Làm giàu cho chính mình, đi đâu cũng không sợ bị bỏ lại

Một học giả từng nói: “Không đuổi theo một con ngựa, bạn hãy sử dụng thời gian đuổi theo ngựa để trồng cỏ. Khi mùa xuân ấm áp, cây nở hoa, cỏ mọc chồi, sẽ có một bầy ngựa đẹp đến đồng cỏ của bạn.

Không cần thiết phải mua vui, tìm cách làm hài lòng người khác, hãy sử dụng thời gian một mình để nâng cao năng lực, tu dưỡng đạo đức. Khi thời gian chín muồi, sẽ có một nhóm bạn đồng hành cùng bạn”.

Cổ nhân có câu: “Lấy lợi tương giao, lợi tận thì tan. Lấy thế tương giao, thế bại thì khuynh. Lấy quyền tương giao, quyền mất thì bỏ. Lấy tình tương giao, tình đoạn ắt thương. Chỉ có tâm tương giao, mới có thể bền lâu”.

Một người từ trong ra ngoài, có thể được chia thành năm tầng: Ngoại hình, năng lực, tính khí, nhân vật, tâm trí. Trong số đó, ngoại hình là bẩm sinh và chúng ta không có sự lựa chọn. Nhưng bốn điểm còn lại, là chúng ta tự mình tu sửa, cần phải làm cho bản thân phong phú lên.

Nhìn người, phải nhìn vào bên trong. Làm người, phải nuôi dưỡng từ trong. Nếu bên trong đã thành, tự động toát sức mạnh ra ngoài.

Vậy phải làm phong phú cái gì?

Đôi mắt thẩm mỹ, kinh nghiệm trên người, kiến thức trong đầu, sự giàu có trong trái tim. Tất cả những điều này nên phải được tu dưỡng một cách nghiêm túc, đi chậm từng bước, học tập nhiều hơn.

Do đó, người ta mới có câu: “Thành tựu của một người như thế nào, thường dựa vào cách họ tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình”.

– Theo Trung Hạ –  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *