Khoảng lặng chính là để ta thấy hồn mình lắng dịu, để cho bản ngã đủ tỉnh táo

Giữa cuộc sống đầy bon chen này, con người rất khó giữ được trạng thái vô lo vô nghĩ, không ưu phiền vấn vương. Người ta cứ mải chạy theo những điều phù phiếm trước mắt mà quên mất những giá trị thật sự của đời người.
 
Con người… họ chen nhau trên những chuyến tàu nhanh nhưng họ chẳng biết mình tìm kiếm cái gì nữa, thế là họ mới cuống cuồng lên rồi chạy. Tại sao ta cứ phải mãi miết chạy đua với cuộc sống mà không thử đôi lần bỏ gánh nặng trên vai xuống và dừng chân một chút trên hành trình của riêng mình?
 
Đôi khi chúng ta chỉ cần những góc tĩnh nhỏ bé cho riêng mình để biết được hạnh phúc là giản đơn, để biết được mục đích sống của mình và tận hưởng những phút giây cuộc đời.
 
“Khoảng lặng không phải là một đại dương yên tĩnh mà chính là những đợt sóng ngầm” – Xã hội hiện đại là khi con người ta bị cuốn trôi theo nhịp thở hối hả, gấp gáp và đời thường dần khiến những nốt trầm lặng trong cuộc đời trở nên hiếm hoi và nhỏ bé.
 
Ngoài ra, im lặng lắng nghe là một đức tính tốt để người lớn hòa thuận và có thể điều chỉnh nhịp điệu của lời nói. Không có im lặng thì không thể thực hiện được mọi cuộc giao tiếp. Đây là “luật im lặng” do giáo sư tâm lý người Mỹ Goodman đề xuất.
 
Vai trò của sự im lặng trong hội thoại tương đương với vai trò của số 0 trong toán học. Mặc dù 0 là “không” nhưng số này lại đặc biệt quan trọng.
 
So với việc la mắng to tiếng và tranh luận gay gắt, sự im lặng thường có thể đạt được hiệu quả răn đe hơn. Hãy luôn tỉnh táo và im lặng, bạn sẽ có được những thành quả bất ngờ.
 
Hơn thế nữa, khoảng lặng đâu phải là sự câm nín vô hồn. Đó chính là lúc ta thấy hồn mình lắng dịu lại, để cho bản ngã đủ tỉnh táo. Thỉnh thoảng hãy đến một nơi nào đó thật xa, tách bật ra khỏi mọi lo toan, chẳng để làm gì cả chỉ để lắng nghe tiếng lòng mình và trái tim trước thực tại.
 
Ai rồi trưởng thành cũng sẽ đối mặt với những vấn đề của cuộc sống từ công việc đến các mối liên hệ xã hội… để bản thân không gục ngã trước cái ồn ào, xô bồ ấy thì hãy tập vững vàng hơn, tự tạo cho bàn thân những nốt lặng thư giãn để thấy cuộc đời này đáng sống, đáng để ta tiếp tục phấn đấu hơn.
 
– Theo Trí Thức Trẻ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *