Hãy học tập từ những người thành công, đừng tôn thờ họ quá mức!

Bạn có thực sự nghĩ rằng mình sẽ có được những kiến thức mới giúp thay đổi cuộc đời từ những bài báo viết về Elon Musk, Mark Zuckerberg hoặc Bill Gates không? Câu trả lời là có, bạn sẽ rút ra được khá nhiều bài học cuộc sống đáng kinh ngạc từ họ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chỉ rút ra được những bài học sai lầm!
 
Việc đọc một bài báo về một tỷ phú không hẳn sẽ giúp bạn trở thành tỷ phú. Bạn có thể tìm thấy những ý tưởng cần thiết để trở thành một doanh nhân thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải ép bản thân sống theo những thói quen hay nguyên tắc của họ.
 
1. Yếu tố chính dẫn đến thành công của các tỷ phú mà bạn không nên áp dụng.
 
Những người như Jeff Bezos và Bill Gates sẽ vẫn luôn thành công dù có phải bắt đầu lại với nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trở thành tỷ phú về ngành dịch vụ công nghệ vận tải mà không cần bắt chước bất kỳ phương pháp nào của họ. Cả hai đều cần có sự may mắn và thời gian. Nếu trẻ hơn hoặc lớn tuổi hơn một chút, họ sẽ không bắt đầu kinh doanh vào thời điểm mà họ không thể tận dụng tối đa những công nghệ tiến bộ nhất.
 
Gates may mắn được theo học tại một trong số ít những trường học có phòng máy tính. Ngoài ra, theo những gì tôi tìm hiểu, thỏa thuận cấp phép cho nền tảng DOS mà ông sử dụng để xây dựng nên đế chế Microsoft là một loại thỏa thuận cực hiếm. Và thỏa thuận đó sinh lợi nhiều đến mức không ai dám cấp phép cho bất kỳ thỏa thuận nào giống như vậy nữa.
 
Jeff Bezos đã từng vay 300.000 USD từ cha mẹ mình để thành lập Amazon. Chắc chắn sẽ có ai đó cho rằng nếu không có số vốn này, ông sẽ không thể bắt đầu sự nghiệp kiếm tỷ USD của mình. Bezos là người rất may mắn. Tuy vậy, đừng quá tin vào nhận định này! Hầu hết chúng ta, những con người bắt đầu từ con số 0, chưa chắc sẽ có khả năng để biến 300.000 USD đó thành một công ty hàng ngàn tỷ USD.
 
Chúng ta không tôn thờ hay ghét bỏ Bezos, Gates, hay bất kỳ tỷ phú nào khác. Điều quan trọng ở đây là bạn phải biết kết hợp những kỹ năng cần thiết và có đủ sự chăm chỉ, cộng thêm một chút may mắn để đạt được thành công.
 
Gates cho biết, ông đã tự nhốt mình trong văn phòng suốt một thập kỷ để xây dựng Microsoft. Amazon đã mất 26 năm để có được thành công. Hầu hết các tỷ phú, mặc dù may mắn, nhưng vẫn luôn làm việc chăm chỉ điên cuồng để đạt được vị trí của họ.
 
Từ khóa ở đây chính là: “Làm việc điên cuồng!” .
 
Tôi không muốn trở thành tỷ phú bởi vì tôi không có quá nhiều tham vọng trong xã hội này!
 
Bài học đúng đắn mà tôi rút ra từ những câu chuyện của họ chính là:
 
● Hãy chọn một con đường có thể thực hiện để đạt được thành công. Ví dụ: hãy cố gắng bắt đầu phát triển một doanh nghiệp khiêm tốn với giá trị đạt từ 6 đến 7 con số.
● Hiểu, nắm bắt tốt những cơ hội, kỹ năng nghề nghiệp, làm việc chăm chỉ và tập trung vào những yếu tố cần thiết để đạt được các kết quả kinh doanh mà bạn mong muốn.
● Đừng quá cố gắng và tham vọng để tạo nên những thứ khác biệt. Đừng tôn thờ hay ghen tị với các tỷ phú.
 
2. Đừng mù quáng áp dụng những phương pháp, thói quen của những vị tỷ phú vào công việc và cuộc sống của mình.
 
Steve Jobs nổi tiếng với việc mặc cùng một bộ trang phục mỗi ngày, bởi vì ông muốn giành toàn bộ tâm trí của mình cho các nhiệm vụ kinh doanh quan trọng. Mark Zuckerberg cũng làm điều tương tự. Tuy nhiên, nếu bạn cũng mặc cùng một bộ trang phục mỗi ngày, bạn sẽ chỉ trông giống như một nhân vật hoạt hình mà thôi!
 
Khá nhiều tỷ phú đều có thói quen đọc sách rất nhiều, nhưng đọc sách không đồng nghĩa với việc nó sẽ khiến bạn trở thành tỷ phú. Thói quen đọc sách vào mỗi buổi sáng của Elon Musk không quan trọng. Điều quan trọng chính là tham vọng xã hội, sự tò mò, dám ước mơ về những thứ điên rồ và khả năng biến những ước mơ đó thành sự thật của ông. Bạn hoàn toàn không thể có khả năng để bắt chước giống như Musk được!
 
Tôi là một người rất yêu thích cuộc sống có nguyên tắc và thói quen. Tôi có quy tắc sống riêng và thực hiện nó hàng ngày. Tôi hiểu rõ mình cần gì và sử dụng những quy tắc này để đạt được mục tiêu của mình.
 
Đọc các bài báo viết về những nguyên tắc sống hoặc thói quen thường nhật của các tỷ phú sẽ khiến bạn mất tập trung và không thể thực hiện những công việc cần thiết. Không có thói quen nào có thể dạy cho bạn cách rèn luyện kỹ năng của bản thân cho phù hợp với những gì mà thị trường yêu cầu. Đọc sách có thể giúp bạn thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển những ý tưởng mới. Tuy nhiên, suy cho cùng, nó cũng vẫn chỉ là một phương tiện để giúp bạn đạt được một mục tiêu nào đó mà thôi.
 
Việc tìm hiểu và nghiên cứu về các tỷ phú cũng là một phương pháp hay. Nhưng thay vì sao chép những gì họ làm một cách mù quáng, thì hãy phân tích lý do tại sao họ lại làm như vậy. Hãy sử dụng những kiến thức hay từ họ để giúp bạn thực hiện những ý tưởng độc đáo của mình.
 
Warren Buffet không đọc sách 8 giờ một ngày. Ông chỉ cố gắng tìm hiểu về thế giới càng nhiều càng tốt, để đưa ra các quyết định đầu tư thông minh. Hãy đọc để hiểu rõ hơn về thị trường và dùng những kiến thức đó để phát triển doanh nghiệp của bạn.
 
Jobs đề cao việc mặc những bộ quần áo giống nhau mỗi ngày. Việc này cũng có mục đích, ý nghĩa riêng của nó. Hãy ứng dụng thông điệp từ thói quen này của ông để quản lý công việc của bạn tốt hơn. Ví dụ: Hãy thuê người khác làm những công việc có liên quan, để bạn có thể dành thời gian tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng cho doanh nghiệp của mình.
 
3. Hãy nắm rõ cách mà các ý tưởng lớn được hình thành và những thành tựu lớn đã đạt được như thế nào
 
Đừng nhìn vào kết quả sau cùng. Hãy tìm hiểu về quá trình đạt được kết quả đó!
 
Hầu hết những doanh nhân mà tôi yêu mến đều không bắt đầu sự nghiệp từ những mục tiêu điên rồ. Facebook đơn giản được tạo ra với mục đích là để sắp xếp thông tin về sinh viên tại một trường đại học. Instagram được tạo nên với mục đích là một cuốn sổ ghi chép địa chỉ trực tuyến. Google cũng được tạo ra với mục đích ban đầu là sắp xếp các bài báo học thuật mà thôi. Tất nhiên, vẫn có nhiều những nhà doanh nhân khác bắt đầu với những dự định lớn lao hơn như Elon Musk.
 
Có một cuốn sách mà tôi khá yêu thích tên là “Zero to One”. Nội dung chính của cuốn sách khuyên chúng ta nên tạo ra các kế hoạch dài hạn và cố gắng thực hiện chúng. Cuốn sách nhắm đến những người muốn thành lập những công ty đầu tư mạo hiểm để kiếm hàng tỷ USD. Bạn không phải là một trong những người này! Tốt hơn hết bạn nên bắt đầu bằng những ý tưởng nhỏ, có giá trị và phát triển nó.
 
Nếu bạn vừa thành lập doanh nghiệp đầu tiên của mình, hãy hướng đến những mục tiêu nhỏ nhất:
 
● Tìm ra nhu cầu của thị trường.
● Tạo ra một sản phẩm phù hợp.
● Cố gắng để có được một khách hàng đầu tiên.
 
Hãy thử đặt mục tiêu đạt được 1.000 USD cho tháng đầu tiên. Tiếp theo có thể là 50.000 USD trong một năm. Đến một thời điểm nhất định, bạn sẽ có cơ hội đưa doanh nghiệp của mình đạt được giá trị lên đến 6 con số và thậm chí nhiều hơn thế nữa. Hãy bắt đầu từ những nấc thang nhỏ nhất. Đó là cách tôi đã làm và tôi thấy quy trình này đáng tin cậy nhất đối với tất cả mọi người.
 
4. Đa dạng hóa các khoản đầu tư và tận dụng sức mạnh của lãi kép.
 
Warren Buffet đã trở thành tỷ phú khi ông 56 tuổi. Nhưng có lẽ, ít ai biết rằng ông đã bắt đầu đầu tư ở tuổi 11, đó thật sự là một khoảng thời gian rất dài! Buffet đã phải nghiên cứu và cân nhắc rất nhiều để đưa ra được những quyết định đầu tư sáng suốt. Tuy nhiên, chủ yếu là ông đã kiên nhẫn chờ đợi và tận dụng sức mạnh của lãi kép để có được thành công như ngày hôm nay. Hầu hết các tỷ phú mà bạn biết đều mất hàng thập kỷ để kiếm được hàng tỷ USD đó.
 
Nếu bạn tích trữ một chút tiền lời từ quỹ đầu tư chứng khoán mỗi tháng, cuối cùng bạn sẽ trở thành một triệu phú. Điều này nghe có vẻ không hấp dẫn lắm, nhưng mục tiêu này sẽ thực hiện được nếu bạn có đủ kiên nhẫn:
 
● Ngay từ bây giờ, hãy dành ra 1 giờ mỗi ngày cho công việc phụ của bạn, chăm chỉ làm công việc chính và tích trữ tiền của bạn để đầu tư.
● Một vài năm sau đó, bạn có thể nghỉ việc và vẫn tích góp tiền vào các khoản đầu tư.
● Cuối cùng, hãy hướng tới việc phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh của bạn trong nhiều năm sau đó. Hãy đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn!
 
Một ngày nào đó, bạn sẽ trở nên giàu có. Bạn thức dậy với một hệ thống các khoản đầu tư đã được thiết lập sẵn. Điều này sẽ cho bạn một cuộc sống thoải mái, dư dả mà không cần phải trở thành một doanh nhân giỏi nữa. Hãy tận dụng sức mạnh của lãi kép. Hãy kết hợp các kỹ năng của bạn với khoản vốn đầu tư, khai thác lợi ích từ các mối quan hệ xung quanh. Nó sẽ khiến bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn.
 
Tôi nghe nói rằng phải mất khoảng một thập kỷ để trở nên giàu có. Nếu bạn ở độ tuổi 30 của tôi, bạn sẽ làm việc trong một thập kỷ để có một cuộc sống hoàn toàn tự do ở tuổi 40. Nếu bạn đã lớn tuổi hơn tôi, bạn vẫn luôn còn thời gian để bắt đầu mọi thứ.
 
Tôi đã từng phải bắt đầu lại mọi thứ từ con số 0. Cảm giác rất kinh khủng. Nhưng tin tôi đi, không bao giờ là quá muộn để bạn có thể bắt đầu lại từ đầu. Chỉ cần bạn không nản lòng, kiên nhẫn và cố gắng nỗ lực, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.
 
5. Hãy học những bài học cơ bản từ những người siêu giàu.
 
Bạn sẽ không muốn trở thành một tỷ phú đâu. Đừng quá ảo tưởng về nó!
 
Khi phát triển một doanh nghiệp đủ lớn, bạn sẽ liên tục bị kiện cáo, phải phát biểu tại các buổi phỏng vấn của quốc hội và đối phó với hàng loạt các vấn đề khác. Tôi không ghen tị với những người này chút nào và bạn cũng nên như vậy!
 
Trong một cuộc phỏng vấn của Elon Musk với Joe Rogan, ông đã thừa nhận rằng mình không cảm thấy hạnh phúc. Tiền không mua được hạnh phúc cho bạn. Nó có thể mang lại cho bạn sự tự do, nhưng nếu bạn không làm chủ được tham vọng của mình, bạn sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoáy của cuộc sống.
 
Giống như những gì tôi đã chia sẻ, bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức từ các tỷ phú. Nhưng hãy nghiên cứu chúng một cách từ tốn, theo cách mà bạn có thể áp dụng cho cuộc sống của mình. Hãy loại bỏ những gì không phù hợp, chủ yếu là phần ‘trở thành tỷ phú’. Khi bạn bắt đầu kinh doanh và thực sự kiếm được một số tiền nhất định, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì bạn thực sự muốn.
 
Hãy học tập từ những người thành công, đừng tôn thờ họ quá mức!
 
– Theo Thành Quân –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *