Làm việc gì cũng phải “liệu trước tính sau”

Trên bãi cỏ, có một con sói đang cố gắng mài răng, con cáo trông thấy liền nói với con sói” :Thời tiết đẹp như vậy, mọi người đều đang vui chơi nhảy múa, cậu cũng tham gia cùng chúng tôi đi!”. Sói không lên tiếng, tiếp tục mài răng, mài cho răng của nó thật nhọn thật sắc.
 
Cáo tò mò hỏi: “Rừng vắng như vậy, thợ săn và chó lợn đều đã về nhà hết rồi, hổ cũng không ở gần đây, không có bất cứ nguy hiểm nào quanh đây, sao cậu cứ phải ra sức mài răng như vậy?”
 
Sói dừng lại đáp: “Tôi mài răng không phải để cho vui, cậu nghĩ xem, nếu một ngày nào đó tôi bỗng nhiên bị thợ săn hoặc hổ truy đuổi, vậy thì lúc đó, tôi mài răng có còn kịp hay không. Bây giờ tôi mài răng sắc một chút, sau này có cái bảo vệ mình tốt hơn.”
 
Bài học:
 
Làm việc gì cũng phải “liệu trước tính sau”, có đang sống yên ổn cũng phải nghĩ tới ngày lâm nguy, có vậy mới không phải ở trong tình cảnh “nước đến chân mới nhảy”. Bình thường không tự rèn luyện bản thân, trau dồi thêm kiến thúc, đợi tới lúc cần dùng thì có ôm chân Phật cũng chẳng còn kịp. Cũng có rất nhiều người ca thán không có cơ hội, nhưng lúc cơ hội đến lại phải từ bỏ vì bản thân không tích lũy đủ học thức và năng lực, đến lúc này chỉ còn biết ngồi đó mà hối hận.
 
– Theo Như Nguyễn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *