Hoàn Thiện Trước Khi Hoàn Mỹ – Lưu Hiên

HOÀN THIỆN TRƯỚC KHI HOÀN MỸ – TÂM LÝ HỌC VỀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN: TẬP HỢP 55 “HẠT MẦM TÂM LÝ” GIÚP BẠN TRỞ NÊN TỐT HƠN MỖI NGÀY

Có một “nghi thức” quen thuộc mà nhiều người vẫn làm vào mỗi dịp sinh nhật hoặc bước sang năm mới: mua thẻ tập gym và đăng ký những khóa học kỹ năng mới với hy vọng rằng bản thân sẽ trở nên tốt hơn năm trước. Nhưng rồi đến cuối năm nhìn lại, thẻ tập thường chỉ được dùng trong 2 tháng đầu, những khóa học online mua rồi cũng ít khi được học hết.

Lưu Hiên – nhà tâm lý học tốt nghiệp từ Đại học Giáo dục Harvard đã nhìn thấu lý do đằng sau sự trì hoãn này: ai cũng cảm thấy việc phát triển bản thân là chuyện lớn, phải đợi tới một thời điểm thích hợp rồi dành toàn tâm toàn ý cho nó mới được. Dạo này đi làm về là đủ mệt mỏi rồi, tối về thưởng cho bản thân được lướt điện thoại một chút, tập gym hay học hành tạm để đó đi!

Hiểu được tâm lý thích “hoãn binh” này, tác giả Lưu Hiên đã biên soạn cuốn sách “Hoàn thiện trước khi hoàn mỹ – Tâm lý học về phát triển bản thân” với 55 bài viết ngắn gọn về chủ đề phát triển bản thân dành cho người trẻ. Tác giả nhắn nhủ: “Mỗi bài có thể đọc xong trong vòng 10 phút, bạn hãy tranh thủ thời gian đọc trên đường đi làm, trước khi đi ngủ, hoặc ngay sau khi thức dậy. Tích tiểu thành đại, nước chảy đá mòn, việc phát triển bản thân là thế.”

55 “hạt mầm tâm lý” trong cuốn sách “Hoàn thiện trước khi hoàn mỹ – Tâm lý học về phát triển bản thân” được chia vào 03 chủ đề chính:

– Xử lý khéo léo mối quan hệ giữa người với người: Tác giả đưa ra góc nhìn sắc bén về nhiều vấn đề nổi cộm trong mối quan hệ hiện đại như: ba bước giảm lo âu xã hội, đối phó với “trái tim thủy tinh”, tống tiền cảm xúc,… từ đó giúp bạn “nâng cấp” mối quan hệ với người khác.

– Lắng nghe tiếng nói bên trong bạn: Lưu Hiên đi sâu vào phân tích nhiều hiện tượng tâm lý phổ biến thời hiện đại như chứng sợ thiếu điện thoại di động, b.ắ.t nạ.t mạng, r.ối lo.ạ.n nhân cách chống đối xã hội,… và “hiến kế” giúp bạn vượt qua chúng.

– Thay đổi chính mình: Đây là tập hợp 14 khuyến nghị chi tiết mà chân thành mà Lưu Hiên dành cho những vấn đề đang cản trở sự phát triển cá nhân của bạn, chẳng hạn như tại sao bạn không có khả năng chuyên tâm làm một việc, làm thế nào để vượt qua sự lười biếng, hoặc làm thế nào để vượt qua chủ nghĩa cầu toàn.

Sau cùng, lời quan trọng nhất mà tác giả Lưu Hiên muốn nhắn gửi tới bạn qua cuốn sách này là: đừng chờ thời điểm thích hợp, đừng đợi điều kiện hoàn hảo rồi mới bắt đầu cập nhật bản thân, hãy cứ “hoàn thiện” trước đã, “hoàn mỹ” để sau. Chúng ta không thể thay đổi mọi thứ trong một sớm một chiều, chỉ có thể gieo những “mầm thói quen” nhỏ, để chúng dần dần đơm hoa kết trái mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *