Halloween này đọc gì?

Tận hưởng không khí Halloween theo một cách rất riêng, đọc những cuốn sách kinh dị và hòa mình vào thế giới tâm linh ma quái đáng sợ. Hãy cùng xem gợi ý mà Rigo dành cho bạn nhé!

1- The Haunting of Hill House – Shirley Jackson

Câu chuyện về bốn nhân vật thích khám phá tại một tòa nhà nổi tiếng không thân thiện với cái tên Hill House (ngôi nhà trên đồi) gồm: Tiến sĩ Montague, một học giả nghiên cứu những vấn đề huyền bí đi tìm bằng chứng về một “bóng ma”; Theodora, viên trợ lý hoạt bát của ông; Eleanor, một phụ nữ trẻ mảnh mai thường trò chuyện cùng yêu tinh và Luke, người thừa kế tương lai của Hill House.Ban đầu, sự có mặt của họ dường chỉ đơn thuần là một cuộc gặp gỡ định mệnh ma quái với những hiện tượng không thể giải thích. Nhưng sau đó những thế lực quỷ ám của ngôi nhà đã sớm tập trung sức mạnh và bắt một người ở lại mãi mãi trong Hill House.

The Haunting of Hill House được bậc thầy truyện kinh dị Stephen King đánh giá là một trong những tiểu thuyết kinh dị đáng sợ nhất của cuối thế kỷ 20. Tờ Wall Street Journal ca ngợi cuốn sách là “câu truyện về căn nhà ma ám xuất sắc nhất từng được viết”. The Haunting of Hill House đã được chuyển thể thành hai bộ phim cùng tên The Haunting vào các năm 1963 và 1999.

2- The exorcist – William Peter Blatty
Câu chuyện tập trung vào Regan, cô con gái 11 tuổi của một nữ diễn viên sống tại Washington, DC. Cô bé bị một con quỷ từ thời cổ đại chiếm hữu thân xác và có nhiều hành vi kỳ lạ. Sau nhiều cuộc điều trị tâm lý không thành, mẹ cô đã buộc phải nhờ đến sự can thiệp của một linh mục, Cha Damien Karras. Cùng với sự giúp sức của một vị linh mục khác là Cha Lankester Merrin, Karras làm lễ trừ tà cho Regan nhưng không thành công. Merrin qua đời trong khi đang tiến hành nghi lễ vì một cơn đau tim còn Karras trong nỗ lực van xin con quỷ tha cho Regan và chiếm lấy thân xác mình sau đó đã nhảy qua cửa sổ tự kết liễu đời mình cùng con ác quỷ.The Exorcist được lấy cảm hứng từ một câu truyện có thật mà Blatty từng được nghe kể khi đang học Đại học năm 1950. Rùng rợn và báng bổ, gây shock và máu lạnh, đó vẫn được coi là câu chuyện ngụ ngôn hiện đại của thiện và ác và có lẽ là một trong những cuốn tiểu thuyết đáng sợ nhất từng được viết.

3- Truyền kỳ mạn lục – Nguyễn Dữ
Mang hơi hướm kỳ ảo với nét bút vẽ như Liêu trai chí dị, Truyền Kỳ Mạn Lục là một trong những cuốn sách nên đọc đối với các bạn trẻ yêu viết lách, đam mê theo đuổi các thể loại kỳ ảo, giả tưởng và siêu nhiên. Truyền kỳ Mạn Lục có thể đã là cái tên quen thuộc đối với những người yêu thích đọc và sách, bởi câu chuyện ngắn “Người con gái Nam Xương” vốn đã được nhiều thế hệ học sinh nghiền ngẫm qua những năm mài đũng quần trên ghế nhà trường.Được viết từ những thế kỷ trước nhưng không vì thế mà Truyền kỳ Mạn Lục mất đi sự hấp dẫn của nó. Các yếu tố kỳ ảo được lồng ghép vào cùng với những điển tích, thơ văn khiến người đọc như rơi vào mộng cảnh. Nguyễn Dữ khai thác khéo léo từng tình tiết huyền ảo và nêu bật lên các giá trị đương thời, từng câu chuyện nối tiếp nhau khiến độc giả bị cuốn hút theo. Các bài thơ được phiên âm rồi dịch nghĩa khá sát, giữ lại được hơi hướm huyền ảo theo thể văn biền ngẫu.

Truyền kỳ Mạn Lục được viết một cách hư ảo, đưa người đọc vào những câu chuyện thần tiên quái dị nhưng vẫn đủ gần gũi bởi bối cảnh rất Việt, với lý tưởng được gửi gắm vào trong đó khiến độc giả như mường tượng thấy được lý tưởng của Nguyễn Dữ trên từng nét bút. Dầu vậy, các câu chuyện được viết dưới dạng văn tương tự như tiểu thuyết Trung Quốc thời đó với các mục danh xưng tên thời xưa có thể khiến độc giả bị bối rối ít nhiều. Do thế, người nhận xét cho rằng các độc giả hãy cố gắng tích cóp cho mình một nền tảng cơ bản về lịch sử và văn hoá trước khi đọc và ngẫm về Truyền kỳ Mạn Lục thì sẽ tốt nhất và hiểu được sâu sắc hơn các giá trị nhân sinh có trong tác phẩm.

Vốn dĩ người viết không thích dòng văn Việt, bởi những người viết tuyệt phẩm đã khuất núi và thị trường thì tạp nham muôn vàn thượng vàng hạ cám. Thế nhưng gần đây lại có suy nghĩ bản thân phải đọc thêm nhiều giọng văn Việt từ cổ chí kim, nên liền bắt đầu bằng Truyền kỳ Mạn Lục. May thay, cuốn sách này đủ để gợi và đủ để tạo nền, giúp người viết cảm thấy nền tảng văn Việt cũng đầy điều thú vị.

Truyền Kỳ Mạn Lục mang đến cho độc giả một cái nhìn nửa hư nửa thực, đôi lúc lại thấm đẫm văn phong Trung Quốc hoặc lấy nhiều điển cố từ lịch sử Trung Quốc. Nhưng cũng không thể phủ nhận được cái kỳ ảo có bên trong cuốn sách này khiến người đọc cảm thấy thú vị và hào hứng theo dõi hơn bao giờ hết.

4- Sự im lặng của bầy cừu – Thomas Harris
Những cuộc phỏng vấn ở xà lim với kẻ ăn thịt người ham thích trò đùa trí tuệ, những tiết lộ nửa chừng hắn chỉ dành cho kẻ nào thông minh, những cái nhìn xuyên thấu thân phận và suy tư của cô mà đôi khi cô muốn lảng tránh… Clarice Starling đã dấn thân vào cuộc điều tra án giết người lột da hàng loạt như thế, để rồi trong tiếng bức bối của chiếc đồng hồ đếm ngược về cái chết, cô phải vật lộn để chấm dứt tiếng kêu bao lâu nay vẫn đeo đẳng giấc mơ mình: tiếng kêu của bầy cừu sắp bị đem đi giết thịt.

Sự im lặng của bầy cừu hội tụ đầy đủ những yếu tố làm nên một cuốn tiểu thuyết trinh thám kinh dị xuất sắc nhất: không một dấu vết lúng túng trong những chi tiết thuộc lĩnh vực chuyên môn, với các tình tiết giật gân, cái chết luôn lơ lửng, với cuộc so găng của những bộ óc lớn mà không có chỗ cho kẻ ngu ngốc để cuộc chơi trí tuệ trở nên dễ dàng. Bồi đắp vào cốt truyện lôi cuốn đó là cơ hội được trải nghiệm trong trí não của cả kẻ gây tội lẫn kẻ thi hành công lý, khi mỗi bên phải vật vã trong ngục tù của đau đớn để tìm kiếm, khẩn thiết và liên tục, một sự lắng dịu cho tâm hồn.

5- Bóng Ma Nhà Mệ Hoát – Vũ Bằng
Bóng Ma Nhà Mệ Hoát là một câu chuyện mang tính hơi liêu trai bởi trong đó có hồn ma bóng quế, là câu chuyện về hồn ma của mợ Hoát và cháu gái Phương Thảo.Nhưng qua câu chuyện về những hồn ma đó tác giả Vũ Bằng đã gửi gắm rất nhiều những tâm sự, quan niệm của mình về lẽ sống, về chiến tranh.

6-Liêu trai chí dị – Bồ Tùng Linh
Đầu thế kỷ 18, Trung Quốc xuất hiện một cuốn sách nổi tiếng Liêu trai chí dị. Cuốn sách gồm những chuyện thần bí trong dân gian được sưu tập lại; tuy đầy ma quỷ nhưng lấp lánh những bài học nhân sinh. Ma quỷ tưởng chừng xấu mà chưa chắc đã xấu. Người tưởng chừng tốt mà chưa hẳn là tốt. Mỗi câu chuyện là một bài học thâm thúy, khúc chiết, hấp dẫn và giúp con người trở nên hướng thiện hơn.Liêu Trai Chí Dị nguyên bản tiếng Trung bao gồm 16 quyển, được chia làm 431 tập truyện chính và 17 truyện phụ, vị chi 448 tập về những truyện kỳ quái mà tác giả Bồ Tùng Linh sưu tập được. Toàn bộ 448 tập này được Huy Hoang Bookstore tổng hợp và biên tập thành 01 cuốn. Đề tài chủ yếu của “Liêu Trai Chí Dị” do tác giả sưu tập trong dân gian, hoặc rút từ truyện chí quái đời Lục triều, các truyện truyền kỳ đời nhà Đường rồi sáng tạo thêm. Hầu hết các truyện nói về thần tiên ma quái, hồ ly lang sói, voi rắn độc trùng cho tới cây cỏ hoa lá, khói mây gạch đá… nhưng không chỉ vậy, xuyên suốt các tác phẩm là những câu chuyện về người và việc trong cuộc sống hiện thực. Bồ Tùng Linh đã dùng phương pháp đặc biệt kể câu chuyện hồ ly tinh và quỷ quái để phê phán sự ràng buộc và cứng nhắc của lễ giáo phong kiến cũng như cái thối nát của chế độ khoa cử.

Liêu Trai Chí Dị là một tác phẩm bất hủ trong lịch sử văn học Trung Quốc. Cuốn sách này đã được dịch sang trên 20 thứ tiếng, lưu truyền trên khắp thế giới. Không ít truyện trong đó đã được cải biên thành tác phẩm phim ảnh, được khán giả ưa thích.

7- Pet Sematary – Stephen King
Pet Sematary là một tác phẩm kinh dị nổi tiếng được đề cử giải Tiểu thuyết xuất sắc nhất thế giới vào năm 1984, khi chỉ một năm sau khi Stephen King cho ra đời vào 1983. Và nó cũng đã được chuyển thể thành một bộ phim cùng tên vào năm 1989.Nội dung của câu chuyện này nói về sự ra đi của chú mèo cưng của gia đình Louis Creed. Sau khi chôn cất chú pet cưng của con gái mình, vì thấy con gái quá thương nhớ nên Louis đã tìm cách cứu sống chú mèo từ cõi chết trở về.

Cuối cùng chú mèo cũng sống lại, nhưng từ sự việc đó thì hàng loạt điều kinh dị xảy ra với gia đình nhà Louis

8- Kỳ án ánh trăng – Quỷ Cổ Nữ
Được viết bởi bậc thầy trinh thám – kinh dị Trung Quốc, Kỳ án ánh trăng chắc chắn là bộ truyện kinh dị nổi tiếng Trung Quốc tuyệt hay. Kỳ án ánh trăng sử dụng chất liệu ma quái đậm chất Á Đông, vừa ghê rợn vừa ám ảnh người đọc mãi về sau. Xen lẫn với những tình tiết phá án hồi hộp, đan xen giữa tâm linh với khoa học, Kỳ án ánh trăng thực sự là một thử thách hấp dẫn các bạn độc giả vững tim.Truyện xoay quanh căn phòng 405 tại khu kí túc xá của đại học Y. Mỗi năm vào ngày 16 tháng 6 lại có nữ sinh của trường nhảy lầu. Sự kiện đã kéo dài 12 năm nhưng chưa ai có thể tìm ra lời giải. Trước mỗi cái chết, nạn nhân đều để lại câu hỏi tự vấn: “Ánh trăng là gì?”. Điểm chung của tất cả những cái chết là các nữ sinh đấy đều từng ghé qua phòng phẫu thuật vào ban đêm. Với bản tính tò mò, Diệp Hinh đã lần theo những dấu vết mờ nhạt cùng sự giúp đỡ của một chàng trai bí ẩn Tạ Tốn để tìm kiếm sự thật.

9- Coraline – Neil Gaiman
Nhiều chuyện kỳ lạ xảy đến với Coraline Jones khi em cùng bố mẹ chuyển đến sống tại một căn nhà cũ có nhiều phòng. Dù đã được cảnh báo nguy hiểm nhưng Coraline vẫn bước vào một trong những căn phòng khóa.Tại đây, em gặp những người ở thế giới khác, một Mẹ khác, Bố khác, và những người bạn khác của em giống hệt ở thế giới thật, tất cả họ đều đối xử rất tốt với em. Nhưng điều kiện duy nhất để em ở lại thế giới ấy chính là phải khâu cúc áo vào chỗ hai con mắt và trở thành con gái của Bố Mẹ khác ấy.

10- Tấm vải đỏ – Hồ Nương Tử
Có thể nói, Tấm vải đỏ là đỉnh cao của truyện kinh dị nổi tiếng Trung Quốc. Ra đời cách đây đã lâu nhưng Tấm vải đỏ vẫn là màn hù doạ ấn tượng nhất trong lòng những độc giả vững tim. Câu chuyện oan nghiệt xung quanh lời nguyền Băng Ca như khắc sâu vào trí nhớ của độc giả để mỗi lần nhớ lại không khỏi rùng mình sợ hãi. Những chi tiết ma quỷ trong Tấm vải đỏ như những thước phim quay chậm đắt giá nhất của điện ảnh kinh dị châu Á.Câu chuyện mở đầu bằng một vụ giết người vô cùng man rợ, đánh thức sự tò mò và nỗi sợ hãi của độc giả. Trong khu rừng hoang vắng với tiếng chim lợn kêu thảm thiết, một bà mẹ ra tay sát hại chính đứa con gái ruột của mình rồi móc mắt cô bé. Sau đó, bà ta để lại đứa con của mình với đôi hốc mắt trống rỗng đang rỉ máu trong rừng. Sự âm u của núi rừng cùng tiếng vọng hận thù của đứa trẻ dẫn dắt độc giả vào những vụ án li kì còn đang chờ đợi phía sau.

Quay trở lại thời điểm hiện tại, nhóm bốn cô gái tài giỏi, xinh đẹp mua được một tấm vải đỏ tươi cực kì nổi bật. Mỗi người lựa chọn một phần vải để may những món phụ kiện cho riêng mình. Nhưng không ai biết, tấm vải đó lại chính là tấm vải mang lời nguyền thù hận kia. Hàng loạt những câu chuyện tâm linh, những cái chết cùng oan hồn quẩn quanh đẩy bốn cô gái vào một thế giới mà người thường không thể chạm tới.

11- Dị chủng – Guillermo Del Toro Chuck Hogan
Bác sĩ Ephraim Goodweather chẳng muốn gì hơn một kỳ nghỉ cuối tuần với con trai mình. Thế nhưng khi được gọi đến điều tra về một chiếc máy bay đột nhiên ngưng hoạt động vài phút sau khi hạ cánh, cả thế giới của anh bỗng chốc đảo lộn. Giờ đây, anh phải đối mặt với một chủng loài cổ xưa nhăm nhe trỗi dậy thôn tính trái đất. Một trận đại dịch có thể tiêu diệt toàn bộ loài người.Được xuất bản lần đầu năm 2009 và chuyển thể thành series phim truyền hình ăn khách năm 2014, Dị Chủng không những đã trả lại cho những sinh vật bóng đêm chất kinh dị, vốn bị biến tấu và lãng mạn hóa quá mức những năm gần đây, mà còn giúp khôi phục lại một tượng đài của loài ác quỷ khát máu nhất trong những cơn ác mộng của con người.

12- Vòng tròn ác nghiệt – Suzuki Koji
Cái chết đến từ một cuộn băng. Hai đôi nam nữ vị thành niên lần lượt chết bởi cơn đau bót nghẹt tim một tuần sau khi xem phải một cuộn băng lạ trong một nhà nghỉ ngoại ô Tokyo, bên trên một cái giếng cũ…Mê mẩn khám phá ra bí ẩn đằng sau những cái chết kinh hoàng đó, Asakawa, một phóng viên đang háo hức vì danh vọng lao vào cuộc truy tìm dấu vết. Đến mức gã tự mình xem cuộn băng, và đối mặt với lời đe doạ hãi hùng kẻ nào đó đã đặt trong những hình ảnh cuộn băng ghi lại. Bảy ngày còn lại, vòng quay của Ring bắt đầu, sự khiếp hải của kẻ đã thấy ngọn núi lửa phun trào, những cái mặt ma quái, và cuối cùng, cái giếng cũ tiêu điều giữa khu rừng vắng… bắt đầu ngấm vào trong tim. Sự thật là đâu? Đâu là lời nguyền, đâu là lời giải?

13- Quán trọ Hoang Thôn – Sái Tuấn
Từ lâu nay, Quán trọ hoang thôn đã nổi tiếng trong thế giới truyện kinh dị nổi tiếng Trung Quốc bởi câu chuyện kinh dị ám ảnh đan xen với một tình yêu sâu nặng vượt qua cả không gian và thời gian. Dàn trải trong truyện là những chi tiết kinh dị khiến độc giả phải sợ hãi rúm ró. Nhưng bên cạnh đó, đây còn là một tiểu thuyết tình yêu lãng mạn được khảo nghiệm qua những nỗi sợ vô hình.Nhân vật “tôi” trong truyện là một nhà văn. Một hôm, một sinh viên đã kể cho anh biết, sau khi đọc truyện ngắn “Quán trọ u hồn” của anh, họ đã đến Hoang Thôn kiểm nghiệm và vô tình mở ra bí mật của dòng họ Âu Dương. Từ đó, những người bạn của sinh viên nọ liên tục gặp chuyện không may và phải trả giá bằng cái chết. Anh chàng nhà văn cũng là nhân vật chính của câu chuyện đã cùng cô gái Nhiếp Tiêu Sảnh tìm đến quán trọ Hoang Thôn – căn nhà trọ của gia đình Âu Dương ở Thượng Hải để tìm hiểu về một bí ẩn được giấu kín hàng trăm năm trước. Trong quá trình hợp tác, nhân vật “tôi” cùng Nhiếp Tiêu Sảnh dần trở nên gắn bó. Nhưng Nhiếp Tiêu Sảnh lại chính là Âu Dương Tiểu Chi – con gái cuối cùng của dòng họ Âu Dương – linh hồn trôi dạt nhờ hòng tìm được quá khứ của gia tộc.

14- Địa ngục tầng thứ 19 – Sái Tuấn
Nữ sinh viên năm thứ tư là Xuân Vũ thoát chết từ chốn thôn dã hoang vu, sau cơn khiếp hãi kinh hoàng, cô bỗng bình phục một cách kỳ lạ.Kể từ sau khi nhận được tin nhắn trên điện thoại di động “Bạn có biết tầng 19 địa ngục là gì không?” Xuân Vũ đã rơi vào một trò chơi địa ngục khiến cô sợ hãi cực độ không thể thoát ra được. Các bạn thân, bạn học của Xuân Vũ cũng nhận được mẩu tin nhắn bí hiểm đó và đều liên tiếp gặp bất hạnh, họ lần lượt Game Over ở các giai đoạn khác nhau của trò chơi.

Bởi thế, Xuân Vũ quyết định phải khám phá cái bí mật đến từ địa ngục ấy. Anh giảng viên Mỹ thuật trẻ tuổi tuấn tú Cao Huyền đã bước vào cuộc sống của cô Thiên Niên tìm hiểu các bức bích họa, mong tìm ra lời giải ẩn chứa trong đó. Cô căm thù người bố dượng, khi nỗi oán hận này sắp khiến cô phải từ giã cõi đời, thì Cao Huyền – dựa vào tình yêu sâu sắc, cháy bỏng của mình – đã thức tỉnh cơn mê của Xuân Vũ.

Nhưng kẻ giấu mặt điều hành trò chơi địa ngục tuyệt đối không hề đơn giản. Từ tận đáy lòng mỗi con người đều có mầm mống của sự tham lam, ghen ghét, ích kỷ hoặc giận dữ; một khi chúng bị khêu gợi, phơi bày ra trước đời thường, thì họ thường có những hành vi kỳ quặc dị thường không sao kiểm soát nổi. Rơi xuống những tầng địa ngục – đó là sự trừng phạt tàn khốc dành cho những con tim độc ác. Tầng 19 địa ngục có những gì đang chờ bạn?

15- Đau thương đến chết – Quỷ Cổ Nữ
Được coi là phần hai của series “Những câu chuyện bí hiểm chưa thể làm sáng tỏ” của Quỷ Cổ Nữ đây là câu chuyện giàu sức hút xoay quanh nỗi ám ảnh về một lời nguyền chết người. Năm cô gái ở trường ĐH Giang Kinh, là thành viên Hội du lịch của trường gồm Kiều Kiều, Tiểu Mạn, Tư Dao, Thường Uyển, Viên Thuyên – cùng bạn trai của Kiều Kiều là Lâm Mang, bạn trai của Viên Thuyên là Dục Chi khám phá hang Thập Tịch tại Tân Thường Cốc – nơi có những cỗ quan tài treo bí hiểm.Đến nơi, họ bất ngờ gặp một ông già bí ẩn trùm áo mưa kín mít và nhận được từ nhân vật bí hiểm này lời cảnh báo không nên đâm đầu vào hang, nếu không sẽ “đau thương đến chết”. Nhưng với sự hiếu thắng của tuổi trẻ, nhóm bạn vẫn quyết định liều mạng vào hang để thoả tò mò tận thấy những cỗ quan tài treo bí hiểm. Người đầu tiên trong nhóm ngay sau đó đã phải bỏ mạng: Kiều Kiều sẩy chân và chết đuối, Viên Thuyên bị thiệt mạng bởi tai nạn giao thông, tiếp đến là Tiểu Mạn, rồi lần lượt gần hết nhóm…

Cô gái còn sống sót Mạnh Tư Dao rất cắn rứt và luôn tự trách mình đã vô hình chung đẩy bạn mình vào cửa tử. Vì vậy, cô kiên quyết tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết của những người bạn, bất chấp hàng loạt những chuyện quái dị và kinh hãi xảy đến với cô như một lời đe doạ.Tử Phóng (phóng viên) và Lâm Nhuận (luật sư) cùng vào cuộc.

Tư Dao trải qua bao mối hiểm nguy hút chết, cô đã tìm ra bí mặt nằm trong cộ quan tài treo rỏ máu ở trong hang Thập Tịch. Những tưởng từ nay mình sẽ thoát khỏi những cơn ác mộng, thì thần chết – luôn mặc chiếc áo mưa, không bao giờ lộ mặt – lại thâm hiểm tuyên bố lời tiên tri rùng rợn: ác mộng của ngươi mới chỉ bắt đầu…Những ngôi mộ cổ được lớp lớp dây leo xanh tốt bao phủ. Những cỗ quan tài treo trên cao chứa đựng những điều kỳ dị. Những giọt máu tươi rơi xuống từ bầu trời xanh ngắt. Mỗi vụ án mạng đều gắn với một u linh. Hắn là ai? Bí ẩn chỉ được vén lên ở những trang sách cuối cùng bằng một đáp án khó ai ngờ tới.

16- 28 – Jeong You Jeong
“Chuyện sống còn, ấy không phải vấn đề có thể lựa chọn. Đó là bản năng của tất cả mọi tạo vật có sinh mệnh.[…]Đó chính là đặc tính nghiệt ngã và cũng là nỗi buồn của sự sống. Chúng ta yêu mến xót thương bản thân, yêu mến xót thương người khác cùng những tạo vật có sinh mệnh, dường như cũng chính là vì cái bản năng ăm ắp nỗi buồn đó. Vì nếu nương tựa vào nhau mà sống thì có lẽ sẽ bớt đau buồn hơn. Bởi ít ra còn có thể tự lừa dối bản thân rằng trong thời gian nương tựa ấy, mình đã không bỏ rơi hay gây tổn thương cho phía bên kia.”Đó chính là sự trăn trở mà Jeong You Jeong viết nên tiểu thuyết này, khi loài chó – loài vật gần gũi nhất với loài người là nguồn cơn của chứng bệnh mắt đỏ có tính hủy diệt hàng loạt. Con người sẽ làm gì: giết hàng loạt người bạn của mình để bảo vệ tính mạng hay chọn cách ôm lấy cả nỗi đau đớn của loài vật trong chính nỗi đau đớn của mình? Làm sao chúng ta có thể yêu thương lẫn nhau trong một thế giới mà mọi tạo vật phải tranh đấu để tồn tại bằng ý chí sinh tồn – cái “đặc tính nghiệt ngã và cũng là nỗi buồn của sự sống” ấy. Sự nghiệt ngã ấy chỉ có thể được hóa giải bằng lòng yêu thương nhưng yêu thương bao nhiêu là đủ và ta có dũng cảm để hy sinh như một lựa chọn mang tính sống còn? Hãy cầm 28 lên, đọc và tìm câu trả lời cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *