Đừng để những dục vọng đè nặng lên vai, cuộc sống đơn giản chính là hạnh phúc

Trong đầu tôi chỉ có tiền, tôi muốn mua một căn nhà ở một thành phố lớn và sở hữu khối tài sản ở nước ngoài, dẫn đến cuối cùng tôi không hài lòng với những gì mình đang có.

Vì con người sống theo dục vọng nên thường lạc lối.”

Ví dụ, trong bộ phim truyền hình “Tụ Bảo Bồn” của Trung Quốc, kể về một người giàu có vào thời nhà Minh, tên Thẩm Vạn Tam. Ông đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc trồng trọt và kinh doanh, đồng thời còn mở một ngân hàng. Ông cũng giúp Chu Nguyên Chương xây tường thành. Nhưng vì câu nói “ta muốn chiêu đãi cho ba quân” của Thẩm Vạn Tam, đã khiến Chu Nguyên Chương bất mãn, ra lệnh đài ông đi biên cương.

Như người xưa có câu: “Đừng nói lời ngông cuồng, đừng làm chuyện khoe khoang.”

Nếu đức không tương xứng với tài phú thì chính sự không tương xứng đó sẽ trở thành nguyên nhân tạo nên sự sụp đổ của cuộc đời. Nếu bạn không buông bỏ được những ham muốn bên trong của mình, thì thứ mà bạn đang hướng đến chung quy cũng chỉ là xiềng xích nặng nề mà thôi. Như vậy thì làm sao bạn có thể đi đường dài được? Chỉ những ai không có dục vọng trong lòng và sống một cuộc đời đơn giản mới có thể cảm nhận được hạnh phúc đích thực.

Bớt dục vọng thì tâm thanh thản, cuộc sống sẽ càng dễ dàng. Đời người có lẽ sợ nhất chính là không biết trân trọng những phút giây hiện tại để theo đuổi những thứ xa hoa, đến cuối đời, dù có đạt được tham vọng của mình hay không, thì chắc chắn họ cũng chưa từng thực sự được cảm nhận hạnh phúc chân thật của sự sống một lần nào.

– Theo Trần Ạnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *