Làm việc tốt cũng cần phải có chừng mực

Con người ta sống ở đời có tấm lòng thiện quả là điều đáng trân trọng, nhưng làm việc tốt cũng cần phải có chừng mực. Hãy giúp đỡ trong khả năng của mình, và đừng miễn cưỡng bản thân dù biết chắc “mệt mình, mệt người”.
 
Ép buộc bản thân trở thành một người tốt và làm những điều mà bạn không giỏi không chỉ làm tăng áp lực, hoang phí công sức và thời gian, mà còn có thể gây phản tác dụng. Do đó người ta mới có câu: “Vật cực tất phản”!
 
Nếu bạn cố gắng hết sức để giúp đỡ vượt quá khả năng, sẽ có hai tình huống xảy ra:
 
Tình huống thứ nhất: Bạn đã cố gắng rất nhiều nhưng đối phương cho rằng bạn chưa đủ ra sức, họ sẽ không đánh giá cao và trực tiếp phủ nhận điều bạn làm.
 
Tình huống thứ hai: Bạn đã hứa sẽ giúp đỡ người khác nhưng lại không thực hiện được, điều này không những làm lỡ việc mà còn làm tổn thương tình cảm đôi bên, làm mất lòng tin của người khác đối với bạn.
 
Biết từ chối người khác cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của một người. Không giúp đỡ trong gượng ép thực ra cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân và những người khác: không làm bản thân xấu hổ mà còn cho người khác những lựa chọn mới, tránh kết cục xấu nhất. Đây là sự thể hiện có trách nhiệm nhất đối với bản thân và những người khác.
 
Đừng để “sĩ diện hão” kéo người khác xuống, đừng để “sự câu nệ” làm tổn thương chính mình. Chỉ bằng cách làm những gì bản thân có thể làm, chúng ta mới có thể giúp đúng người, đúng việc.
 
– Theo Trung Hạ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *