Khi yêu phải ghen – Thói quen cần trị

Ghen tuông làm chúng ta chỉ chú ý vào điều tiêu cực:

– Anh ta chán mình vì mình nhạt

– Rồi anh ấy sẽ tìm người khác hấp dẫn và nóng bỏng hơn mình

– Ăn mặc đẹp thế này để hút giai đây mà!

Ai khi yêu cũng đã từng “ghen tuông.” Mỗi khi cơn ghen đến và đi, nó thường để lại trong mỗi người những cảm giác “khó-hiểu”. Cơn ghen được ví như chút gia vị làm tình yêu của bạn đậm đà và quyện chặt hơn. Nhưng…nếu quá nhiều gia vị thì mối tình sẽ chỉ còn lại cay đắng và mặn chát. Sau đây là 3 trạng thái OOPSY lưu ý các bạn: 

  1. Bốc hỏa

Cơn ghen tuông ở trong bạn nhưng không phải bạn. Nó chỉ là một luồng năng lượng dữ dội chảy trong thân thể: Làm tăng nhịp tim khiến cả thân thể nóng rần rật vì mạch máu căng phồng, cùng cái đầu nóng với vô số suy nghĩ linh tinh làm bạn phát điên. Thật khó để bỏ qua cảm giác ghen tuông khi nó đang xâm chiếm! Nó là trạng thái dễ hiểu thôi. Cũng không cần tự ép mình “không được có cảm giác ấy” lập tức. 

Nhưng chớ nghe lời và để chúng khống chế mà làm điều dại dột. Lùi lại một bước, quan sát, bình tĩnh, im lặng. Chớ vì cảm giác mà trút lỗi lên người yêu hay quyết định điều nghiêm túc nào. Hãy đợi nó đi qua, khi bạn bình tĩnh lại, rồi biết mình cần làm gì! 

  1. Bất an

Cảm giác này là một phần trong mối quan hệ. Bạn không biết người yêu mình đang làm gì, đi với ai, có nghĩ đến mình không, có yêu mình không, sau này liệu bọn mình có lấy nhau được không, v.v. Những cảm giác thiếu an toàn này thông báo rằng bạn đang khó kiểm soát được mối tình của mình và sợ người yêu bỏ mình đi với người khác. Có quá nhiều cô gái thông minh và cuốn hút hơn mình, làm sao để giữ anh ấy lại đây? 

Động lực tâm lý đằng sau là thiếu tự tin về mình, lo sợ, thấy mình không hoàn hảo, không đủ hấp dẫn và xinh đẹp. Hãy đầu tư vào trí tuệ, tìm cho mình sở thích và theo đuổi nó (đọc sách, nấu ăn, vẽ, v.v.) thay vì chỉ chú ý vào anh ấy không thôi!

  1. Cảm giác bị lừa dối

Luôn cảm thấy mình bị lừa dối, lợi dụng, ruồng bỏ, cùng các hình ảnh tưởng tượng không thật trong đầu. Thật sự rất khổ sở cho chính họ và người họ yêu. Họ dễ đổ lỗi cho người mình yêu, hoặc người khác mỗi khi có mâu thuẫn, thay vì nhìn vào trong mình để tìm nguyên nhân. Tự ý nghĩ làm khổ và tàn hại bạn nếu còn nghĩ như thế! Sự thật và những gì bạn nghĩ là khác nhau!

Cơn ghen giống như cái đèn báo hiệu. Nó thông báo tình trạng mối quan hệ giữa hai người. Nếu bạn ghen tuông vì người yêu mình bỏ lơ và có những mối quan tâm khác ngoài bạn, và có thể là đúng như thế thật! (Một kẻ đểu giả sở khanh!) Thì tốt nhất bạn nên ‘quit” khỏi mối quan hệ ấy sớm thay vì níu kéo và làm nhau khổ sở. 

Nhưng nếu không phải như thế thì sao? Nếu trong mối quan hệ bạn là người sai lầm thì sao? Ghen tuông chỉ vì những thứ nhỏ nhặt! Hãy hiểu rằng cuộc sống luôn có những việc nằm ngoài tầm tay và sự kiểm soát của chúng ta và không ngừng làm chúng ta tổn thương, và cả mối tình của chúng ta cũng thế. Và hầu không thể chắc chắn và dự đoán được liệu mối tình của bạn sẽ đi đến đích hay không.

Có thể rồi một ngày nào đó người yêu bạn sẽ rời bỏ bạn, hoặc bạn sẽ là người rời bỏ người ấy. Ai mà biết được! Nhưng nếu cứ để cơn ghen tuông hoành hành bạn không thôi, để rồi tự tìm thấy mình khổ sở với những hình ảnh tưởng tượng trong đầu, rồi đòi buộc tội, trách phạt, oán hận, thì có lẽ, đó là bạn đang tự làm khổ chính mình!

Mỗi mối quan hệ đều cần sự thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ. Tình yêu cũng thế. Tình yêu không thể chỉ dựa vào cơn mê đắm cùng những sự thỏa mãn cảm xúc hay thể xác không thể chỉ là sở hữu, mong cầu, ích kỉ không thể chỉ là “tự nhiên mà có!”. Tình yêu đích thực còn dựa trên CỐ GẮNG, LÍ TRÍ, SỰ TIN TƯỞNG. Là thông cảm, thấu hiểu lẫn nhau mà đôi khi không cần lời nói nào. Là khi bạn hiểu người mình yêu thương và sẵn sàng vì người ấy. Để băng qua lỗi lầm, nghi ngờ, tổn thương… Để tha thứ cho nhau ở bên nhau ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất trong cuộc đời! Hãy là CHỖ DỰA cho người bạn yêu thương thay vì ghen tuông!

Bạn biết không, mọi sự ghen tuông đều bắt nguồn từ những nỗi sợ hãi, vậy còn chờ gì nữa hãy loại bỏ nó bằng cách thực hiện “Trò tin nhắn ác quỷ: Khống chế nỗi sợ mất người thương” đã được đề cập trong cuốn “Kì quặc để tự tin” ngay đi nào. 

– OOPSY – Cộng đồng dành cho những người đam mê tâm lí học và tâm lí trị liệu –  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *