Học cách “buông bỏ” 10 điều này, thì cuộc sống của bạn sẽ ngày sẽ càng nhẹ nhàng vui vẻ.

Thường có câu nói: “Cầm lên được, buông xuống được”. Cầm lên được là năng lực, là trách nhiệm; buông xuống được là trí tuệ, là tự do. Trách nhiệm cần gánh vác thì nên gánh vác, chấp trước cần buông xuống thì nên buông.

Học cách “buông bỏ” 10 điều dưới đây, thì cuộc sống của bạn sẽ ngày sẽ càng nhẹ nhàng vui vẻ.

1. Than phiền, oán trách

Than phiền, oán trách sẽ làm hạ thấp nhân cách, cắt giảm nhiệt tình, phá hủy ý chí của bạn. Cuộc sống vốn sẽ không thuận buồm xuôi gió, có bầu trời trong xanh thì cũng có bầu trời u ám, có thuận cảnh thì cũng có nghịch cảnh. Bất kỳ sự việc không như ý nào đều là một loại khảo nghiệm, một loại tôi luyện. Oán trách không thể giải quyết được vấn đề, mà chỉ làm tăng thêm phiền não. Thay vì than phiền và oán trách, không bằng cố gắng thay đổi.

2. Quá khứ

Quá khứ đã trở thành lịch sử và không cách nào thay đổi, chỉ có thể chấp nhận. Có thể tưởng nhớ quá khứ tốt đẹp, nhưng hãy nhanh chóng quên đi quá khứ bi thương. Học cách bình tĩnh chấp nhận hiện thực, thản nhiên đối mặt với khó khăn, nhìn cuộc sống với ánh mắt tích cực và nghĩ về những điều tốt đẹp trong mọi việc. Có lẽ những bất hạnh trong quá khứ, chính là cơ hội để bạn đạt được một điều phi thường trong tương lai. Buông bỏ quá khứ, nhìn về tương lai, nghênh đón ngày mai tươi sáng.

3. Phiền não

Việc không như ý trong cuộc sống có tới tám, chín phần, phiền não mỗi ngày đều có. Việc gì nên làm thì làm việc ấy, hết thảy thuận theo tự nhiên, mọi sự đều nên dùng tâm bình tĩnh để đối đãi, phiền não sẽ tự tiêu tan.

Sự việc xấu hay tốt là do tâm thái quyết định. Nếu bạn cảm thấy đó là để tôi luyện, thì có thể từ đó mà đề cao; nếu bạn cảm thấy đó là phiền não, thì áp lực tự nhiên sẽ tăng gấp bội.

4. Cái tôi bản thân

Người luôn cho mình là trung tâm trong mọi việc là người ích kỷ, đều là nghĩ cho bản thân, chưa từng nghĩ đến cảm nhận của người khác. Họ luôn cảm thấy mình luôn đúng, không nghe được lời phê bình góp ý, một vẻ tự cao tự đại. Hãy thử buông xuống cái tôi của bản thân, đứng ở vị trí của người khác để suy nghĩ, trái tim của bạn sẽ ngày càng rộng hơn, và con đường nhân sinh cũng ngày càng lớn hơn.

5. Nóng giận

Có câu rằng: “Nổi giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là kỹ năng.” Con người khi nóng giận là mất đi lý trí, nói ra những lời gây tổn thương người khác, nhẹ thì gây mất hòa khí, nặng thì tạo thành tai họa. Khi bạn tức giận, thì trước tiên nên im lặng, hít sâu một hơi, giảm bớt cảm xúc rồi hãy nói, nếu không hiệu quả khẳng định là không tốt.

Người có khả năng kiểm soát cảm xúc thì tâm tình sẽ ổn định, luôn vui vẻ hòa nhã, giống như một cơn gió mát, khiến người khác cảm thấy dễ chịu và sẵn lòng kết thân. Ngược lại, người dễ nóng giận, giống như cơn bão, khiến người khác tránh xa.

6. Lười biếng

Người lười biếng không có chí tiến thủ, làm công việc qua loa, được chăng hay chớ. Muốn có tương lai tốt đẹp, thì cần nỗ lực cố gắng; muốn đảm bảo cuộc sống cho người thân, thì phải nhân lúc còn trẻ mà dốc sức. Học tập nhiều loại kỹ năng, để nâng cao khả năng trong công việc. Chăm chỉ là điều kiện cần thiết để có được thành công.

7. Tiêu cực

Người bi quan luôn có tư tưởng tiêu cực, trước một vấn đề chỉ nhìn thấy mặt xấu, thường cảm thấy thấp kém hơn người khác. Có câu, “Trời sinh ra ta, tất có chỗ dùng”, mỗi người đều có sở trường của riêng mình. Phát huy điểm mạnh của bản thân, làm những gì mà mình yêu thích, qua một thời gian nhất định sẽ thành công.

8. Đố kỵ

Đố kỵ, ghen ghét là một loại thuốc độc, có thể khiến cho người ta đánh mất tâm hồn, thậm chí đi vào chỗ chết. Nhìn thấy người khác gặp tốt đẹp thuận lợi, thì liền nghĩ “để xem ngươi có thể thuận lợi đến khi nào”; Nhìn thấy người khác biểu hiện xuất sắc, liền nói xấu ở sau lưng, thậm chí âm thầm hãm hại. Đố kỵ sẽ ăn mòn bản tính con người, khiến người ta ngập tràn ác niệm, nội tâm bất an, khiến người khác cũng phải đề phòng và cố gắng tránh xa. Kỳ thực, mỗi người tự có con đường đi của riêng mình, không cần đố kỵ, cũng không cần ước ao. Nỗ lực làm tốt bổn phận của mình, thứ nên có tự nhiên sẽ có.

9. Do dự

Sự việc đã xác định, lập tức hành động, không nên do dự thiếu quyết đoán; đã chọn hướng đi, nên nỗ lực tiến lên, không nên quay đầu nhìn lại. Gặp được người thích hợp, phải biết quý trọng; thấy cơ hội thành công, phải kịp thời nắm lấy. Cơ duyên chỉ trong nháy mắt, chớp mắt là trôi qua, không nên do dự, nếu không hối hận thì đã muộn.

10. Tham niệm

Người có nhiều tham niệm, tham tiền tài, tham sắc đẹp, tham hưởng thụ, thậm chí là tham ăn hối lộ làm trái pháp luật… khiến cho nếp sống xã hội sa sút, đạo đức tiêu vong, người người khủng hoảng. Người xưa nói: “Tâm thấy đủ thì của cải luôn có dư, tâm tham lam thì của cải luôn không đủ.” Duy chỉ có biết ơn và hài lòng, mới có thể lĩnh hội được hạnh phúc của cuộc sống và vẻ đẹp của vạn vật trên thế gian.

Biết trân quý hết thảy những gì đang có, buông bỏ các loại chấp niệm, cầu chúc bạn sẽ luôn thoải mái, mỗi ngày đều tốt lành!

– Theo Minh Nguyệt/Lam Yên –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.