Đối đãi với bản thân, hoặc là tự tin, hoặc là tự giác kỉ luật

Yi Shu, một nhà văn nổi tiếng người Hong Kong trong cuốn “Mỹ lệ tân thế giới” có nói:
 
“Đời người ngắn ngủi chỉ vài chục năm, điều quan trọng nhất chính là làm hài lòng chính mình, chứ không phải làm hài lòng người khác.”
 
Suy cho cùng, sức mạnh mà người khác cho cũng chẳng thể lâu dài, sức mạnh phát ra từ chính bản thân mới có thể dùng được cả đời.
 
Đối đãi với bản thân, hoặc là tự tin, hoặc là tự giác kỉ luật.
 
Tự tin, đó là tán thưởng sự giỏi giang của người khác, đó là ngay cả khi nhận thức rõ được khó khăn trước mắt, cũng không tự ti hay lùi bước, dùng một tâm thái hiên ngang, bình thản đi nhìn nhận thế giới.
 
Người như vậy, không khao khát trở thành người khác, cũng chẳng ngược đãi bản thân, luôn biết ơn những gì đang có, cũng biết cách chấp nhận khuyết điểm của mình, không phô trương, nội tâm mạnh mẽ, kiên cường.
 
Dù có phải đối mặt với sóng to gió lớn tới đâu, họ vẫn có thể xây dựng được cho mình một bến cảng vô cùng vững chãi.
 
Còn tự giác kỉ luật, là không để bản thân bị cám dỗ đánh bại, là kiên trì lặp lại mỗi ngày trong sự độc lập, là sự nỗ lực trong những khó khăn, vất vả.
 
Người người như vậy, dựa vào ý chí mạnh mẽ, sống vừa cao cấp vừa tự do.
 
Bạn cần phải biết, thứ khiến Đường Tăng trở thành Đường Tăng, không phải là Kinh thư, mà là những con đường, những ngọn núi và cả 81 kiếp nạn mà Đường Tăng phải trải qua trên con đường lấy Kinh của mình.
 
– Theo Như Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *