Làm việc gì cũng phải dựa vào “cái gốc”, làm người cũng phải có hành động đáng tin cậy

Nhà văn Li Xiaoyi từng tuyển dụng hai thực tập sinh vào công ty. Người đầu tiên đạt gần như tuyệt đối trong bài kiểm tra viết và thể hiện rất tốt trong cuộc phỏng vấn, nhưng đã bị sa thải ngay sau khi gia nhập công ty. Bởi vì cô ấy luôn mắc lỗi trong những điều đơn giản.
 
Phần việc mà cô ấy hứa sẽ nộp thường bị trì hoãn, khi lãnh đạo yêu cầu, bản thảo mà cô ấy nộp vội vàng đã bị sai định dạng và nhiều lỗi chính tả. Các báo cáo dữ liệu cô ấy chuẩn bị luôn có nhiều sơ hở, thậm chí có lần cô ấy còn cài đặt sai tài liệu cuộc họp khiến cả nhóm bị bêu tên và chỉ trích.
 
Ngược lại, một đồng nghiệp khác, dù viết báo cáo hay chuẩn bị tài liệu cuộc họp, cô ấy đều kiểm tra kỹ lưỡng dữ liệu, thậm chí cả dấu câu. Vì phong cách làm việc thực tế và tỉ mỉ, cuối cùng cô ấy đã vượt qua cuộc đánh giá và sau đó trở thành nhân viên cốt cán của bộ phận.
 
Nhiều người cho rằng có chỉ số EQ cao đồng nghĩa với thông minh và có tài hùng biện. Nhưng EQ cao thực sự là làm tốt từng việc nhỏ một cách cẩn thận và kiên nhẫn.
 
Tang Jun, một nhà quản lý chuyên nghiệp, trong những năm đầu, anh từng là một lập trình viên bình thường tại một tập đoàn công nghệ có tiếng. Sau một thời gian làm việc, anh phát hiện ra một vấn đề: Hệ thống của công ty được phân phối trên toàn cầu và mỗi khi một phiên bản được dịch, mã phải được viết lại. Bằng cách này, nó không chỉ tiêu tốn nhân lực mà còn trì hoãn việc ra mắt từng phiên bản ngôn ngữ mới trong một năm.
 
Trên thực tế, trước anh, nhiều đồng nghiệp cũng đã phát hiện ra vấn đề này, nhưng ai cũng chọn cách nhắm mắt làm ngơ. Tang Jun làm việc ngoài giờ, không ngừng nghiên cứu các giải pháp, cuối cùng đã viết hơn 30.000 mã nguồn và giao cho các nhà lãnh đạo. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.
 
Người lãnh đạo đánh giá cao thái độ của Tang Jun và quyết định để anh ấy lãnh đạo nhóm thiết kế lại hệ thống phát triển, Tang Jun được thăng chức quản lý bộ phận.
 
Nhà văn Liu Yong từng dạy con gái mình: Làm việc gì cũng phải dựa vào “cái gốc”, và làm người cũng phải trở thành người có hành động đáng tin cậy.
 
Trong nhiều trường hợp, không phải khả năng quyết định giới hạn sự phát triển của một người, mà là thái độ làm việc.
 
Hãy chú ý đến từng chi tiết, đừng bỏ qua từng sai sót nhỏ và hãy đặt hết tâm sức 100% để đổi lấy sự tin tưởng của người khác dành cho bạn.
 
– Theo Minh Nguyệt –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *