Làm thế nào để trở thành người làm chủ cảm xúc của mình?

 
Hai ngày cuối tuần trước, Trương Mạnh gặp một người bạn cùng lớp đại học. Bản thân Trương Mạnh nghĩ có thể hỏi bạn một số kinh nghiệm kinh doanh, nhưng người bạn ấy nói rằng anh vừa giải tán công việc vào tuần trước. Điều này khiến Trương Mạnh ngạc nhiên.
 
Anh muốn hỏi chuyện gì đang xảy ra, nhưng sau khi trò chuyện, Trương Mạnh đại khái hiểu được lý do mà không cần hỏi. Cứ ba câu người bạn đó nói thì có một câu là coi thường và phủ nhận bản thân rồi bắt đầu đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực của chính mình.
 
Trên thực tế, không chỉ anh ấy, mà bây giờ nhiều người cũng bắt đầu phàn nàn về bản thân sau một chút thất bại. Nhiều người sẽ nghĩ đây là do tính cách và là biểu hiện của sự kém cỏi, nhưng thực chất đây là kiểu “tư duy trượt dốc”.
 
Kiểu suy nghĩ này khiến chúng ta quen với việc phủ nhận bản thân trong mọi việc chúng ta làm và khi cảm xúc tồi tệ xảy đến, điều chúng ta muốn làm là không thay đổi. Sau một thời gian dài ở trạng thái này, con người không chỉ ngày càng mất động lực, mà còn dễ mất đi lý trí và sự kiên nhẫn, trở thành “nô lệ cảm xúc”.
 
Có một câu nói rằng: “Nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của chính mình thì dù bạn có cho bạn cả thế giới thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phá hủy mọi thứ“. Bởi những người như vậy không những không giải quyết được tình cảm, công việc mà còn bị cảm xúc tấn công mà đi vào vực thẳm.
Vậy làm thế nào để bạn tránh bị những cảm xúc xấu chi phối và trở thành người làm chủ cảm xúc của mình?
 
Lời khuyên là: Khi cảm xúc tiêu cực đến, đừng đắm chìm trong cảm xúc, hãy đi ngược lại và làm nhiều việc khiến bạn vui vẻ, chẳng hạn như xem phim và ăn lẩu.
 
Sau khi tâm trạng được giải tỏa, hãy suy nghĩ về nguyên nhân sâu xa của trạng thái tồi tệ. Đó là gì? Do ai? Làm thế nào để tránh trong lần sau?
Biết cách tổng kết, đồng thời không ngừng tối ưu hóa “khả năng quản lý cảm xúc” của mình, để không lặp lại những sai lầm cũ. Từ đó có thể chuyển từ xuống dốc thành lên dốc, và bạn sẽ có động lực để tiến lên.
 
– Theo Minh Hà –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *