Dùng tâm đối tâm, là cách đối nhân xử thế đúng đắn

 
Có lẽ xung quanh bạn cũng có kiểu người thế này: Rõ ràng họ không xinh đẹp, không quá tài giỏi, nhưng ai cũng yêu thích kề bên họ, thích chơi với họ. Ở bên cạnh họ, lúc nào bạn cũng cảm nhận được sự thích thú, vui vẻ và ấp áp.
 
Tóm lại là hai từ: Thoải mái!
 
Có thể sẽ có người cảm thấy, làm người chỉ cần sống thật với chính mình là tốt rồi, nói chuyện làm việc còn phải lo lắng người khác thoải mái hay không, chẳng phải là quá mệt mỏi sao?
 
Song trên thực tế, giữa con người với nhau luôn có sự qua lại, sợi dây liên kết nào đó. Muốn người khác tốt với bạn, trước tiên hãy học cách tốt với họ.
 
Cổ nhân nói: “Khi xử thế, nhường một bước để nhảy cao hơn, lùi một bước để tiến xa hơn. Khi đối nhân, rộng lượng một chút mới là phúc, nghĩ cho người khác mới là nguồn gốc của cái lợi cho mình”.
 
“Nhường một bước”, “rộng một phần”, kỳ thật chính là cung cách đối nhân xử thế làm cho người khác thoải mái trong giao tiếp. Làm cho người ta thoải mái, là biết “dùng tâm đối tâm”, có thể nghĩ cho đối phương.
 
Khi đi thang máy đừng vội vàng đóng cửa, chờ đợi cho người chạy phía sau. Ngày mưa lái xe gặp người đi bộ thì giảm tốc độ, để tránh bắn tung tóe. Đi ăn trong nhà hàng tiệm cơm, không lớn tiếng với người phục vụ…
 
Đôi khi chỉ cần có thể đứng ở góc độ của đối phương để suy nghĩ về vấn đề, hiểu rằng tất cả mọi người không phải là dễ dàng, đối xử với người khác và khuôn mặt dễ chịu một chút. Chỉ khi biết sống chân thành với thế giới, cuộc đời mới đền đáp lại sự ấm áp thân tình.
 
Làm cho người khác thoải mái, biết nghĩ cho đối phương, không chỉ là biểu hiện của EQ cao, mà còn là sự quyến rũ độc đáo, chinh phục lòng người. Cuộc sống ngắn ngủi, mỗi người chúng ta xứng đáng được đối xử dịu dàng.
 
– Theo Trung Hạ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *