Làm thế nào để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình?

Ai cũng muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Tuy nhiên, rất ít người trong chúng ta thành công. Trên thực tế, chúng ta thường là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình khi đạt được thành công và sống cuộc sống mà chúng ta mong muốn. Chúng ta tự hủy hoại bản thân bằng những hành vi giữ chúng ta trong vùng thoải mái và không cho phép mình tiến lên nữa.

Tại sao rất nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn trong việc trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình? Có nhiều lý do và chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng một trong những lý do phổ biến nhất, đó là chúng ta có một nỗi sợ hãi sâu sắc về việc phạm sai lầm, về những điều chưa biết và đánh mất những gì chúng ta đã đạt được.

Ngoài ra, nhiều người có lòng tự trọng thấp, vì thế họ bỏ qua tiềm năng của mình và tin rằng họ không có khả năng đạt được những điều tuyệt vời. Nó làm lu mờ những đánh giá của họ và khiến họ luôn cảm thấy bất an.

Làm thế nào để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình?

Trước hết, bạn cần phải nhớ rằng việc trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình là một nhiệm vụ không bao giờ kết thúc. Xét cho cùng, bạn luôn có thể phát huy những điểm mạnh của mình, cải thiện những điểm yếu và tiếp thu những kỹ năng mới.

Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể phát triển bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình:

1. Ngừng nói những điều tiêu cực

“Tôi hoàn toàn thất bại trong tình yêu”, “Tôi sẽ không bao giờ có được thân hình như mong muốn”, “Cuộc sống của tôi thật tồi tệ”… Đây chỉ là một vài ví dụ về kiểu đối thoại khiến bạn đánh mất giá trị của bản thân.

Khi bạn nói chuyện tiêu cực với chính mình, bạn thuyết phục bản thân rằng một số ý tưởng phi lý là có thật và nó đúng. Đây là một vấn đề thực sự, vì nó đang hủy hoại bạn hoặc khiến bạn ngừng dám thử mọi thứ.

Hãy học cách im lặng trước những lời phê bình tiêu cực. Bạn phải bắt đầu bằng cách nhận biết về những điều tiêu cực. Hãy chú ý đến cách bạn nói chuyện với chính mình khi mắc lỗi hoặc không đạt được điều mình muốn. Xác định những nhận xét tiêu cực của bạn và viết lại chúng thành những phiên bản tích cực hơn. Việc này có thể phức tạp vào lúc đầu, nhưng khi luyện tập nhiều, bạn sẽ nhận ra cuộc đối thoại tự phá hoại bên trong mình và có thể sửa đổi nó dễ dàng hơn.

2. Tránh chỉ trích và phán xét người khác

Bạn có thấy thật dễ dàng khi chỉ trích và phán xét người khác không? Nó mang lại cho bạn cảm giác vượt trội, ngay cả khi những lời chỉ trích đó là vô căn cứ. Nhưng, đằng sau cảm giác này chính là lòng tự trọng thấp. Nó có nghĩa là bạn dùng việc hạ thấp giá trị của người khác để làm hài lòng bản thân.

Nếu bạn muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, bạn cần tránh phán xét người khác và bắt đầu yêu thương bản thân nhiều hơn. Bạn phải bắt đầu đánh giá bản thân thay vì đánh giá người khác. Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng chỉ trích người khác là một việc làm vô nghĩa.

3. Nỗ lực vượt qua nỗi sợ thất bại

Một trong những lý do ngăn cản bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình là nỗi sợ thất bại. Có lẽ bạn rất muốn một điều gì đó nhưng lại không dám làm vì sợ phạm sai lầm. Vì vậy, bạn chọn cách tránh rủi ro nhưng luôn cảm thấy có gì đó không ổn trong cuộc sống của mình.

Những người chân thật nhất là những người biết họ muốn gì và theo đuổi nó. Những người không nhận ra những gì họ muốn cuối cùng chỉ chấp nhận những gì cuộc sống mang lại cho họ. Đừng sợ sai. Sai lầm là nguồn kiến thức và là thứ giúp bạn trưởng thành nhanh nhất.

4. Xác định điều bạn muốn và thực hiện nó

Nếu bạn dành cả đời chạy trốn khỏi thất bại, bạn có thể sẽ làm những việc mà bạn thực sự không muốn, chẳng hạn như nghiên cứu một thứ gì đó mà bạn không quan tâm hoặc kết hôn với một người không khiến bạn hạnh phúc.

Phiên bản tốt nhất của bạn xuất hiện khi bạn mạo hiểm tìm kiếm chính mình. Hãy ước mơ và làm những gì có thể để biến những ước mơ đó thành hiện thực.

Hãy quên việc trở thành một người hoàn hảo. Người đó không tồn tại và việc tìm kiếm sẽ khiến bạn mệt mỏi. Nếu bạn định làm hài lòng một ai đó, hãy để nó chỉ dành cho chính bạn.

5. Bao quanh bạn với những người thúc đẩy bạn

Một cách để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình là ở bên cạnh những người có thể giúp bạn tiến bộ. Khi bạn bè và gia đình của bạn nói chuyện một cách tích cực và thúc đẩy bạn đạt được mục tiêu của mình, con đường của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Do đó, hãy tìm kiếm một môi trường phù hợp và tích cực với mình. Hãy cho phép bản thân gặp gỡ những người mới, những người tạo ra những rung cảm tốt. Bạn cũng có thể tìm kiếm một người cố vấn, một nhà trị liệu hoặc huấn luyện viên để giúp bạn tìm thấy động lực cần thiết.

6. Hiểu về bản thân

Hiểu biết về bản thân là điều cần thiết để đạt đến phiên bản tốt nhất của chính mình. Bạn không thể đạt được nó nếu không biết mong muốn, khuynh hướng, điểm mạnh, điểm yếu, cảm xúc, quan điểm… của mình là gì.

Ngoài ra, hiểu biết về bản thân là chìa khóa để nâng cao lòng tự trọng của bạn, định hướng cảm xúc của bạn, định hướng cuộc sống của chính bạn theo những gì bạn mong muốn.

Và để hiểu biết về chính mình, hãy viết nhật ký cá nhân để ghi lại những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Lập danh sách những điểm mạnh, điểm yếu của bạn, cởi mở với những trải nghiệm mới để xác định những đam mê tiềm ẩn của bạn.

7. Giải quyết xung đột

Chạy trốn khỏi những vấn đề của bạn không thể làm cho chúng biến mất. Ngược lại, điều đó còn khiến những vấn đề đó trở nên dữ dội hơn. Chúng ta thường lảng tránh những vấn đề của bản thân vì sợ hãi hoặc vì không biết cách đối phó với chúng.

Bạn cần phải ghi nhớ một điều rằng vấn đề là điều cố hữu trong cuộc sống này. Bạn sẽ luôn gặp phải những khó khăn, thách thức trong cuộc đời và bạn cần phải đối mặt và vượt qua. Do đó, muốn trở thành phiên bản tốt hơn, hãy học cách giải quyết xung đột một cách quyết đoán.

8. Ngừng tìm kiếm hạnh phúc nơi vật chất

Nếu hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào của cải, vật chất thì bạn sẽ không bao giờ thực sự hạnh phúc. Hãy nhớ rằng hạnh phúc và viên mãn đến từ bên trong chính con người bạn. Điều đó có nghĩa là hãy yêu thương bản thân, biết ơn những gì bạn đang có và đồng thời thiết lập mối quan hệ lành mạnh với những người xung quanh.

Bạn cần phải học cách xác định những gì thực sự có giá trị trong cuộc sống của bạn. Điều này sẽ giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn.

9. Sống ở hiện tại

Nhiều người dành cả đời để nhớ về quá khứ hoặc mơ về một tương lai tốt đẹp hơn. Nhìn lại quá khứ để học hỏi từ những sai lầm và trân trọng những gì cuộc sống đã ban tặng cho bạn không hẳn là điều xấu. Lập kế hoạch cho một tương lai tốt đẹp hơn cũng không phải là một sai lầm.

Tuy nhiên, nếu bạn dành phần lớn thời gian của mình để sống trong hoài niệm hoặc kỳ vọng về tương lai, thì đó lại là một vấn đề. Nó sẽ khiến cuộc sống của bạn ở thời điểm hiện tại cứ trôi qua và bạn không thể tận hưởng được những niềm vui nhỏ mà hiện tại mang lại cho bạn.

10. Chăm sóc bản thân

Bạn chính là người quan trọng nhất trong cuộc đời mình và bạn nên đối xử với chính mình thật tử tế. Hãy chăm sóc bản thân mình bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục, ngủ đủ giấc, dành thời gian để tận hưởng và kết nối với những người khác…

Đồng thời, hãy tránh xa những hành vi và lối sống có thể gây nhiều thiệt hại cho bạn.

11. Học điều gì đó mới

Học là việc mà bạn sẽ phải làm cả đời. Do đó, càng học được nhiều, bạn càng cảm thấy tốt hơn về bản thân và thế giới xung quanh.

Hãy học hỏi từ mọi người mà bạn gặp, mọi nơi mà bạn đến và mọi cuốn sách mà bạn đọc. Học hỏi từ những trải nghiệm của mình, đặc biệt là những trải nghiệm tồi tệ. Đó chính là những giáo viên vĩ đại nhất.

– Theo Lạc Hà –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *