Làm thế nào để rèn luyện bản thân sở hữu khí chất hơn người?

Trên Zhihu có một chủ đề thu hút nhiều người quan tâm: “Làm thế nào để rèn luyện bản thân sở hữu khí chất hơn người?”.

Có người nói khí chất xuất phát từ vẻ bề ngoài, có người lại cho rằng khí chất phải được toát ra từ bên trong.

Một người dùng đã bình luận rằng: “Khí chất phải được kết hợp từ nội tâm và vẻ ngoài. Một người có khí chất không thể nào ăn mặc khiến ai nhìn vào cũng chướng mắt, cũng không thể nào khoác lên mình bộ đồ chỉn chu lộng lẫy mà bên trong lại xấu xí muôn phần”.

Thật vậy! Khí chất của một người cần phải được tu dưỡng từ bên trong lẫn bên ngoài, thiếu một thứ cũng không được. Quan sát những người có khí chất xung quanh, bạn sẽ phát hiện họ thường làm được những điều sau:

1. Sống tập trung vào bản thân, không phân tâm cũng không tự làm khổ mình vì bất cứ ai hay điều gì.

2. Thản nhiên chấp nhận tất cả của mình. Bất kể là khuyết điểm tự mình nhìn thấy hay khuyết điểm trong mắt người khác, đều có thể khách quan mà bình thản tiếp nhận. Tốt hay xấu, không phải đứng từ góc nhìn của bất cứ ai, quan trọng là bản thân tự nhận thức được và cải thiện.

3. Dùng tâm thế bình tĩnh để đối mặt với mọi việc, nhờ vậy mới đủ tỉnh táo để ra quyết định và hành động.

4. Ít dây dưa với những điều xấu, ít tức giận với người người không xứng đáng.

5. Không sống trên mạng xã hội, chỉ tập trung vào hiện tại và thực tế. Thay vì khoe khoang những gì mình có, hãy âm thầm một mình tận hưởng. Thay vì mong ngóng những lượt thích của bạn ảo trên mạng, hãy cùng ngồi xuống nhâm nhi tách cà phê cùng vài người bạn…

6. Không còn sử dụng những câu từ “vô thưởng vô phạt” để an ủi người khác. Nếu đối phương là người thật sự quan trọng với mình, hãy tìm đúng gốc rễ để đưa ra lời khuyên cho họ. Nếu là bạn bè bình thường, chỉ cần thành tâm lắng nghe và thấu hiểu.

7. Bắt đầu biết cách kiểm soát cảm xúc, dùng nụ cười để đối mặt với thế giới, dịu dàng với mọi người. Dù cuộc đời đang gặp phải trắc trở, họ cũng cho người đối diện vẻ mặt lạc quan nhất. Vấn đề thì tự giải quyết lấy, không để bản thân ảnh hưởng đến người xung quanh.

8. Không than thân trách phận và kể khổ. Người mạnh mẽ và có khí chất đều hiểu: Một câu than oán, rước về hoạn nạn. Trách móc và đổ lỗi chỉ khiến vấn đề thậm tệ hơn, không tìm thấy lối thoát cho mình. Chỉ khi biết nỗ lực hành động, kết quả mới mong tốt đẹp hơn.

9. Có thể suy ngẫm về quá khứ, nhưng không vì thế mà đau thương, phiền muộn. Mọi thứ đã qua thì hãy xem đó là trải nghiệm, một phần ký ức của bản thân. Thứ cần lo lắng chính là hiện tại, chứ không phải quá khứ hay tương lai.

10. Tình yêu đến thì cởi mở đón nhận, nếu chẳng may gặp không đúng người thì cũng không oán hận cuộc đời, buông bỏ chính mình. Đời người hợp rồi lại tan, chỉ có bản thân còn mãi ở đó. Vậy nên, người sở hữu khí chất là phải mạnh mẽ đón nhận mọi kết cục, dung dị với chuyện được mất. Bởi lẽ, khi đã có khí chất trong người, họ không còn quan trọng đến việc cần đến ai đó ở bên, một mình cũng đủ hạnh phúc.

11. Hiểu cách nhìn người, biết ai nên kết bạn, ai cần phải tránh xa. Quá trình này đòi hỏi một người phải trải nghiệm nhiều. Đó cũng chính là lý do mà khí chất luôn xuất hiện ở người có sự chín chắn và tu dưỡng trong tâm hồn, chứ không phải ở những người ít trải đời và chiêm nghiệm.

12. Mặc dù nói khí chất đến từ tâm hồn, nhưng nếu vẻ ngoài không chỉn chu thì sức hấp dẫn cũng không thể nào toát ra được. Không cần phải khoác lên mình đồ hiệu, hàng đắt tiền, chỉ cần đơn giản, tinh tươm.

Nói đi cũng phải nói lại, người đã sở hữu khí chất nhất định thì ít khi ăn vận xuề xòa, để bản thân trong tình trạng đầu bù tóc rối. Bởi lẽ họ hiểu sự gọn gàng trong vẻ ngoài cũng là một yêu cầu không thể thiếu trong cái “yêu bản thân”.

– Theo Trung Hạ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *