Hiệu ứng cá mòi: Thử thách khiến chúng ta tìm ra giá trị của chính mình và tỏa sáng

Nếu bạn đã và đang thấy bản thân là kẻ tầm thường

Có những giai đoạn bạn cảm thấy bản thân vô cùng nhỏ bé tầm thường, không có gì nổi trội so với những người xung quanh. Cuộc sống dường như quá khó khăn với bạn khiến bạn nản lòng chấp nhận sống thu mình lại và hòa tan vào những người bình thường khác. Nếu bạn đã và đang trải qua cảm giác này thì hãy tìm hiểu câu chuyện sau đây.

Người Na Uy rất thích ăn cá mòi hay còn gọi là cá Sardine. Những con cá mòi thường ngon khi còn tươi sống và bán được giá cao hơn so với những con đã chết. Tuy nhiên, để mua được những con cá mòi tươi sống là điều không mấy dễ dàng bởi những con cá mòi thường lười vận động. Khi bị đánh bắt và nhốt trong khoang tàu, chúng dễ bị chết ngạt vì thiếu oxy. Điều này khiến ngư dân vô cùng đau đầu và tìm nhiều cách giúp cá mòi có thể sống sót về tới đất liền nhưng đa phần đều bất thành.

Tuy nhiên, một ngư dân sau chuyến đánh bắt cá mòi trở về khi kiểm tra phát hiện đàn cá mòi còn sống nguyên. Quá bất ngờ, người này đã tìm hiểu nguyên nhân thì phát hiện trong khoang chứa cá mòi có một vài con cá nheo. Vì cá nheo là loài chuyên săn bắt cá mòi nên để bảo toàn tính mạng, đàn cá mòi đã phải bơi liên tục tìm đường chạy trốn. Chính việc chuyển động liên tục này đã giúp oxy tăng lên và đàn cá mòi không bị chết ngạt như trước.

Sau lần đó, ngư dân đều bỏ một vài con cá nheo vào khoang cá mòi. Như vậy lần nào cũng chở được những con cá tươi ngon về cảng.

Đây chính là khởi nguồn của hiệu ứng tâm lý cá mòi.

Bài học đắt giá cho những người luôn nghĩ mình là kẻ tầm thường

Những người có suy nghĩ mình là những người tầm thường có nét giống với những con cá mòi. Chính vì ở trong một môi trường tĩnh lặng, an toàn không có bất cứ biến động nào. Khiến chúng ta dần trở nên lười biếng, chậm tư duy, lâu dần khiến mình thui chột những kỹ năng vốn có. Thời gian trôi qua khiến chúng ta thấy bản thân là những người tầm thường không có gì nổi trội.

Tuy nhiên, chúng ta khác cá mòi ở điểm, chúng ta hoàn toàn có thể chọn cho mình những môi trường mới, thử thách mới. Nơi có những con cá nheo liên tục “đuổi bắt”, khiến chúng ta phải tìm mọi cách tư duy vận động để tiến về phía trước. Từ một góc nhìn khác, chính những con cá nheo đã giúp cá mòi vượt lên giới hạn của bản thân. Chính những khó khăn thử thách khiến chúng ta tìm ra được giá trị của chính mình và tỏa sáng.

Những người tưởng chừng rất tầm thường cũng có những giá trị riêng biệt. Họ hoàn toàn có thể vụt sáng trở thành những người tài giỏi xuất chúng khi được mài giũa trong khó khăn để tìm ra được giá trị của chính mình. Và hiệu ứng tâm lý cá mòi là một trong những bài học ý nghĩa và đắt giá.

Ứng dụng hiệu ứng cá mòi trong cuộc sống

Trong công việc, đặc biệt là trong vị trí của những người quản lý. Việc thấu hiểu và áp dụng khéo léo hiệu ứng cá mòi vào cách quản lý nhân sự dễ dàng giúp những người quản lý đạt được kỳ vọng như mong muốn.

Bởi đôi khi, việc tuyển chọn nhân sự hoặc sắp xếp những người tưởng chừng trái ngược lại với phần đa số đông nhân sự lại giúp cho tập thể trở nên có sức sống, ganh đua và cùng nhau tiến lên đạt được thành tích tốt hơn.

Thấu hiểu hiệu ứng cá mòi cùng mối quan hệ giữa cá mòi và cá nheo, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và biết ơn những người xung quanh mình.

– Theo Tiểu Lam –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *