Hãy chọn những gì đáng làm để lấp đầy cuộc sống của chúng ta

Tôi từng xem qua một buổi diễn giảng của TED, người thuyết giảng đã phỏng vấn gần 100 người thành công về cách họ phân bổ thời gian và phát hiện ra một quy luật, họ sắp xếp thời gian rất “khác người”.

Một trong những người thành công được phỏng vấn đã nói rằng: “Đừng tạo ra cuộc sống bạn mong muốn bằng cách tiết kiệm thời gian, hãy tìm ra cuộc sống mà mình mong muốn trước, thời gian tự nhiên sẽ được tiết kiệm. Hãy chọn những gì đáng làm để lấp đầy cuộc sống của chúng ta.”

Đây là tư duy ngược, trước tiên, bạn phải làm rõ mối quan hệ giữa thời gian và cuộc sống, không phải bạn dành thời gian đi làm việc gì đó, mà là bạn lựa chọn làm một việc gì đó, và công việc ấy chi phối thời gian của bạn.

Chẳng hạn, Vương Thạch (chủ tịch của doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc) là một người yêu thích vận động, người khác luôn cho rằng Vương Thạch nên giống như Nhậm Chính Phi (người sáng lập ra tập đoàn Huawei) nên không ngừng mở rộng đế chế của mình ra ngoài thế giới, mấy chuyện như vận động quả thực rất lãng phí thời gian.

Nhưng đối với Vương Thạch, vận động đem đến cho cuộc sống của ông màu sắc, sự thú vị, và chuyện này với ông là một chuyện rất có ý nghĩa, không có khái niệm lãng phí thời gian cho chuyện này.

Vì vậy, khi bạn hiểu được rằng mình muốn sống một cuộc sống như thế nào, sau đó trong quá trình làm việc, bạn phân bổ hợp lý thời gian của mình, vậy thì khái niệm lãng phí thời gian sẽ không tồn tại với bạn.

Rất nhiều người sở dĩ sống rất mệt mỏi đó là bởi họ không biết mình muốn gì. Đêm khuya thanh tịnh, hãy tự hỏi bản thân xem mình muốn một cuộc sống ra sao? Sau đó đi theo cuộc sống mà nội tâm lựa chọn, dù có mệt mỏi tới đâu, thời gian cũng đều có ý nghĩa.

– Theo Alexx –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *