Hạnh phúc là sự lựa chọn, không phải ngẫu nhiên

Từng khoảnh khắc, từng giây từng phút trong cuộc sống này dù bạn nhận ra hay không thì chính bạn luôn phải đưa ra quyết định. Bạn quyết định gặp ai, làm gì, trò chuyện với người nào, làm điều gì trước, làm ngay hay trì hoãn, dậy sớm hay dậy muộn, ra khỏi nhà và đi tới nơi bạn thích hay bật TV và xem phim… Dù đó là gì đi chăng nữa – tích cực hay tiêu cực – đều tác động đến tất cả các sự kiện, con người, những mối quan hệ và nói chung là bất cứ điều gì bạn gặp phải trong đời, chính điều này sẽ quyết định bạn có hạnh phúc hay là không.
 
Hạnh phúc hoàn toàn có thể ở bất kì thời điểm nào, bất cứ nơi đâu và với bất kỳ ai, không bị ràng buộc, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp hay thu nhập. Mọi người đều xứng đáng có được hạnh phúc mà không cần phải gắng sức tìm kiếm, đi đến, tạo ra hay bất cứ cái gì cần đến nỗ lực. Hạnh phúc có thể là những điều vô cùng nhỏ hàng ngày mà đôi khi vì mải mê đi tìm những thứ lớn lao đã khiến chúng ta vô tình bỏ qua chúng.
 
Hãy thử áp dụng công thức để có được hạnh phúc dưới đây nhé. Kết quả đạt được sẽ thật bất ngờ
 
HẠNH PHÚC = GẠT BỎ + CHẤP NHẬN + BIẾT ƠN
 
Bạn có thể coi đó là những kĩ năng, phẩm chất, mục tiêu hay gì khác cũng được. Dù không thực sự cần thiết phải định nghĩa nhưng chúng là ba trong số những điều tốt nhất bạn có thể làm với cuộc đời mình – gạt bỏ những gì không tốt đã và sẽ xảy ra, chấp nhận hiện tại và hài lòng với chúng, đồng thời biết ơn và đánh giá cao những gì mà bạn đang sở hữu.
 
GẠT BỎ
 
Gạt bỏ là phương thuốc diệu kì bởi nó khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và hài lòng đến mức có thể thốt lên rằng “Hóa ra, trước đây mình chưa từng sống”.
 
Mọi thứ tưởng chừng như phức tạp bởi ta giữ trong mình quá nhiều chuyện – những mối quan hệ cũ, những kỉ niệm buồn, những đồ vật nhắc ta nhớ về kỷ niệm xưa hay một khoảnh khắc nào đó gợi về quá khứ không mấy tốt đẹp… Dành quá nhiều thời gian nghĩ ngợi về tương lai, lo sợ những điều bất ổn nào có thể xảy đến. Và khi mọi thứ xảy ra hoàn toàn khác, ta bế tắc và thất vọng, rồi dần dần trở thành một con người yếu đuối.
 
Giữ trong đầu quá nhiều thứ, thừa thãi đến mức khiến ta khó lòng cởi mở với mọi thứ xung quanh. Nếu cứ mãi như vậy thì làm sao hạnh phúc và niềm vui có thể tìm đến? Trái tim, tâm hồn của ta không còn chỗ trống nữa.
 
Nếu chọn cách gạt bỏ và để mọi thứ như nguyên trạng vốn có của nó, bạn sẽ tự do, thanh thản và có thể tận hưởng khoảnh khắc hiện tại hoàn toàn mà không phải so sánh nó với cái cũ, không phải mong đợi nó đi theo một chiều hướng nhất định, không phải nghĩ ngợi và lo lắng quá nhiều về việc kế tiếp.
 
Thế nên, dù cuộc sống có xảy ra điều gì thì cũng hãy học cách gạt bỏ những điều phiền muộn ra khỏi tâm trí để đón nhận những điều mới.
 
CHẤP NHẬN
 
Chấp nhận là khi tự bạn thấy ổn với mọi thứ, mọi người, mọi sự kiện và với chính mình. Tuy nhiên, chấp nhận không có nghĩa là bạn ngừng cố gắng để đạt đươc những gì mình mong muốn mà ngược lại, chấp nhận nghĩa là bạn tin vào bản năng của mình và không cần can thiệp hay tác động gì thêm nữa.
 
Dù có sự kiện gì đó vô cùng tồi tệ xuất hiện thì cuối cùng, bạn cũng sẽ ổn thôi nếu bạn có niềm tin vào bản thân và có suy nghĩ tích cực rằng mọi thứ đang diễn ra theo đúng tiến trình của nó.
 
LÒNG BIẾT ƠN
 
Biết ơn là là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn trở thành người hạnh phúc nhất.
 
Tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, suy nghĩ tích cực về những gì sắp sửa xảy đến, trân trọng những gì bạn có (thậm chí là điều tồi tệ vì nó là bài học kinh nghiệm) mỗi ngày, đề cao nó, thể hiện sự quan tâm của bạn, bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn rồi bạn sẽ bắt đầu nhìn ra sự giàu có mà bạn đang sở hữu. Đó là tình người.
 
– Theo An Chi –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.