Làm bất cứ việc gì, phải có phương hướng, đừng chỉ cắm đầu nỗ lực

Tôi từng gặp một người vô cùng chăm chỉ, ngay ở độ tuổi 20 anh ấy đã không ngừng nỗ lực làm việc, nhưng mãi tới 30 tuổi, vẫn chưa có gì trong tay, anh ấy cũng không có bằng cấp gì, ng việc mà anh ấy làm thực ra cũng không hợp với tính cách của bản thân.
 
Chỉ là anh ấy được cái vô cùng chịu khó, nhưng dù có nỗ lực tới đâu, cho tới bây giờ anh ấy vẫn chưa có được cái gì trong tay, mọi người ai cũng khuyên nhủ, đồng cảm nói có lẽ đó là cái số cái mệnh rồi.
 
Thực ra, cá nhân tôi cho rằng mọi người đều đã sai, anh ấy cho tới nay vẫn không có tài sản gì, không phải do vận mệnh, mà là do lựa chọn của chính anh ấy, ngay từ ban đầu anh ấy đã không tìm tòi nghiên cứu kĩ phương hướng, vì vậy cứ liên tục đi sai đường.
 
Lấy một ví dụ đơn giản, hai người cùng nhau đi leo núi, trong đó có một người phát hiện ra một con đường tắt, anh ta lựa chọn đi theo con đường đó, chẳng mấy chốc đã leo được lên tới đỉnh.
 
Người còn lại lại đi nhầm đường, có thể sau cùng anh ta vẫn có thể tới được đích, nhưng để tới được cái đích ấy, anh ta cũng đã phải vòng vèo rất nhiều, trong khi sự vòng vo quanh co ấy thực ra lại không hề đáng.
 
Vậy mới nói, sống ở đời, hãy làm một người lý trí, trước khi làm bất cứ việc gì, hãy làm rõ phương hướng cần phải đi, chứ không phải cứ đâm đầu vào “nỗ lực trước đã”.
 
Chẳng hạn khi chọn một ngành nghề nào đó, trước tiên hãy nghĩ xem nó có đáng để mình làm hay không, ngành nghề này có hợp với mình hay không? Phương hướng như vậy là đúng hay sai? Liệu có tương lai phát triển hay không? Nếu không thể làm rõ được những điều căn bản nhất đó, có đi bao lâu cũng sẽ chẳng thể tới được đích.
 
Đừng chỉ cúi đầu nỗ lực, thỉnh thoảng phải biết ngẩng đầu lên để nhìn phương hướng, nghĩ một chút xem con đường phía trước có đáng để mình bước tiếp không, tìm được phương hướng chính xác luôn quan trọng hơn việc đâm đầu vào nỗ lực mà chẳng biết đích đến là đâu.
 
– Theo Alexx –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *