Lựa chọn từ bỏ là một trí tuệ lớn

Lựa chọn từ bỏ là một trí tuệ lớn.
 
Sự thành công của Chen-Ning Franklin Yang, nhà vật lý người Mỹ sinh ra tại Trung Quốc, người đoạt giải nobel đó là kết quả của việc ông dám lựa chọn và dũng cảm từ bỏ.
 
Thuở đầu, ông luôn tin rằng: bản chất của vật lý học là một môn khoa học thực nghiệm, không có khoa học thực nghiệm sẽ không có khoa học lý luận.
 
Sau khi tới Mỹ du học, ông quyết chí viết một bài luận văn về vật lý thực nghiệm. Giáo sư Enrico Fermi đã sắp xếp ông cùng nghiên cứu lý luận với Edward Teller cha đẻ của bom nhiệt hạch (bom H). Trong gần nửa năm làm việc, tất cả các thành viên trong phòng thí nghiệm đều trêu đùa ông với cái tên là “chuyên gia bộc phá”, tại sao vậy?
 
Bởi kỹ năng thực hành của ông khá kém. Nên ở đâu có sự cố cháy nổ là sẽ có mặt ông ở đó. Dưới sự quan tâm của Edward Teller, sau nhiều lần suy đi tính lại, chần chừ giữa tiếp tục và từ bỏ, ông đã quyết định từ bỏ viết luận văn thực nghiệm. Chuyển hướng sang nghiên cứu vật lý lý luận. Sau khi từ bỏ vật lý thực nghiệm, bước chân lên con đường vật lý lý luận, ông trở thành bậc thầy lý luận kiệt xuất.
 
Trong hành trình cuộc đời ngắn ngủi, sinh lực của mỗi người đều có hạn nên không thể chu toàn mọi mặt. Đối với những mớ bòng bong hỗn độn, bạn chỉ cần lấy những thứ mà mình cần và từ bỏ những thứ không quan trọng khác. Từ bỏ nhiều khi cũng là một trí tuệ lớn.
 
Từ bỏ đồng nghĩa với việc không bao giờ có lại nữa. Bởi vậy nhiều người khó lòng buông bỏ, từ bỏ đối với họ mà nói là một quyết định đau khổ.
 
Thế nhưng từ bỏ lại là một sự khởi đầu mới. Bạn từ bỏ hướng đi này để khởi đầu một hướng đi khác. Và hướng đi đó có thể mới đúng là thứ mà bạn đang tìm.
 
Từ bỏ nhiều khi là một phán đoán thức thời, yêu cầu chúng ta phải có tầm nhìn xa trông rộng. Đồng thời phải có đủ quyết tâm và dũng khí đi về phía trước.
 
Nhà văn người ý Italo Calvino trong cuốn sách “The Castle of Crossed Destinies” từng viết một câu mang đầy ý nghĩa triết học: “Mỗi sự lựa chọn đều sẽ có mặt trái, hay cũng chính là từ bỏ; Do vậy hành động chủ động lựa chọn và từ bỏ không hề có sự khác biệt”.
 
Từ bỏ ở hiện tại để gặt hái trong tương lai. Đó là một sự lựa chọn dũng cảm, đồng thời cũng là một hành động trí tuệ.
 
Đời người giống như một đường cong. Chúng ta không thể lựa chọn điểm xuất phát và điểm đích. Nhưng giữa điểm xuất phát và điểm đích luôn có vô số những cơ hội để bạn lựa chọn.
 
Trước những thăng trầm và bất trắc trong cuộc đời, thái độ, sự kiên trì và từ bỏ đều là sự lựa chọn của bạn.
 
Lựa chọn chủ động có thể biến thành công thành hiện thực;
 
Lựa chọn đúng hướng đi để có thể bước lên nấc thang thành công;
 
Lựa chọn từ bỏ để đổi lấy một sự đền đáp mới.
 
Lựa chọn khác nhau, đường đi ắt sẽ khác nhau. Cuộc đời là một cách mạng không ngừng lựa chọn và tích lũy, lựa chọn nối tiếp lựa chọn.
 
Cuộc sống hiện tại là kết quả của mọi sự lựa chọn của bạn. Hy vọng bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất trong những thời khắc quan trọng nhất của cuộc đời.
 
– Theo Ngọc Thuỷ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *