Đừng Lo Lắng: 48 Bài Học An Dịu Nỗi Lo Âu Từ Một Vị Thiền Sư – Shunmyo Masuno

Ta lo lắng về một điều gì đó, nhưng rồi chợt nhận ra nó thật chẳng đáng lo đến vậy. Thật ra, 90% nỗi lo lắng của ta sẽ không thành hiện thực. Ta bỗng thấy nhẹ nhõm biết bao. Bí quyết ở đây là chỉ tập trung vào hiện tại và nơi này, như thế, ta có thể giải phóng mình khỏi những lo lắng không cần thiết, để tâm trí ta được bình yên. Thông qua cuốn sách này, SHUNMYO MASUNO sẽ cho ta biết tại sao.

Bằng cách làm theo 48 bài học đơn giản và ghi nhớ các câu “thiền ngữ” trong cuốn sách này, ta sẽ cảm thấy bình tĩnh, thoải mái, cuối cùng là tích cực hơn khi tận hưởng cuộc đời này.

Thông tin tác giả:

Shunmyo Masuno là một vị Thiền sư đáng kính, đồng thời là tác giả của cuốn Nghệ thuật sống đơn giản bán chạy trên toàn thế giới. Thiền sư Shunmyo Masuno là tác giả của nhiều cuốn Thái Hà Books đã xuất bản: Sống đơn giản cho đời thanh thản, Thiền ngữ giản đơn, Cứ an nhiên rồi sẽ bình yên,…

Trích đoạn nội dung:

NHẬN LỖI NGAY

Hãy truyền tải lời xin lỗi cùng cảm xúc chứ không chỉ bằng lời nói

Bạn đã từng xích mích với bạn bè của mình chưa?

Một tình bạn lâu dài nhất định có bất hòa hoặc hiểu lầm. Những điều này có thể dẫn đến rạn nứt.

Tôi rất ngạc nhiên nếu giữa những người bạn thân thiết không có một cuộc chiến nào. Quan trọng làcách xử lý và hòa giải. Nếu bất cẩn, ta có thể phá vỡmối quan hệ bản thân đã vất vả tạo dựng.

Để một hiểu lầm hoặc lời xin lỗi vụng về phá vỡ một mối quan hệ thật sự thật đáng tiếc. Không quá lời khi nói cuộc sống sẽ kém sôi động hơn khi thiếu vắng mối quan hệ đó.

“Quá tắc vật đạn cải (có lỗi thì chớ ngại sửa đổi).”

Đây là một câu nói nổi tiếng trong sách Luận Ngữ của Khổng Tử, nhưng áp dụng nó vào thực tế có thể rất khó khăn. Ngay cả khi nhận ra chính điều bản thân đã làm gây ra vấn đề, vì lý do nào đó, ta vẫn ngại xin lỗi. Thể hiện sự hối hận với một người bạn tốt có thật sự khó không?

Về điều này, Luận Ngữ nói:

“Quá nhi bất cải, thị vị quá hĩ (có lỗi mà không sửa, đấy mới thật là có lỗi).”

Làm sai và không xin lỗi chính là một cái sai. Trong khi ta vật lộn với câu hỏi liệu có cần xin lỗi hoặc xin lỗi như thế nào, tình hình đang càng trở nên phức tạp và ta có nguy cơ không thể sửa chữa mối quan hệ này nữa.

Lời xin lỗi luôn phải ngay lập tức và trực tiếp. Việc gì càng để lâu càng khó giải quyết. Việc xin lỗi cũng không khác gì.

Ngay cả khi nói xin lỗi ngay lập tức nhưng không có bất kỳ cố gắng hòa giải nào, thời gian càng trôi đi thì càng khó hòa giải hơn. Không khó hình dung người kia cảm thấy thế nào.

“Anh ta xin lỗi ngay lập tức. Có vẻ như anh ta không có ý đó” sẽ trở thành “Anh ta làm sao vậy? Liệu anh ta có nhận ra bản thân đã làm tổn thương không?” sau đó là “Mình chưa từng nghĩ anh ta là loại người đó” và cuối cùng “Đúng là tên khốn! Không thể tin mình đã làm bạn với hắn lâu thế này!”.

Quan trọng là lời xin lỗi phải được thực hiện trực tiếp.

Trong Thiền có từ menju, nghĩa là “mặt đối mặt”.

Nó chỉ cuộc gặp mặt trực tiếp giữa sư phụ và đệ tử, vì những giáo lý quan trọng của nhà Phật được truyền thụ không phải bằng kinh sách hay văn tự mà là trực tiếp, khi những người liên quan đều có mặt.

Việc này áp dụng được hoàn hảo cho việc xin lỗi.

Mặc dù e-mail đã trở thành hình thức liên lạc chính, nó không thể truyền tải đầy đủ cho ai đó rằng ta thật sự cảm thấy như thế nào hoặc ta thật sự nghĩ gì.

Giả sử ta có muốn ai đó xin lỗi mình. Nếu nhận được email nói: “Xin lỗi vì chuyện hôm trước”, ta có cảm thấy như đã nhận được một lời xin lỗi chân thành không? Hay ta có cảm giác bị xúc phạm khi người kia làm điều đó qua e-mail?

Điều này không chỉ giới hạn ở những lời xin lỗi. Bất kỳ cảm xúc chân thành nào cũng có thể bày tỏ được trực tiếp. Quan trọng là phải truyền tải những tiếc nuối, ấn tượng, quan tâm dành cho những người khác, một cách trực tiếp và trực diện. Chiều sâu thật sự của cảm giác được thể hiện qua biểu hiện cơ thể: nét mặt, âm điệu giọng nói và thái độ.

Và những điều này chỉ có thể thấy được khi đối diện trực tiếp với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *