Làm cho mình đủ mạnh mẽ, mới có thể chống chọi với mọi loại rủi ro

Đằng sau cái gọi là sự ổn định của bạn có thể là một hố sâu.
 
Hiệu ứng Matthew: Những người giàu ngày càng giàu hơn, còn những người nghèo lại ngày càng nghèo đi. Cả thế giới đều đang phát triển theo xu hướng này.
 
Nhiều người ở nơi làm việc ảo tưởng quá nhiều về đường cong tăng trưởng sự nghiệp của họ, tin rằng họ nên tăng lương hàng năm sau khi tốt nghiệp, bắt đầu từ tiền lương hàng tháng của họ. Lương tháng tầm 15 triệu đồng và bắt đầu tăng, trong vòng 10 năm, mức lương hàng năm sẽ tăng lên một 300 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, một số chuyên gia tại nơi làm việc đã phát hiện ra rằng mức lương của đại đa số mọi người trong xã hội là từ 10-30 triệu đồng. Phần lớn các công việc tương ứng với mức thu nhập này cũng là những người tốt nghiệp đại học bình thường, có thể được thực hiện sau khi đào tạo đơn giản và loại công việc này hầu như giống nhau.
 
Dù là về năng lực, tài chính hay trí lực, bạn cũng phải làm cho mình đủ mạnh mẽ, không bị người khác điều khiển, không nhờ vả người khác, như vậy mới có thể chống chọi tốt hơn với mọi loại rủi ro chưa biết trước.
 
Nếu không, công việc tưởng như ổn định, khi bạn càng lớn tuổi, bạn sẽ ngày càng sợ bị sa thải hơn vì bạn đã được ở trong một môi trường thoải mái và ổn định cho một lâu dài nên bạn khó có thể thoát ra được. Chú ý phát hiện rủi ro và trau dồi khả năng cạnh tranh, càng lớn tuổi càng sợ trả giá, càng không đủ năng lực, càng không tự tin đối mặt với những rủi ro chưa biết trước.
 
Tôi xin kể một trường hợp thực tế, tôi có bác Dương hàng xóm ở trên lầu, năm nay 42 tuổi, có con tốt nghiệp trung học phổ thông. Bác ta làm trạm trưởng công trường công ty xây dựng cũ, có thể nói là người kỳ cựu của công ty, phụ trách 7-8 nhân viên dưới, lương tháng là khoảng 20 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, năm ngoái, công ty của họ đã tái cơ cấu, không chỉ loại bỏ các thiết bị cũ ban đầu mà còn thay thế tất cả bằng thiết bị kỹ thuật số mới và thậm chí thay đổi hệ thống văn phòng cũng như đổi mới nhân sự và công việc của bác được giao lại cho một cậu thanh niên vừa tốt nghiệp đại học được một năm đảm nhiệm.
 
Ngoài việc vận hành thiết bị cũ và làm báo cáo, bác Dương không có kỹ năng nào khác nên sếp giao cho bác chịu trách nhiệm ghi lại việc tiếp nhiên liệu và bảo dưỡng máy móc hàng ngày. Tất nhiên, lương cũng giảm xuống còn không quá 10 triệu đồng.
 
Bác đã từng sắp xếp và chỉ đạo người khác làm, bây giờ tân giám đốc văn phòng và trưởng trạm đều là những người đã tốt nghiệp đại học và trẻ, họ năng nổ và có yêu cầu khắt khe đối với con người và sự việc. Ban đầu họ sẽ cho anh ấy một chút thể diện nhưng sau một thời gian, bác Dương chắc chắn sẽ bị các lãnh đạo trẻ phê bình.
 
Bác Dương xấu hổ lắm, mỗi lần thấy bác ấy đi làm về là không vui, có lần bác ấy đang nhậu với bố tôi, bố tôi đã thuyết phục ông ấy nghỉ việc, nhưng ông ấy nói: “Con tôi đang học đại học và tương lai phải mua nhà. Bác thì sức khỏe không tốt, lần trước đưa mẹ vợ đi bệnh viện, tốn gần 20 triệu đồng, chạy vạy khắp nơi mới đủ. Hơn nữa, bây giờ bác đã quá già, không còn nghị lực để bỏ nghề và khởi nghiệp.
 
Chưa nói đến việc xin nghỉ, các nhà lãnh đạo trẻ rất coi trọng hiệu quả công việc, bây giờ thậm chí còn khó xin nghỉ việc, cho dù xin được việc thì đi làm về sớm như trước đây lại càng không thể. Tuy rằng lương hơi kém một chút, nhưng còn cái bảo hiểm cùng mức lương ổn định, cũng có phần đảm bảo.
 
Nhiều người trong công sở cũng giống như bác Dương, nếu làm mấy năm mà năng lực không tăng cùng với kinh nghiệm làm việc thì không những thu nhập không tăng mà còn có thể bị đào thải hoặc bị ngược đãi bởi sinh viên mới ra trường.
 
Nếu bạn không đạt được một bước đột phá lớn về năng lực của bạn trong suốt cuộc đời của bạn, thì bạn sẽ không thể thoát khỏi lời nguyền lương 5 triệu đồng. Nếu bạn đã ở một công ty lâu năm, bạn có thể nhận được mức lương cao hơn mức đóng góp của bản thân dựa trên thâm niên của bạn và sự đánh giá ban đầu của sếp, nhưng đóng góp của bạn không lớn bằng người trẻ thì khi đó bạn rất dễ bị đuổi việc, đây là tình huống nan giải mà hầu hết những người trung niên sau 35 tuổi đều gặp phải.
 
Cho dù chức vụ của bạn thực sự không thể bị hay thế, thì bạn vẫn phải tự suy nghĩ về tiền đồ của chính mình. Nhưng ở hầu hết các công ty, điều sếp cần là người có thể làm được việc và chịu trách nhiệm với sự phát triển của công ty chứ chắc chắn sếp sẽ không chịu trách nhiệm về kế hoạch và cuộc sống của bạn.
 
Vì vậy, ngoại trừ một vài nhân viên có thể là đối tác, sếp tuyệt đối không cần phần lớn nhân viên quá tham vọng, cũng không đào tạo nhân viên trở thành người không thể thay thế, cái cần là tiêu chuẩn có thể an toàn để nhân viên có thể làm việc ổn định với mức lương phù hợp hầu bao của sếp.
 
Trong xã hội này, căn bản không có ông chủ nào sẵn sàng bỏ ra một cái giá quá lớn để trau dồi năng lực cá nhân của bạn, bởi vì đây là công ty hao tổn xương máu, cuối cùng nhân viên cũng tìm cách rời bỏ công ty mà thôi. Vì vậy, cuối cùng, cho dù bạn thay đổi công việc như thế nào hoặc thay đổi bao nhiêu công ty, tình hình của bạn sẽ không thay đổi nhiều.
 
– Theo Tịnh Kỳ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *