương hằng tháng. Thu nhập có cao đến mấy mà không biết tiết kiệm thì vĩnh viễn không thể giàu có được.

4. Tối giản cảm xúc

Thứ làm chúng ta tổn thương nhất không phải là người và việc ở thế giới ngoài kia, mà chính là cảm xúc bên trong.

Khi làm việc gì đó, chúng ta thường đứng ngồi không yên, chưa hết lo chuyện không thành thì lại sợ người khác hoài nghi và phủ định. Bởi vậy, sức lực mỗi người có hạn. Người tài giỏi thật sự luôn tận dụng thời gian để giải quyết vấn đề, dùng hành động để đánh bại nỗi lo.

5. Tối giản các mối quan hệ

Chim khôn chọn cành cứng mà đậu, người khôn chọn bạn tốt mà chơi. Chúng ta không nên để tất cả những người xung quanh bước vào cuộc sống của bản thân. Học cách từ chối và tránh xa những con người gây ảnh hưởng đến mình, đừng để từ “ngại” làm lãng phí thời gian và cuộc sống.

Chuyên tâm làm những việc mình thích, dành thời gian cho bản thân và gia đình nhiều hơn.

Minimalism – Trào lưu của người trẻ toàn cầu

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều thứ khiến chúng ta quan tâm, bằng một cách nào đó chúng đã lấy đi hầu hết thời gian khiến ta không thể quan tâm đến bản thân và gia đình. Áp lực về tài chính, mệt mỏi vì cứ chạy theo xu hướng, sự cô độc, khoảng cách giữa người với người ngày càng tăng. Giới trẻ muốn tìm đến một phong cách sống đơn giản hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn từ vật chất đến tinh thần. Và đó là lúc Minimalism phát huy hiệu quả.

Minimalism giúp giới trẻ có một không gian sống rộng rãi và thoáng đáng hơn giữa chốn thị thành đắt đỏ bằng việc bỏ đi những vật dụng không sử dụng, ít sử dụng và học cách sắp xếp cuộc sống.

Minimalism giúp giới trẻ cân đối lại nhu cầu mua sắm của bản thân. Không mua món đồ chỉ vì thích mà không dùng tới, mà chỉ mua những thứ thật sự cần thiết. Dần dần buông bỏ được nỗi ám ảnh về tiền bạc hay của cải vật chất để cảm thấy nhẹ nhàng, bình an hơn.

Minimalism không chỉ tác động đến cuộc sống hàng ngày mà còn giúp thanh lọc cả “đời sống tinh thần”. Giảm thời gian dọn dẹp, mua sắm, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, tập trung vào những điều khiến mình yêu thích. Tối giản thông tin, giải trí, từ chối các tin tức “lá cải” vô bổ, thay vào đó tập trung tới những điều tích cực khiến tinh thần trở nên vui vẻ, thoải mái hơn. Tối giản những mối quan hệ giúp họ có được những sự gắn kết bền chặt, không vụ lợi từ đó có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Và một ý nghĩa cực kỳ quan trọng khác đó là Minimalism giúp mọi người đến gần hơn với mục tiêu của mình. Một cuộc sống đủ đầy, tự do và là chính mình.

Quả thật, giá trị cốt lõi của lối sống tối giản chính là khiến chúng ta ngưng chạy theo những nhu cầu phù phiếm để có một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn nhưng vẫn đủ đầy.

– Tổng hợp từ Zhihu và TheMinimalistVegan/Nguyễn Hồng –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *