Kỷ luật tự giác cao độ, thì mới đủ năng lực kiểm soát cuộc đời mình

Gây dựng cuộc sống kỷ luật tự giác: Đặt kế hoạch cho bản thân mỗi ngày và nghiêm khắc thực hiện
 
Tôi có một người đồng nghiệp tên Tú, có thể gọi là thành công trong sự nghiệp và cuộc sống gia đình: Quản lý cấp cao của một tập đoàn toàn cầu có trụ sở tại Sài Gòn ở tuổi 32; vợ đẹp, con khôn, gia đạo yên ấm. Trong một lần trà dư tửu hậu, ngồi chuyện trò có nói đến kinh nghiệm cuộc đời, Tú đã bộc bạch về những trải nghiệm của bản thân.
 
Theo Tú, có nhiều nhân tố quyết định thành bại của con người. Ban đầu, hồi trẻ, Tú cho rằng chỉ số thông minh IQ quyết định tất cả. Nhưng cùng với sự trải nghiệm cuộc sống, anh ta nhận ra: Đời người như một hành trình gian khổ, có lúc quyết định thành bại không phải là IQ. Có những người xuất phát điểm không được ưu ái về chỉ số IQ cao ngất, nhưng họ vẫn có được một cuộc đời rực rỡ với vô vàn thành tựu. Bởi, ở họ có tinh thần tự giác, có ý thức kỷ luật. Theo Tú. đó mới chính là chìa khóa dẫn tới thành công của mỗi con người.
 
Theo phân tích của Tú, chúng ta không thể thắng cuộc chiến đối đầu với thế giới này nếu chúng ta không thể chiến thắng được bản thân mình. Kỷ luật tự giác là trung tâm của tất cả các yếu tố để làm nên thành công nhưng 99% loài người không sẵn sàng để làm cái điều có thể biến giấc mơ của họ thành hiện thực đó. Những người lính thủy đánh bộ thường nói “Mọi người đều muốn lên thiên đường, nhưng lại không ai muốn phải chết”. Và điều này là sự thật.
 
Điểm cốt yếu có thể làm cho mọi giấc mơ đơm hoa kết trái chính là KỶ LUẬT TỰ GIÁC! Điều này cũng đơn giản như thức ăn và việc ăn nó không liên quan gì tới cơ thể của chúng ta lắm mà nó chủ yếu liên quan tới ý chí của chúng ta. Ý chí ra lệnh để bạn có thể lựa chọn những hành vi mà bạn cảm thấy thích thú nhất.
 
Nhưng thay vì nuông chiều bản thân, đưa ra những lựa chọn dễ dàng mang tính thỏa hiệp, ngay từ khi đại học, người bạn tên Tú của tôi luôn luôn tự ép mình mỗi ngày học thuộc 50 từ mới, không nhớ đủ thì quyết không đi ngủ. Điều đó đã khiến trình độ ngoại ngữ của Tú vượt xa các bạn cùng lớp.
 
Hiện nay khi làm việc, Tú yêu cầu bản thân mỗi ngày kiên trì học 1 tiếng đồng hồ, đồng thời viết tổng kết từ 3 góc độ, rèn luyện năng lực tư duy.
 
Con người hễ có kỷ luật tự giác cao độ, thì mới có đủ năng lực kiểm soát cuộc đời của mình. Không có sự ưu tú xuất sắc nào là vô duyên vô cớ. Đằng sau đó đều là vô số ngày đêm kiên trì gắng sức thì mới đạt được trình độ kỹ nghệ cao siêu.
 
– Theo Khôi Nguyên –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *